Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Bạn có thấy mở khóa iPhone trên iOS 10 quá là khổ không?

Trong phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS, Apple đã chính thức loại bỏ tính năng "Vuốt để mở khóa".

Thêm một lần nữa tôi phàn nàn về cái sự "cải tiến" trên iOS, hệ điều hành iPhone và iPad của tôi mới được cập nhật đêm qua. Không có gì nghiêm trọng, chỉ là việc mở khóa thiết bị giờ khổ quá!

Nhiều người sẽ cho rằng tôi bới móc, dìm hàng sản phẩm của Apple hoặc quá khó tính, nhưng tin tôi đi, những người lựa chọn iDevices đều có chung một sự "khó tính" như vậy, vì đòi hỏi cao nên chúng ta mới chi nhiều tiền hơn cho những thiết bị gắn logo táo khuyết đúng không?

Quay trở lại với vấn đề của mình, có thể nhiều người khác cũng đang gặp phải, sau khi nâng cấp lên iOS 10, thao tác "Vuốt để mở" quen thuộc sau gần chục năm đã chính thức biến mất. Thay vào đó, giờ đây người dùng sẽ mở khóa bằng nút Home.

Slide to Unlock vô cùng quen thuộc, giờ đã không còn nữa

Slide to Unlock vô cùng quen thuộc, giờ đã không còn nữa

Vấn đề xuất phát từ đây, bỏ qua việc nhấn nút Home nhiều có thể gây hỏng phần cứng, thật sự việc mở khóa bằng nút home không hề thoải mái tí nào, ngay kể cả máy bạn có Touch ID đi chăng nữa.

Minh chứng rõ ràng nhất là iPad mini 2 cùng iPhone 6 Plus của tôi. Với iPad, không có cảm biến vân tay, tôi đã nâng cấp thiết bị này lên iOS 10 từ cách đây hơn 2 tháng, trong giai đoạn beta. Khá thích thú với đại đa số các tính năng mới thì việc mở khóa bằng nút Home với iPad thực sự là một cực hình.

Nếu như trước đây bạn chỉ cần nhấn nút home 1 lần (hoặc nút nguồn) để mở sáng màn hình, thao tác vuốt sang, gõ 4 mã passcode, mọi thứ diễn ra rất nhanh, thực hiện toàn bộ ngay trên màn hình cảm ứng, thì giờ đây, bạn sẽ mất thêm một lần nhấn nút Home.

Với iPad Mini 2 của tôi, không có cảm biến vân tay, cách mở khóa kiểu mới khá khó chịu. Khi thực hiện thao tác mở khóa, hành trình của ngón tay sẽ dài hơn, nhiều công đoạn và mất thời gian hơn. Nghe thì có vẻ không khác nhau là mấy, nhưng tôi tin rằng đại đa số người dùng iPhone / iPad sau khi nâng cấp lên iOS 10 đều có cảm giác thiếu thoải mái.

Còn nếu máy bạn có cảm biến Touch ID ở nút Home mọi chuyện cũng dễ hơn một chút. Không khác nhiều so với trước đây, bạn chỉ cần nhấn nút Home từ khi màn hình đang khóa và nếu cảm biến vân tay hoạt động tốt, thiết bị ngay lập tức được mở khóa.

Bật Rest Finger to Open sẽ giúp mở khóa dễ dàng hơn.

Bật Rest Finger to Open sẽ giúp mở khóa dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mặc định iOS 10 không cho phép bạn làm điều đó. Rất nhiều người than phiền về việc vẫn phải nhấn 2 lần nút Home mới có thể sử dụng được TouchID. Đặc biệt với những ai có vân tay không được tốt, việc mở khóa bằng Touch ID kiểu mới là tương đối khó khăn. Tim Cook có thể sẽ yêu cầu những khách hàng này cải thiện vây tay của họ, lỗi không thuộc về Apple.

Trong phiên bản thử nghiệm đầu tiên, rất nhiều người đã than phiền về vấn đề này, bởi vậy Apple buộc phải khắc phục bằng 1 tùy chọn mới bên trong phần cài đặt.

Bạn mở Setting, chọn General Setting > Accessbility > kéo xuống gần cuối chọn Home Button > Kích hoạt Rest Finger to Open.

Hiện tại rất nhiều người cho biết thiết bị của họ tự động kích hoạt tính năng này khi nâng cấp lên iOS 10, nhưng một số số lại cho biết họ phải tìm các bài hướng dẫn trên mạng để bật tùy chọn trên.


Quay lại một vấn đề mà tôi đã tạm bỏ qua phía trên, đó chính là việc mở khóa kiểu mới sẽ gây ảnh hưởng tới độ bền của nút Home. Điều này là hoàn toàn có khả năng, khi mà nhiều người dùng có thói quen chuyển hẳn sang sử dụng Assistive Touch để tránh việc nút Home bị trờn sau thời gian sử dụng, Apple với iOS 10 của mình giờ đây buộc bạn phải hành hạ nút đó vài chục lần mỗi ngày.

Nút Home mới với cảm biến lực trên iPhone 7.

Nút Home mới với cảm biến lực trên iPhone 7.

Liệu có phải Apple đang "gợi ý" người dùng về việc nâng cấp lên iPhone 7 với nút Home kiểu mới chăng? Với nút Home mới sử dụng cảm ứng lực 3D Touch, bạn chỉ cần nhấn mạnh hơn, mà không có các chuyển động vật lý của nút bấm như trước đây nữa.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.