Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Bộ Tài chính yêu cầu Uber kê khai, nộp thuế thay tài xế Việt Nam

Theo đó, các tài xế sẽ không cần phải trực tiếp kê khai và đóng thuế mà Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được Uber Hà Lan ủy quyền sẽ thay mặt họ thực hiện những thủ tục này.

Sau một thời gian dài họp bàn, Bộ Tài chính cuối cùng cũng đưa ra thông báo nghĩa vụ kê khai và đóng thuế cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V. Hà Lan, thay thế cho Công văn 2529 đã được thu hồi trước đó. Bộ cho biết do Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%. Tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%. Hiện tại, Uber đang có nguồn doanh thu chính là 20% giá cước đi xe từ khách gọi (chia 80% cho các tài xế).

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, “công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V. Hà Lan ủy quyền cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước theo tỷ lệ nêu trên đối với phần doanh thu được hưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V. Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải.”

Với tổ chức kinh doanh, hợp tác xã vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V. Hà Lan, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, các đơn vị này có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Đại diện Bộ cũng nhấn mạnh, khoản doanh thu trên “không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V. Hà Lan (20% cước thu từ khách gọi xe)."

Đối với các tài xế cá nhân, họ sẽ phải nộp theo tỉ lệ 3% đối với VAT, 1,5% đối với thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng. Tuy nhiên, riêng với nhóm này, văn bản của Bộ Tài chính cũng chỉ rõ: “Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V. Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.” Như vậy, các cá nhân tham gia lái xe trong mạng lưới của Uber sẽ không bị trói buộc phải trực tiếp kê khai, nộp thuế mà Uber Việt Nam hay các tổ chức được Uber B.V. Hà Lan ủy quyền sẽ thay mặt giải quyết các thủ tục này với cơ quan thuế.

Trước đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng thừa nhận cơ quan thuế không thể đi tìm từng tài xế Uber để thu thuế bởi có hàng nghìn người, hầu hết lại là người làm công nhật, có hợp đồng không thời hạn với Uber. Theo ông, nguyên tắc về quản lý thuế là phải "túm được những người có tóc", do đó Uber phải là người kê khai và nộp thuế chứ không thể là tài xế Uber và khi có phát sinh thu nhập ở Việt Nam thì phải có nghĩa vụ nộp thuế cho Việt Nam.

Một chuyên gia trong ngành thuế cho rằng, mặc dù phương án thu thuế mới được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng "thả gà ra đuổi" nhưng cũng chưa có gì đảm bảo là sẽ không thất thu bởi việc yêu cầu Uber B.V. Hà Lan uỷ quyền cho một công ty khác kê khai, nộp thuế vẫn khá chung chung. "Nếu họ không tuân thủ uỷ quyền thì vẫn có thể thất thu khi Uber B.V. ở tận Hà Lan", vị này nói.

Tổng hợp

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.