Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2016

Bộ xương sinh vật giống người chỉ dài 15cm này vẫn làm các nhà khoa học đau đầu bao năm qua

Các nhà khoa học đã có một phát hiện kì bí tại sa mạc Atacama, Chi-lê. Bộ xương này nhìn giống của con người, nhưng có nhiều điểm kì dị khiến họ phải vò đầu bứt tai.

Các nhà khoa học đã có một phát hiện kì bí tại sa mạc Atacama, Chi-lê. Bộ xương này nhìn giống của con người, nhưng có nhiều điểm kì dị khiến họ phải vò đầu bứt tai. Khi những bức ảnh này được đăng tải lên mạng, nhiều người cho rằng lời giải thích duy nhất đó là người ngoài hành tinh. Rất may mắn, nhiều bộ óc có lí trí hơn đã quyết định đem khám nghiệm bộ xương có nickname Ata này xem thực hư nguồn gốc nó là từ đâu.

Điều gì khiến mẫu vật này đặc biệt đến vậy? Đầu tiên, bộ xương chỉ dài 15cm. Nhiều nhận định ban đầu cho rằng thi hài này có nguồn gốc từ một ca sinh non hoặc thai nhi chết, có nhiều người còn cho rằng đây chỉ là một trò đùa.

Điều gì khiến mẫu vật này đặc biệt đến vậy? Đầu tiên, bộ xương chỉ dài 15cm.

Điều gì khiến mẫu vật này đặc biệt đến vậy? Đầu tiên, bộ xương chỉ dài 15cm.

Kích thước của Ata không phải là điểm duy nhất khiến các nhà nghiên cứu đau đầu: một loạt các chi tiết khác khiến không thể xác định được đây là xương của người hay một loài linh trưởng nào khác. Con người có 12 xương sườn, nhưng bộ xương này chỉ có 10. Hộp sọ cho thấy sinh vật này có dị tật đầu chóp, khiến cho hộp sọ có hình dáng như một cái nón. Các biến dạng trên mặt và xương hàm khiến phần đầu của sinh vật nhìn khác xa người bình thường.

Bộ xương được giữ trong một bộ sưu tập cá nhân tới năm 2009 khi nó được đem tới một buổi hội nghị khoa học ở Barcelona. Năm 2012, các nhà khoa học có được cơ hội nghiên cứu Ata với tia X, quét CAT và xét nghiệm di truyền. Các hình ảnh cho thấy khoang ngực vẫn còn chứa tàn dư của phổi và tim. Sa mạc Atacama là một trong những vùng khô cằn nhất hành tinh, khiến nơi đây trở thành nơi lưu dữ vật liệu sinh học cực kì tốt.

Sa mạc Atacama là một trong những vùng khô cằn nhất hành tinh, khiến nơi đây trở thành nơi lưu dữ vật liệu sinh học cực kì tốt.

Sa mạc Atacama là một trong những vùng khô cằn nhất hành tinh, khiến nơi đây trở thành nơi lưu dữ vật liệu sinh học cực kì tốt.

Các kết quả giám định di truyền cho thấy bộ xương chắc chắn có nguồn gốc con người, nhưng khoảng 9% DNA không khớp với tham chiếu di gene người. Tuy 9% nghe có vẻ nhiều, khác biệt này chỉ thuộc đoạn gene được dùng làm tham chiếu chứ không phải toàn bộ mã di truyền. Các kết quả này nằm trong phạm vi cho phép do DNA có thể bị thoái hóa và lây nhiễm do môi trường. Các kết quả giám định của DNA ty thể nhất quán với tham chiếu tại Chile, có nghĩa là mẹ của Ata là người bản địa cùng nơi xác Ata được tìm thấy.

Một trong những phát hiện gây sửng sốt nhất sau phân tích đó là Ata không phải là một thai nhi. Ata có răng trưởng thành và xương phát triển tốt, có đĩa sụn chân tương đương với trẻ 6-8 tuổi. Tuy khám nghiệm đã cho câu trả lời, cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra: Làm sao một đứa trẻ 6 tuổi chỉ dài 15cm?

Các kết quả giám định di truyền cho thấy bộ xương chắc chắn có nguồn gốc con người, nhưng khoảng 9% DNA không khớp với tham chiếu di gene người.

Các kết quả giám định di truyền cho thấy bộ xương chắc chắn có nguồn gốc con người, nhưng khoảng 9% DNA không khớp với tham chiếu di gene người.

Có một số lời giải thích:

Chứng lùn: Có thể Ata mắc chứng lùn loại hiếm, tuy nhiên người nhỏ nhất thế giới theo xác nhận là 54,6cm. Hơn nữa, xét nghiệm di truyền không chỉ ra chứng lùng.

Xác ướp hoá: Cũng có thể rằng thực ra không có biến dị di truyền nào. Ata có thể là trẻ sơ sinh bị ướp xác sai cách khiến cho xương bị biến dạng như vậy. Tuy nhiên lời giải thích này không thể lí giải tại sao bộ xương lại thiếu 2 xương sườn và đĩa sụn.

Chúng ta biết rằng Ata là con người và chắc chắn không phải là người ngoài hành tinh, đó là tất cả những gì chúng ta biết. Các xét nghiệm di truyền vẫn đang được thực hiện và các nhà nghiên cứu đang cố gắng hiểu về điểm khác biệt trong di truyền. Các kết quả hiện tại là dự đoán sơ bộ và vẫn đợi được đánh giá chính thức và đăng tải trên các tạp chí khoa học.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.