Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Làm thế nào mà sét lại đánh chết được tới 323 con tuần lộc cùng một lúc?

323 con tuần lộc vừa bị sấm sét giết chết tại Na Uy tuần trước.
Khi giáo sư vật lí học Josehph Dwyer nghe tin có 323 con tuần lộc trên một cao nguyên phía nam Norway hôm thứ sáu bị giết chết đột ngột bởi tia sét - xác chúng trải đầy theo nhóm trên mặt đất như một đống cây đổ sau bão - ông đã rất đỗi ngạc nhiên. “Việc gia súc bị giết hàng loạt bởi sét không hiếm, nhưng tôi chưa bao giờ thấy nhiều gia súc chết đến vậy.” theo Dwyer, giảng viên đại học New Hamsphire và là một chuyên gia về sét.
323 con tuần lộc trên một cao nguyên phía nam Norway hôm thứ sáu bị giết chết đột ngột bởi tia sét.

323 con tuần lộc trên một cao nguyên phía nam Norway hôm thứ sáu bị giết chết đột ngột bởi tia sét.

Một nhân viên Cục Môi trường Norway đã phát hiện ra đống xác sau một cơn bão nặng nề tàn phá cao nguyên Hardangervidda. Trong số động vật chết có 70 con bê. Trong bức ảnh được công bố bởi cục, có thể thấy xác động vật trải dài thành nhiều đống cách nhau khoảng 90m. “Lúc đó chúng đang đi dọc lên trên đồi,” Olav Strand, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Thiên nhiên Na Uy, trả lời tờ New York Times. “Có vẻ chúng đổ rạp xuống chết ngay tại chỗ chúng đang đứng.”
Chưa từng có vụ nào có số lượng con vật bị giết bởi sét nhiều như này, câu hỏi là làm cách nào nhiều con vật bị giết cùng một lúc như thế? Dwyer trả lời trong một cuộc phỏng vấn vào thứ hai rằng có khả năng những con vật này bị giết bởi duy nhất một tia sét xuống đất, nhưng vẫn khó mà chắc được. “Điều này phụ thuộc vào cường độ điện của tia sét.”
Chưa từng có vụ nào có số lượng con vật bị giết bởi sét nhiều như này, câu hỏi là làm cách nào nhiều con vật bị giết cùng một lúc như vậy

Chưa từng có vụ nào có số lượng con vật bị giết bởi sét nhiều như này, câu hỏi là làm cách nào nhiều con vật bị giết cùng một lúc như vậy

Liệu tia sét này có kinh hoàng tới mức có thể giết một loạt động vật cách nhau tới 90m còn tuỳ thuộc vào mức độ dẫn điện của đất. Đất càng dẫn điện tốt, dòng điện phân tán càng mạnh khi nó chạm đất, giảm bớt nguy hiểm cho người và động vật trên mặt đất. Đất dẫn điện kém, thường phổ biến ở các vùng đất khô như nam Na Uy, cho phép dòng điện cao thế tích tụ trên bề mặt đất và tìm nơi để truyền tới.
Điều này dẫn đếp việc dòng điện di chuyển trên mặt đất và ảnh hưởng trực tiếp tới bất kì người hay vật thể nào đứng trên mặt đất. Việc người bị sét đánh bởi hiện tượng này rất phổ biến. Thông thường dòng điện đi qua cơ thể từ một bên chân và đi ra ở chân bên kia - vị trí thấp hơn tim và phổi. Nhưng với động vật bốn chân có tim nằm giữa chân trước và chân sau, dòng điện thường đi qua tim trước khi đi ra khỏi cơ thể.
Với động vật bốn chân có tim nằm giữa chân trước và chân sau, dòng điện thường đi qua tim trước khi đi ra khỏi cơ thể.

Với động vật bốn chân có tim nằm giữa chân trước và chân sau, dòng điện thường đi qua tim trước khi đi ra khỏi cơ thể.

“Thế nên động vật như tuần lộc có thể bị sét đánh chết dễ dàng.”, theo Dwyer. “Nếu độ dẫn điện thích hợp và có sét rất to, thì khả năng một loạt động vật có thể bị giết bởi tia sét này rất cao, với điều kiện chúng đứng tụm lại gần với nhau.” Thêm vào đó, việc lũ tuần lộc này không có chỗ trú an toàn trong bão giông là có thể biến cả đàn thành nạn nhân. “Sự kiện này cho thấy sấm sét nguy hiểm cỡ nào. Con người có thể lựa chọn, nhưng tuần lộc thì không, chúng phải ở ngoài trời, và ở ngoài thì không có chỗ nào an toàn trong giông bão cả.”
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.