Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Kinh doanh kém cỏi, lại thêm một dự án của Google bị cắt đến một nửa nhân sự

Đây là động thái cứng rắn của Google đối với mảng kinh doanh ảm đạm của mình.
Vừa qua công ty mẹ của Google, Alphabet, đã quyết định tiến hành một số thay đổi về mảng dịch vụ Internet. Cụ thể, nhóm làm việc giờ đây có tên Access, đổi từ tên Google Fiber trước đó. Và Access sẽ tập trung vào mảng công nghệ sóng không dây thay vì cung cấp dịch vụ internet cáp quang tốc độ siêu nhanh. Ngoài ra, chính CEO Alphabet, ông Larry Page, yêu cầu cắt giảm chi phí thu hút khách hàng xuống 1/10 so với mức phí hiện tại; đồng thời quyết định giảm lượng nhân lực từ 1.000 xuống còn 500 nhân sự.
Động thái trên đã cho thấy cách thức xử lí của Alphabet đối với dự án từng là một tham vọng lớn của Google. Ngoài ra, còn có các mảng khác của Alphabet cũng chịu chung số phận như Calico - chuyên về công nghệ chống lão hóa cho con người hay Nest - hệ thống điều khiển nhà thông minh.
Giờ đây, số phận của Fiber không còn rõ ràng nữa khi nhóm làm việc không còn được sử dụng các thiết bị tiên tiến và lượng nhân lực bị thâm hụt. Vào cuối năm 2014, mảng Fiber đã có 200.000 người đăng kí sử dụng, trong khi đó mục tiêu của Google là 5 triệu người đăng kí sử dụng vào cuối năm 2015. Hiện tại dịch vụ này chỉ có mặt tại 7 thành phố ở Mỹ, dự tính Google sẽ mở rộng ra thêm 16 thành phố nữa trong tương lai. Được biết Google dã tốn khoảng 1 tỉ USD để lắp đặt đường dây cáp quang ở thành phố Kansas.
Theo trang tin The Information, Giám Đốc Tài Chính Alphabet đã lên tiếng bảo vệ nhóm Google Fiber, cho rằng dạng hình kinh doanh này cần thời gian để phát triển. Tuy nhiên cả Page và Brin đều không hài lòng với tình hình kinh doanh ảm đạm của Fiber.
Hiện không rõ nhóm làm việc sẽ giải quyết vấn đề về kỹ thuật như thế nào. Chủ tịch Alphabet, Eric Schmidt, cho biết công nghệ sóng không dây millimét (millimeter wave) có thể giải quyết vấn đề vì phương pháp này "rẻ hơn việc đào cả mảnh vườn lên để lắp đặt cáp quang". Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang mạng Internet tốc độ cao không cần dây nối.
Trong đầu tháng này, đầu báo The Wall Street Journal đã cho biết Google đang bắt đầu lắp đặt các bộ phát sóng không dây để truyền tải Internet từ đường đây cáp quang đến các hộ gia đình tại thành phố Los Angeles, Chicago và Dallas. Đại diện dự án cho biết đây mới chỉ là bước đầu và họ hy vọng nó sẽ là cách đưa mạng Internet tốc độ cao ổn định tới mọi người trong tương lai. Google cho biết hiện tại họ không rõ nó sẽ có tốc độ bằng cáp quang hay không.
Thông tin thêm: Hiện tại giá cước Internet cáp quang tại Mỹ băng thông 50Mbps là khoảng 1 triệu đồng/1 tháng, trong khi đó với gói cước tương đương ở Việt Nam là 2,3 triệu đồng.

Tham khảo The Verge

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.