Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

iFixit: sai lầm thiết kế khiến hàng loạt iPhone 6/6 Plus chết màn hình

Giới công nghệ đang xôn xao về hàng loạt trường hợp iPhone 6/6 Plus chết màn hình cảm ứng mà theo tiết lộ mới đây của iFixit là do sai lầm trong khâu thiết kế của Apple.
Những ngày này, chuyên gia Jessa Jones hầu như phải dành hết thời gian để hỗ trợ các khách hàng sử dụng iPhone 6 và 6 Plus. Tất cả những thiết bị này đều có chung một "chứng bệnh" là chết cảm ứng và bị đốm sáng màu xám ở phía trên cùng của màn hình. Phần nhiều trong số này được trả về từ trung tâm bảo hành Genius Bar của Apple, nơi mà các nhân viên kỹ thuật tỏ ra bất lực với lỗi này.
Các đốm sáng màu xám nháy liên tục mép trên màn hình là dấu hiệu hay gặp trên nhiều iPhone 6 và 6 Plus dính lỗi màn hình gần đây.
Không chỉ riêng Jessa Jones mà hầu hết các chuyên gia sửa chữa iPhone hàng đầu đều đang gặp phải những ca tương tự. Rami Odeh, một thợ sửa máy ở New Orleans (Mỹ) nhận khoảng 100 chiếc iPhone lỗi màn hình cảm ứng trong một tháng.
Chưa có thống kê cụ thể nào về số lượng iPhone gặp phải lỗi chết màn hình nhưng theo chuyên trang công nghệ iFixit thì con số này không hề nhỏ và dường như ngày càng trở nên phổ biến hơn.
Jason Villmer, chủ cửa hàng sửa chữa STS Telecom nói rằng mỗi tuần anh gặp vài thiết bị như vậy: "Vấn đề này phổ biến đến mức tôi có cảm giác rằng khách hàng sử dụng iPhone 6 và 6 Plus đang sở hữu một quả bom nổ chậm".
Về phía Apple, sau khi nhận hàng loạt phản hồi từ người dùng, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào để khắc phục vấn đề.
Điều này khiến cho nhiều khách hàng tỏ ra vô cùng bức xúc, một người dùng cho biết: "Tôi gửi iPhone bị lỗi màn hình cho các nhân viên của trung tâm bảo hành Genius Bar ở Apple Store. Hai tiếng sau, họ cho tôi gặp người đại diện. Anh ta nói với tôi rằng Apple không coi đây là một lỗi sản phẩm và không có cách nào hỗ trợ tôi".
Thậm chí, có trường hợp nhân viên Apple thông báo với khách hàng rằng máy đã hết thời hạn bảo hành và khuyến khích họ… mua một chiếc máy mới. Không tìm được sự hỗ trợ từ Apple, nhiều khách hàng đã thử lắc, ấn mạnh vào màn hình. Cách làm này có thể khôi phục hoạt động màn hình trong một thời gian ngắn nhưng sau đó tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.
Lỗi cảm ứng nằm sâu phía dưới màn hình
Đây có phải vấn đề lỗi màn hình thông thường? Không, rất nhiều trường hợp việc thay màn hình không hề có tác dụng. Các chuyên gia cho rằng vấn đề nằm ở 2 con chip nhỏ điều khiển màn hình cảm ứng (Touch IC) trên bo mạch.
iFixit cho rằng sai lầm trong thiết kế là nguyên nhân khiến hàng loạt iPhone 6/6 Plus chết màn hình
Hai con chip điều khiển màn hình cảm ứng gọi là U2402 Meson và Cumulus U2401 là căn nguyên gây ra lỗi màn hình cảm ứng trên nhiều mẫu trên iPhone 6 và 6 Plus.
Hiểu một cách đơn giản, hai con chip này có tác dụng phiên dịch cử chỉ ngón tay thành các lệnh để màn hình có phản ứng. Và khi các con chip này không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định thì màn hình sẽ ngay lập tức bị lỗi.
Một điều đáng tiếc là các nhân viên tại trung tâm bảo hành Genius Bar của Apple chưa được trang bị kiến thức để khắc phục vấn đề này nên nhiều trường hợp họ đành khuyên khách hàng thay bo mạch mới cho điện thoại hoặc đổi máy mới. Những người dùng không muốn thay bo mạch hoặc máy mới sẽ chỉ có lựa chọn mang chiếc iPhone lỗi màn hình đến các cửa hàng sửa chữa bên ngoài.
Hiện tượng "Bendgate 2.0"
Sau khi sửa chữa hàng trăm chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus bị lỗi màn hình cảm ứng, nhiều chuyên gia được iFixit phỏng vấn cho rằng nguyên nhân gây ra lỗi màn hình cảm ứng ở hai sản phẩm này là do U2402 Meson, một trong hai con chip điều khiển màn hình cảm ứng trên bo mạch trục trặc. Lý do làm con chip điều khiển cảm ứng này trục trặc có thể là do tác động của hiện tượng iPhone 6/6 Plus bị cong trong quá trình sử dụng.
Những người dùng iPhone 6 và 6 Plus chắc chắn còn nhớ đến hiện tượng "Bendgate" ám chỉ đến một lỗi của Apple trong quá trình thiết kế và sản xuất iPhone 6/6 Plus khiến những sản phẩm này rất dễ bị bẻ cong trong quá trình sử dụng.
Với iPhone 6/6 Plus thì các chip điều khiển màn hình cảm ứng Touch IC kết nối với bo mạch chủ bằng các mối hàn. Khi chiếc điện thoại bị uốn cong, xoắn thì mối hàn bị bong khiến chip bắt đầu mất kết nối với bo mạch chủ. Những va đập hoặc hành động cố gắng lắc, ấn mạnh màn hình sau đó của người dùng càng khiến con chip mau rơi ra khỏi bo mạch chủ hơn.
Vậy tại sao các model iPhone 6s/6s Plus lại không gặp phải vấn đề tương tự? Theo Jessa Jones thì với 2 chiếc iPhone này, các chip U2402 Meson đã được gắn thẳng vào màn hình nên không phải chịu áp lực khi bo mạch bị uốn cong nữa.
Một số chuyên gia còn chỉ ra một sai lầm khác trong thiết kế bo mạch của iPhone 6/6 Plus đó là các con chip Touch IC trên iPhone 6/6 Plus không được bảo vệ ở mối hàn bằng kỹ thuật neo như với các phiên bản iPhone khác. Do đó, khi có tác động lực vật lý, những con chip này là thứ đầu tiên rơi ra khỏi bo mạch.
Làm cách nào để sửa lỗi màn hình này trên iPhone 6 và 6 Plus?
Theo iFixit, các sản phẩm bị lỗi này thì cách tốt nhất và lâu dài nhất là thay iPhone mới, thay bo mạch mới hoặc chỉ thay hai chip điều khiển màn hình cảm ứng. Như vậy, người dùng còn trong thời gian bảo hành, có thể sử dụng các chính sách bảo hành của Apple. Nếu không còn bảo hành, có thể mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín để thay bo mạch hoặc thay bộ chip điều khiển cảm ứng màn hình.
Tuy nhiên, điều tốt nhất với những người dùng mắc lỗi này là hy vọng Apple sẽ có chính sách sữa chữa miễn phí, bởi đây là lỗi phần cứng của nhà sản xuất, một điều không thể sửa bằng các bản cập nhật phần mềm.
 
Theo Bạch Đằng, VnReview
Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.