Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Bước đi đầu tiên của Elon Musk tới Sao Hỏa là thuyết phục những người ở Trái Đất chịu "móc hầu bao"

Bởi lẽ, khi tham vọng của ông là đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa sinh sống, thì rõ ràng không một cá nhân hay tập đoàn nào trên Trái Đất có đủ khả năng để thực hiện tham vọng này một mình.

Elon Musk đã kết thúc bài giới thiệu về kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa của mình ngày hôm qua, bằng một cảm xúc hết đỗi hoài nghi - điều mà rất, rất hiếm khi CEO của SpaceX thể hiện trước mặt công chúng. Hoài nghi, bởi những gì mà ông trình bày sau đó, không phải là về những chiếc xe điện tự lái, những chiếc tên lửa có khả năng tái sử dụng, hay về chiếc tên lửa kích thước khổng lồ sẽ được dùng để đưa con người tới "hành tinh đỏ" trong tương lai. Elon Musk kết thúc bài giới thiệu của mình, bằng một vấn đề hết sức cơ bản của bất kỳ một dự án nào - kinh phí.

"Rõ ràng là, chuyến đi của con người đến với Sao Hỏa, không phải là điều chắc chắn" - Elon Musk tỏ rõ sự không vui, khi mà tham vọng biến con người trở thành "giống loài đa hành tinh" của mình có thể sẽ không trở thành hiện thực.

Từ trước đến nay, Elon Musk nổi tiếng không chỉ bởi vì những tham vọng to lớn của mình - mà còn ở khả năng biến nhiều tham vọng trong số đó trở thành hiện thực. Chính bởi lý do này, mà rất nhiều người luôn ủng hộ và dõi theo những bước tiến của Elon Musk. Nhưng, cũng chính bởi "thói quen" coi nhiều điều mà chúng ta vốn cho là không thể - trở thành những điều tất yếu sẽ xảy ra - mà ông cũng nhận lại được những ánh mắt nghi ngờ của những người cùng làm trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Elon Musk trong buổi giới thiệu ngày hôm quaElon Musk trong buổi giới thiệu ngày hôm qua

Trong quá khứ, Elon Musk vẫn luôn bỏ ngoài tai những lời "xì xầm ghét bỏ", để tập trung vào mục tiêu của mình. Là một tỷ phú, ông có khả năng luân chuyển dòng tiền giữa các tập đoàn khác nhau do mình sở hữu, cũng như trong tài khoản cá nhân, để đảm bảo việc "nuôi sống" tất cả các dự án. Trên thực tế, đây là một trong số những phương pháp điều hành doanh nghiệp hết sức khả thi, kể cả trong bối cảnh Elon Musk đang thực hiện những dự án tầm cỡ và tốn kém như phóng tên lửa ra ngoài vũ trụ. Thế nhưng, với việc Elon Musk đang có tham vọng sẽ đưa 1 triệu người tới một hành tinh mà chưa ai từng đặt chân tới, trong vòng 100 năm nữa, để sống ở một thành phố tự duy trì - thì tính khả thi của phương pháp trên sẽ giảm đi rất nhiều lần.

Và vậy nên, mặc dù bài giới thiệu của Elon Musk tràn ngập những lý thuyết vật lý siêu việt, những kết quả giả lập, cũng như các số liệu cụ thể về một hệ thống giao thông liên-hành-tinh, thì tuyệt nhiên không có mấy thông tin về việc hệ thống này sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền - cũng như việc SpaceX sẽ "gánh" bao nhiêu phần trăm chi phí.

Đưa con người đến với Sao Hỏa là tham vọng cả đời của Elon Musk, và giờ đây, trước mặt ông, là một dự án mà rõ ràng không một cá nhân hay tập đoàn nào trên Trái Đất có đủ khả năng để thực hiện một mình. Vậy nên, bài giới thiệu của CEO SpaceX ngày hôm qua cũng đồng thời là lời "tiếp thị" của ông đến với toàn thế giới: Nếu tôi xây dựng một thành phố trên Sao Hỏa, liệu các bạn có đến không?

Bản kế hoạch gọi vốn được Elon Musk đưa ra một cách hết sức hài hước

Bản "kế hoạch gọi vốn" được Elon Musk đưa ra một cách hết sức hài hước

Elon Musk cũng cho biết rằng, mục tiêu quan trọng nhất của ông trong thời điểm hiện tại, là tập trung vào các tập đoàn của mình để có thể kiếm được nhiều tiền nhất có thể - mà theo cách gọi của ông, là "tích lũy tài sản" - để dồn vào dự án đưa con người lên Sao Hỏa.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang cố gắng làm tất cả những gì có thể với nguồn lực sẵn có" - Elon Musk chia sẻ. "Khi mà chúng tôi cho toàn bộ thế giới thấy được rằng, điều này là có thể, rằng giấc mơ này sẽ trở thành hiện thực, thì sẽ càng ngày càng có thêm nhiều người ủng hộ dự án của chúng tôi. Cá nhân tôi cũng đang tích lũy tài sản để hỗ trợ cho dự án này. Về cơ bản, tôi cũng không có động lực nào khác để kiếm nhiều tiền hơn nữa, ngoài việc biến cuộc sống của chúng ta thành một cuộc sống liên-hành-tinh".

Thế nhưng, kể cả khi SpaceX có thể kiếm thêm rất nhiều tiền thông qua việc đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ, hay đưa vệ tinh ra ngoài quỹ đạo Trái Đất, thì nhiêu đó chắc chắn vẫn là chưa đủ cho một dự án ở tầm cỡ "đưa cả triệu người lên Sao Hỏa sinh sống".

"Tôi biết, có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đang có hứng thú với việc đầu tư vào một trụ sở trên Sao Hỏa. Và chắc chắn, đây sẽ trở thành mối quan hệ giữa các đối tác cá nhân và cộng đồng, và đây cũng là cách mà nước Mỹ hình thành" - Elon Musk cho biết.

Và đây, có lẽ sẽ trở thành "điểm rơi" trong "tham vọng Sao Hỏa" của Elon Musk - khi mà ông tính đến những "nước cờ" như gây quỹ cộng đồng, hay sử dụng những bộ phim của Hollywood để khiến mọi người hứng thú hơn với những nhiệm vụ vũ trụ trên Sao Hỏa, đấu thầu những dự án của chính phủ Mỹ, v...v... Tính ra, những "nước đi" này hoàn toàn không hề mới, mà đã từng thấy ở những dự án khác như Mars One, hay Inspiration Mars. Những dự án này có một đặc điểm chung là đều thất bại hết sức nhanh chóng - bởi rõ ràng, quần chúng chẳng lúc nào đủ niềm tin (cũng như đủ tiền) để có thể theo các dự án "khổng lồ" như vậy tới cùng.

Xét riêng Elon Musk, có lẽ những tập đoàn của ông sẽ làm được nhiều điều để ngăn không cho tham vọng này sụp đổ như hai dự án vừa được kể phía trên. Nhưng vấn đề lúc này là, liệu Chính phủ, các tập đoàn khác, cũng như công chúng, có ủng hộ tương lai mà Elon Musk đang theo đuổi hay không?

Tham khảo Motherboard

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.