Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Cuối cùng thì Facebook cũng bắt đầu chiến lược kiếm tiền từ WhatsApp

Đây là nước đi đầu tiên Facebook kể từ khi CEO Mark Zuckerberg bỏ ra 22 tỷ USD mua lại WhatsApp vào năm 2014.
Facebook mới đây đã tích cực chuẩn bị cho kế hoạch kiếm tiền từ ứng dụng chat WhatsApp. Cụ thể là mạng xã hội này sẽ sử dụng một số dữ liệu từ WhatsApp vào quảng cáo, cho phép các doanh nghiệp gửi tin nhắn quảng cáo đến 1 tỷ người dùng ứng dụng chat này. Đây là nước đi đầu tiên Facebook kể từ khi CEO Mark Zuckerberg bỏ ra 22 tỷ USD mua lại WhatsApp vào năm 2014.
WhatsApp hôm nay cũng đã thông báo thay đổi các điều khoản với người dùng. Ứng dụng này bắt đầu cho phép các doanh nghiệp giao tiếp với người dùng qua chat, bao gồm cả nhắc lịch hẹn, thông báo vận chuyển đơn hàng hay những lời nhắn chào mời sản phẩm. Trong một bài viết trên blog, WhatsApp cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm các tính năng này trong những tháng tới.
Thay đổi về chính sách lần này sẽ giúp WhatsApp tạo thêm doanh thu nhưng cũng có vẻ sẽ khiến nhiều người dùng khó chịu vì cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư. Sau khi đồng ý sáp nhập vào Facebook năm 2014, nhà đồng sáng lập Jan Koum đã cam kết thương vụ này sẽ không thay đổi cách mà công ty sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, nay WhatsApp lại khẳng định sẽ chia sẻ nhiều dữ liệu người dùng hơn cho công ty mẹ Facebook. Các dữ liệu này bao gồm cả số điện thoại người dùng, thứ có thể được dùng cho quảng cáo hướng đối tượng khi họ lướt Facebook và Instagram.
Facebook đồng ý thâu tóm WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014 nhưng rốt cục thương vụ bị đội lên 22 tỷ USD do cổ phiếu WhatsApp lên giá. Các nhà đầu tư đã tỏ ra rất lo lắng về việc Zuckerberg sẽ kiếm tiền ra sao từ thương vụ này. Các dịch vụ tương tự như WeChat ở Trung Quốc đã khá thành công trong việc mở cửa nền tảng của họ cho các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo. Đây cũng chính là chiến lược Facebook đang sử dụng với Messenger.
Trong bài viết trên blog của mình WhatsApp cũng nhấn mạnh vào việc nâng cấp mã hóa bảo mật và cho biết không một bên thứ ba nào có thể xem được những gì người dùng nói chuyện với nhau. Chính sách này cũng khiến công ty ở vào tình thế khó xử với các nhà chức trách khi họ muốn điều tra tin nhắn của các đối tượng khủng bố.
WhatsApp cho biết: “Chúng tôi tin rằng giao tiếp một cách riêng tư là đặc quyền của tất cả mọi người.”

Tham khảo Bloomberg

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.