Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

Bạn có thấy chiếc iPhone 7 của năm nay mang đầy đủ đặc trưng của một chiếc iPhone S hay không?

Những cải tiến có mặt trên iPhone 7 giống với cải tiến từ iPhone thường lên iPhone S hơn là từ iPhone S lên iPhone thường.

Như vậy là sự kiện công nghệ đáng chú ý nhất của năm 2016 đã khép lại. iPhone, dòng sản phẩm hi-tech được nhiều người biết đến nhất, chìa khóa đưa Apple lên đỉnh thế giới về giá trị vốn hóa, cuối cùng cũng đã bước sang năm thứ 10 với khả năng chống nước, chip lõi tứ và nút Home "ảo".

Tất cả các tính năng mới đều hứa hẹn mang đến một trải nghiệm iPhone hoàn thiện nhất, đáng mơ ước từ trước đến nay. Đây là lần đầu tiên bạn có thể yên tâm dùng iPhone trong những cơn mưa như tát nước vào mặt và cũng là lần đầu tiên bạn có thể phóng to bức ảnh đến 2 lần mà không lo vỡ nét. Nếu chấp nhận bỏ ra khoản tiền 159 USD, bạn có thể tận hưởng chất âm không dây chưa từng có trên những chiếc tai earbud đã từng ra mắt từ trước đến nay.

Ai cũng có thể nhận thấy, những cải tiến có mặt trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus nghe giống với một thế hệ iPhone S hơn là iPhone thường.

Hãy thử nhớ lại trải nghiệm của iPhone 4S so với iPhone 4. Nếu chỉ nói về cảm giác cầm tay thì chiếc iPhone 2011 không khác biệt gì so với đàn anh, nhưng đi kèm với 4S là một trải nghiệm chụp hình chất lượng hơn hẳn nhờ camera iSight 8MP thay thế cho cảm biến 5MP chưa thực sự thuyết phục của iPhone 4. Cũng nhờ là chiếc iPhone đầu tiên sở hữu chip dual core nên iPhone 4S cũng đủ sức mạnh để mang tới một cách thức giao tiếp giữa người và smartphone hoàn toàn mới: trợ lý ảo qua giọng nói. Với iPhone 4S, cuộc cách mạng trợ lý ảo cũng nhanh chóng bùng nổ thành một cuộc đua với sự góp mặt muộn mằn của Google (Now), Microsoft (Cortana) và Amazon (Alexa).

Quan trọng nhất, iPhone 4S không hề gặp lỗi mất sóng vì... cầm không đúng cách như iPhone 4.

2 năm sau đó, iPhone 5s khiến các nhà sản xuất/thiết kế chip như Qualcomm và Samsung ngỡ ngàng vì đột ngột thực hiện bước tiến lên 64-bit. Từ góc độ người dùng cuối, các iFan được tận hưởng một trải nghiệm mở khóa và mua nội dung (sau này là chi trả di động) dễ dàng, tiện lợi hơn với TouchID. Vi xử lý cảm biến chuyển động M7 giúp cho iPhone 5s trở thành chiếc iPhone hỗ trợ luyện tập thể thao đầu tiên của Apple.

Đến năm 2015, Apple ra mắt 2 chiếc iPhone 6s và 6s Plus với một tính năng đặc biệt: 3D Touch. Từng có mặt trên Apple Watch dưới tên gọi "Force Touch", 3D Touch tiếp tục mở ra thêm một kênh giao tiếp giữa người dùng và điện thoại.

Như bạn có thể thấy, những chiếc iPhone đời S dù không có thiết kế mới nhưng vẫn mang đến những thay đổi cốt lõi về trải nghiệm sử dụng thực tế cho người dùng. Những chiếc iPhone đánh số thường thì không như vậy. Ngoại trừ kích cỡ màn hình, chúng gần như không mang đến một cải tiến đột phá nào về trải nghiệm sử dụng thực tế như Touch ID hoặc 3D Touch.

Đứng từ góc độ này, bạn sẽ thấy chiếc iPhone 7 mới ra mắt giống như một thế hệ iPhone S hơn là iPhone thường. Hình thể và kích cỡ màn hình của iPhone 7 gần như giống hệt iPhone 6 và iPhone 6s với ngoại lệ đặc biệt là hai dải anten đỡ "vô duyên" hơn trước, nhưng về trải nghiệm sử dụng thì iPhone năm nay lần đầu tiên có khả năng chống nước, camera kép, chip lõi tứ tiết kiệm điện năng, loa stereo, màn hình dải màu rộng hơn trước... Thậm chí, Apple còn thẳng tay loại bỏ cổng 3.5mm để thay thế bằng adapter Lightning và một chuẩn kết nối không dây mới.

Nói cách khác, iPhone 7 hứa hẹn mang đến một trải nghiệm sử dụng khác biệt rất nhiều so với iPhone cũ dù lớp vỏ không hề mới và kích cỡ màn hình vẫn được giữ nguyên. Điều này có thể báo hiệu một thay đổi lớn trong lịch trình sản phẩm của Apple: chiếc iPhone 8 hoàn toàn mới (có màn hình 2 mặt kính và hủy bỏ hoàn toàn nút Home chẳng hạn) có thể ra mắt ngay trong năm sau – và rồi đến năm 2019, người dùng lại được đón một chiếc "iPhone 9" có thiết kế gần như giống hệt iPhone 8 nhưng lại cải tiến rất nhiều về mặt công nghệ.

Liệu đây có phải là một thay đổi tích cực? Hãy chờ đợi doanh số 3 ngày đầu của chiếc iPhone sẽ sớm được Apple công bố trong vòng vài tuần nữa.

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.