Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp khẩn để tìm giải pháp chống vi khuẩn kháng kháng sinh

Hội nghị sẽ bao gồm Thủ tướng và Tổng thống các nước, chứng tỏ mức độ cấp bách của sự việc này.

Cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh vẫn đang diễn ra nhưng đó là một mặt trận ta đang mất dần lợi thế, nếu không muốn nói là đang trên đà thua cuộc nếu như không có sự đột phá mới.

Vấn nạn khuẩn kháng thuốc đang dần nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới, đẩy lùi mọi cố gắng trong việc đánh trả loài vi khuẩn khó nhằn này.

Ta cần một sự thay đổi, và có lẽ điều đó sắp được thay đổi. Vấn đề này đang lớn dần đến mức Đại hội đồng Liên hợp quốc đang tiến hành nhóm họp tại New York để tìm ra một phương pháp, để bàn luận về một tương lai không mấy tươi sáng của những vi khuẩn kháng kháng sinh.

Vấn đề này đã làm đau đầu ngành y tế toàn cầu từ rất lâu rồi. Kể cả khi penicilin ra mắt, vi khuẩn đã bắt đầu thích nghi dần với những loại thuốc mới ấy. Nhưng may mắn thay là việc phát triển thuốc nhanh chóng của con người đã cứu nguy chúng ta khỏi giai đoạn nguy hiểm ấy.

Và giờ, may mắn đã hết như thuốc kháng sinh ở trong lọ. Ngày càng nhiều hơn những ca nhiễm khuẩn kháng kháng sinh và vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ đã tìm ra một chuỗi vi khuẩn có khả năng chống lại tuyến phòng ngự cuối cùng của con người, loại kháng sinh colistin. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu cũng như ngành y tế thế giới muôn phần lo ngại.

Ta lại một lần nữa gặp may, khi loại khuẩn này chỉ kháng mỗi colistin và vẫn có thể bị tiêu diệt bởi các loại kháng sinh khác. Nhưng thời gian đang gấp rút lắm rồi, chắc chắn rằng không lâu nữa ta sẽ gặp một loại siêu khuẩn kháng được nhiều thứ hơn, kháng sinh sẽ hết tác dụng.

Buổi gặp gỡ liên quốc gia này báo hiệu một dấu hiệu đáng mừng, rằng các nước trên toàn thé giới đã bắt đầu và sẵn sàng coi đây là vấn nạn toàn cầu, và đang họp bàn tìm cách giải quyết nó.

Trong những buổi hội thảo trước đây, chỉ có các bộ trưởng y tế và bộ trưởng nông nghiệp tham dự nhưng lần này sẽ khác, một mức mới được hình thành khi mà các thủ tướng, các tổng thống sẽ có mặt”, theo lời Keiji Fukuda, Trợ lý Tổng Giám đốc về An ninh Y tế của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Chưa có thông tin cụ thể nào về nội dung chính của cuộc họp báo sẽ là gì, hay chúng ta nên mong chờ những gì từ các nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng đây là một dấu hiệu khả quan rằng vấn đề này đang được quan tâm đặc biệt, và sẽ có thêm tiền quỹ nghiên cứu đổ xuống từ chính phủ các nước.

Dòng thời gian biểu hiện vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện khi ta tìm ra được một loại kháng sinh mới.Năm 1943, penicillin bị hạn chế sử dụng do dân chúng sử dụng quá nhiều.

Dòng thời gian biểu hiện vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện khi ta tìm ra được một loại kháng sinh mới.

Năm 1943, penicillin bị hạn chế sử dụng do dân chúng sử dụng quá nhiều.

Các đội ngũ nhà khoa học toàn thế giới cũng đang tìm những cách khác nhau để đối mặt với vi khuẩn kháng kháng sinh.

Một vài nhóm tìm cách tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại vi khuẩn. Nhiều người tin rằng những sinh vật ký sinh trên vi khuẩn sẽ là điểm mấu chốt để ta chống lại chúng. Vẫn còn những nhà khoa học khác nghiên cứu thêm những loại kháng sinh mới, hay tìm ra cách cô lập vi khuẩn để chúng chết đói.

Dù gì, ta vẫn cần những sự chú ý càng nhiều càng tốt của dư luận cũng như của chính phủ các nước. Suy cho cùng thì ta đều đang sống trên cùng một hành tinh, bệnh dịch cũng chỉ quanh quẩn trên hành tinh này thôi.

Tham khảo ScienceAlert

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.