Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Có thể bạn chưa biết, nhưng xe tự lái không thể tự đi qua một cây cầu

Công nghệ xe tự lái đã phát triển rất tiên tiến, nhưng có những tình huống đơn giản mà chúng không thể xử lý được.
Công nghệ xe tự lái đang rất phát triển và sẽ sớm trở nên phổ biến trong tương lai gần, rất nhiều ông lớn trong làng công nghệ đã tiến hành thử nghiệm thực tế những mẫu xe tự lái của mình. Trong đó có cả Uber, chiếc xe tự lái đầu tiên của họ sẽ lăn bánh trên đường phố Pittsburgh vào cuối tháng này.
Thế nhưng theo như chia sẻ của giám đốc kỹ thuật Raffi Krikorian, có một vấn đề lớn với những chiếc xe tự lái hiện nay. Đó là trong khi chúng có thể chạy hoàn toàn tự động trong thành phố, những chiếc xe tự lái này lại không thể tự đi qua những cây cầu.
Xe tự lái đầu tiên của Uber, là một chiếc Volvo.

Xe tự lái đầu tiên của Uber, là một chiếc Volvo.

“Có khoảng 500 cây cầu tại Pittsburgh và chúng thực sự là những thử thách khó khăn đối với những chiếc xe tự lái”, ông Raffi Krikorian chia sẻ. Trong một thử nghiệm gần đây nhất, chiếc xe tự lái Volvo của Uber đã yêu cầu tài xế kiểm soát bánh lái khi đi qua một cây cầu.
Mặc dù chỉ nhờ đến sự giúp đỡ của người lái trong vài giây, nhưng nó cho thấy một hạn chế rất lớn của những chiếc xe tự lái.
Nguyên nhân được giám đốc kỹ thuật của Uber lý giải, là do những cây cầu không có các yếu tố môi trường xung quanh cần thiết để chiếc xe tự lái có thể định vị địa điểm hiện tại của nó. Như trên các con đường trong thành phố có nhà cửa và mặt đất, giúp chiếc xe có thể xác định môi trường xung quanh và đưa ra quyết định chính xác.
Những chiếc cầu như thế này có thể là thách thức rất lớn đối với những chiếc xe tự lái.

Những chiếc cầu như thế này có thể là thách thức rất lớn đối với những chiếc xe tự lái.

Môi trường xung quanh những chiếc cầu không phải là những gì mà xe tự lái thương gặp phải trên đường đi. Bởi đó là khoảng không hoặc là nước, những chiếc xe tự lái sẽ không biết phải đưa ra quyết định như thế nào trong các trường hợp này. Phần lớn theo lập trình an toàn, thì chiếc xe sẽ dừng lại khi gặp các môi trường như vậy.
Đó là một tính huống khá đơn giản với con người, nhưng đối với công nghệ hiện tại của xe tự lái lái thì lại là một tình huống khó khăn. Theo nhà khoa học hệ thống John Dolan, đến từ Viện nghiên cứu robot của Đại học Carnegie Mellon, công nghệ xe tự lái sẽ cần phải cải tiến hơn nữa để có thể xử lý những tình huống khá đơn giản giống như thế này.

Tham khảo: BI

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.