Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

Đài VTC rục rịch chuyển sang phát hình số chuẩn DVB-T2

Vào sáng 25/8/2016, đại diện của Đài VTC cho ICTnews biết, Đài VTC đang thử nghiệm phát hình số DVB-T2 tại Hà Nội từ 17/8 và chuẩn bị thử nghiệm tại Sơn La.
Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đang nỗ lực nâng cấp vùng phủ sóng. Ảnh minh họa: Internet
Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC là đơn vị đầu tiên phát sóng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T/MPEG2 ở Việt Nam từ năm 2000 đến nay. Hiện Đài VTC đang truyền dẫn phát sóng 26 kênh truyền hình số (chuẩn DVB-T) và 2 kênh radio. Nhóm kênh do VTC phát sóng có một số lượng khán giả theo dõi khá nhiều, có nhiều kênh được người xem truyền hình ưa thích như VTC7, VTC3.
Nhưng thực tế trong mấy năm trở lại đây, do hệ thống truyền dẫn phát sóng của VTC bị xuống cấp nên chất lượng thu sóng rất yếu, chỉ một số ít khu vực như trung tâm TP Hà Nội là thu được. Còn tại nhiều địa phương chất lượng thu xem rất kém hoặc có những nơi bị mất sóng hẳn như ở Nghệ An, Hà Tĩnh.
Việc không thu được nhóm kênh của VTC khiến nhiều người dân bị thiệt thòi vì không thể xem được những kênh truyền hình ưa thích. Điều này khiến không ít lần VTC bị người dân phản ánh gay gắt trên một số diễn đàn về truyền hình số. Khó khăn trong thu sóng và phổ biến các kênh nội dung tới công chúng khiến các kênh của Đài này có tỷ lệ rating rất thấp vì không có người xem. Doanh thu quảng cáo của Đài ở mức thấp bất ngờ.
Trả lời câu hỏi phỏng vấn của ICTnews về việc Bộ TT&TT có lộ trình thế nào đối với việc nâng cấp lên chuẩn DVB-T2 của Đài VTC? Đại diện Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình Việt Nam cho hay, Bộ TT&TT đã có chỉ đạo Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC duy trì chất lượng phát sóng chuẩn DVB-T, đồng thời có kế hoạch nâng cấp lên chuẩn phát sóng DVB-T2 theo quy chuẩn của Nhà nước. Việc thực hiện lộ trình nâng cấp hệ thống phát sóng của Đài VTC đang được tiến hành nhưng chậm do có xáo trộn về tổ chức của cơ quan này trong mấy năm gần đây. Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ quan tâm chỉ đạo vấn đề này.
Ngày 29/6/2016, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã ban hành  quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất giai đoạn 2016 - 2018. Một trong những nhiệm vụ được đề ra trong giai đoạn 2016 - 2018 là: Bộ TT&TT sẽ đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra việc chuyển đổi tiêu chuẩn truyền hình số để thống nhất áp dụng tiêu chuẩn DVB-T2/MPEG-4 của Đài VTC.
Nhóm kênh VTC có 28 kênh phủ sóng ở Hà Nội, trong tổng số 76 kênh. 
Trong danh mục kênh truyền hình thiết yếu mới được Bộ TT&TT ban hành có hiệu lực từ 12/8/2016, VTC có 3 kênh VTC10, VTC14, VTC16 bị đưa ra khỏi nhóm kênh truyền hình thiết yếu quốc gia. Theo quy định áp dụng trước đây, trong số 10 kênh truyền hình thiết yếu, VTC có 4 kênh gồm: VTC1, VTC10, VTC14, VTC16. Còn theo quy định mới nhất, chỉ còn kênh VTC1 nằm trong nhóm 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia mà thôi.
Việc 3 kênh không còn nằm trong nhóm kênh truyền hình thiết yếu sẽ mất đi lợi thế đương nhiên được phủ sóng trên mọi hạ tầng truyền hình của các kênh này. Có lẽ đây là lý do khiến Đài VTC bị tăng thêm áp lực phải làm mới lại hệ thống truyền dẫn phát sóng.
Trước đó, ngày 1/7/2016, ông Nguyễn Kim Trung Phó giám đốc Đài VTC đã nhận nhiệm vụ làm quyền Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, thay cho bà Kha Thoa nhận nhiệm vụ khác.
Nhà báo Nguyễn Kim Trung năm nay 42 tuổi, tốt nghiệp khoa Báo chí ĐH Tổng hợp Hà Nội. Ông Kim Trung từng công tác ở một số cơ quan truyền thông khác nhau như báo Thanh Niên, Tuổi trẻ, Nông thôn ngày nay, VietNamNet trước khi về làm Phó giám đốc Đài truyền hình VTC năm 2006. Trong một phát biểu gần đây, ông Kim Trung cho biết: “Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đang trong quá trình tái cấu trúc và cần chiến lược mới cả về nội dung, truyền dẫn phát sóng và kinh doanh”.
Đi tiên phong trong việc nghiên cứu áp dụng công nghệ kỹ thuật số mặt đất ở Việt Nam và có định hướng nội dung theo hướng giải trí, Đài VTC đã có giai đoạn phát triển rất mạnh mẽ và có vùng phủ sóng tới 47 tỉnh, thành, chỉ đứng sau Đài Truyền hình Việt Nam VTV.
Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây tốc độ tăng trưởng của Đài VTC bị chậm lại đáng kể và liên tục được thay đổi về tổ chức và chủ quản.
Tháng 6/2015, Thủ tướng đã quyết định sáp nhập nguyên trạng Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC về thuộc sự quản lý của Đài Tiếng nói Việt Nam. Đài VTC đang trong quá trình tiếp nhận số lượng tài sản trang thiết bị và công nợ khá lớn từ Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC.
Đình Anh
Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.