Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Trong cái rủi có cái may: Thất bại trong chế tạo pin giúp MIT tìm ra phương pháp luyện kim mới cực hiệu quả

Đúng là không thể lường trước được tính biến thiên của cuộc sống.
Đôi khi trong khoa học lại xảy ra những diễn biến có một không hai, chẳng ai có thể lường trước được. Như trường hợp sau đây, trong khi đang nỗ lực phát triển một loại pin trữ nhiệt mới, các chuyên gia đến từ MIT đã vô tình khám phá ra một phương pháp nấu chảy kim loại mới với hiệu quả và độ an toàn cao hơn nhiều lần, đồng thời chi phí hao tổn và tác hại đối với môi trường cũng được giảm thiểu một cách đáng kể so với những cách làm truyền thống trước đó.
Cụ thể, Giáo sư Khoa học Vật chất Donald Sadoway tại MIT khi ấy đang cố gắng thử nghiệm một công thức hóa học mới cho phát minh pin cải tiến của mình, thế nhưng quy trình đã thất bại khi bước vào giai đoạn sạc đầy pin. "Chúng tôi nhận thấy rằng thay vì cung cấp điện cho viên pin thí nghiệm này, nó lại nấu chảy antimon ở trong đó."
Thực chất, một nguyên tố xúc tác được thêm vào trong quá trình thực nghiệm đã đóng vai trò như một chất dẫn ion, từ đó khiến cho các liên kết antimon bị phân tách, phá vỡ.
Sau khi xem xét và phân tích hiện tượng trên, viên pin được kết luận là đã trải qua quá trình điện phân, và vật chất sản phẩm thu được sau đó có hàm lượng nguyên chất lên đến 99,9%. Chính khía cạnh này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới khoa học, vì những phương pháp truyền thống thường sản sinh kèm theo rất nhiều khí thải tiêu cực cho môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí và hiệu ứng nhà kính, trong khi quy trình trên lại hầu như không có bất kỳ hệ quả bên lề nào cả.
Nhóm phụ trách sau đó cũng đa tiến hành thêm nhiều thí nghiệm tương tự, và cho rằng không chỉ antimon mà còn cả các kim loại khác cũng có thể được áp dụng. "Thử tưởng tượng đồng và niken - những kim loại phổ biến cũng sẽ được hưởng lợi từ khám phá bất ngờ này." Chắc chắn rằng tiềm năng của nó sẽ còn vươn xa hơn nữa trong tương lai, góp phần thúc đẩy nhiều hướng đi tích cực cho cả lĩnh vực khoa học và môi trường trên hành tinh, lợi cả đôi đường.

Tham khảo: engadget

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.