Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Đã 88 tuổi nhưng vị tỉ phú lừng danh này chưa bao giờ có ý định nghỉ hưu

Trong thế giới đầu cơ có một người thực sự đi lên từ hai bàn tay trắng, đến với thế giới đầu cơ rất muộn mà vẫn rất thành đạt, được lắm nhưng cũng mất nhiều, càng về già thì đam mê đầu cơ lại càng mạnh mẽ. Chúng ta đang nói về T. Boone Pickens - Chủ tịch quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới BP Capital Management.

T. Boone Pickens có thể đã 88 tuổi nhưng những gì ông đã và đang làm được chứng minh "tuổi tác chỉ là những con số".

Tay không dựng cơ đồ

Mặc dù có tên đầy đủ là Thomas Boone Pickens, nhưng hầu như không khi nào ông xưng danh như vậy mà chỉ sử dụng mỗi chữ cái T.

Ông là con một, sinh năm 1928 ở Oklahoma. Người cha của ông làm việc trong lĩnh vực dầu khí nhưng chẳng giàu có gì. Thomas Boone Pickens đã kiếm việc làm thêm từ năm 11 tuổi và ước vọng thành đạt bằng môn bóng rổ, nhưng rồi không thành, về sau ông theo học khoa địa chất tại Đại học Oklahoma.

Không được thừa kế tài sản, không được ai tặng cho nguồn tài chính nào và không có ai đỡ đầu, công việc đầu tiên của Pickens là công nhân tại một nhà máy lọc dầu, rồi làm kỹ sư địa chất cho tập đoàn Phillips Petroleum.

Năm 1954, Pickens rời tập đoàn này và hành nghề tư vấn tự do. Năm 1956, Pickens thành lập công ty riêng với 2.500 USD. Ba mươi năm sau, công ty này của Pickens trở thành tập đoàn dầu lửa lớn nhất nước Mỹ. Năm 2008, tạp chí Forbes xếp Pickens đứng thứ 131 trong danh sách những người Mỹ giàu nhất với 3,1 tỷ USD và luôn đính kèm lời chú giải “từ tay trắng mà thành đạt như vậy”.

Những gì tôi có được hiện tại đều do chính tôi làm ra”, Pickens gần như không mệt mỏi nhắc đi nhắc lại câu đó để phân biệt mình với những người giàu có và thành đạt khác ở Mỹ và trên thế giới, ngầm ám chỉ là điều đó còn quan trọng hơn, đáng kể và đáng nói hơn là đứng vị trí cao hay thấp trong bảng xếp hạng.

T. Boone Pickens - Chủ tịch quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới BP Capital Management, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Concordia

T. Boone Pickens - Chủ tịch quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới BP Capital Management, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Concordia

Tuổi tác chỉ là những con số

Tại hội nghị thượng đình Concordia 2016 vừa qua tại New York, Pickens đã nói với Tom Brokaw - người điều hành BP Capital Management của mình rằng ông luôn mong đợi và sẽ không lãng phí những ngày tháng còn lại của cuộc đời mình.

"Tôi yêu công việc", Pickens nói "Người ta hay bảo tôi 'Chà, Boone, ông đã 88 tuổi rồi, thực sự ông nên nghỉ hưu đi'. Vâng, mặc xác các người, tôi sẽ không nghỉ hưu."

Pickens kể cho Brokaw câu chuyện ông đi xem trận đấu bóng bầu dục với Bill Snyder - huyến luyện viên đội đội tuyển Kansas State, Snyder trẻ hơn Pickens 12 tuổi nhưng đã nghỉ hưu vào năm 2015. Pickens tóm tắt câu chuyện như sau:

Snyder: Tôi muốn ngồi với ông ngày hôm nay bởi có thể tôi đã mắc một sai lầm.

Pickens: Cậu nghỉ hưu.

Snyder: Đó, phải rồi, tôi đã về hưu. Và tôi cũng không hiểu thế quái nào mình lại làm như vậy.

Pickens: Cậu không thể tìm thấy những người cậu muốn ở bên, làm việc hiệu quả giống như cậu. Và cậu vẫn là một trong những người đại diện cho ngành huấn luyện bóng bầu dục, cậu rời đi quá sớm. Cho tới khi nào còn làm việc hiệu quả, cậu có thể tự lo phần của mình trước đám đông - Tôi không thấy bất cứ lý do nào để nghỉ hưu.

Snyder đã quay lại với bóng bầu dục vào năm 2009 và vẫn là huấn luyện viên chính của đội Kansas State.

Brokaw hỏi Pickens với tuổi tác cao như vậy, ông có chậm chạp hơn nhiều so với khi còn trẻ không, Pickens đáp lại rằng khi còn trẻ ông "nghèo rớt mồng tơi" và với những gì đang có, ông không xem đó là đỉnh cao cuộc đời mình.

Pickens chưa muốn dừng lại, đặc biệt ông có một huấn luyện viên cá nhân có mặt tại nhà lúc 6:30 mỗi sáng và 8:00 vào cuối tuần. "Cậu ta có luôn có mặt dù tôi có muốn hay không".

Ông thường xuyên đăng tải những bức ảnh về quá trình luyện tập của mình trên Instagram:

Theo Business Insider

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.