Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Cảm ơn Curiosity vì những bức ảnh không thể tuyệt vời hơn vừa được gửi về từ Sao Hỏa

Đi du lịch xa nhà thì thỉnh thoảng phải gửi ảnh về cho gia đình xem nhỉ?

Chú robot nhỏ bé Curiosity đang khám phá phần chân Núi Sharp trên Sao Hỏa, và vừa mới gửi về nhà những tấm ảnh kỉ niệm trong chuyến du lịch dài ngày của mình. Những bức ảnh sắc nét với đầy đủ màu đã cho chúng ta một góc nhìn mới về những cụm đá kì lạ trên Hành tinh Đỏ này.

Được chụp tại phần thấp của Núi Sharp, ngọn núi được khám phá ra vào những năm 1970. Ngọn núi này là một mô đất khổng lồ được tạo nên từ một lớp trầm tích đã bị xói mòn, lớp trầm tích đã đùn cao lên độ cao tới 5,5 km. Không rõ là lớp trầm tích này tới từ đâu, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng cần tới 2 tỉ năm, ngọn Núi Sharp này mới được hình thành.

Những tấm ảnh gửi về được chụp vào ngày mùng 8 tháng 9 vừa qua tại vùng Murray Buttes – Mô đất Murray và đúng như tên gọi của nó, một vùng rộng lớn này chứa đầy những mô đất và núi đỉnh bằng.

Ta đều có thể tìm thấy những mô đất và núi thấp như vậy cả trên Trái Đất và Sao Hỏa. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng đó là kích cỡ. Đa số các nhà địa lý học nói rằng mô đất có chiều cao lớn hơn chiều rộng, còn núi đỉnh bằng thì rộng hơn nhiều nhưng không cao được như vậy.

Những ụ đất, núi đỉnh bằng cao hơn địa hình trung bình vùng Murray Buttes này được cho là những phần còn lại của một vùng đá Sao Hỏa cổ đại. Những hình ảnh mới mà Curiosity gửi về sẽ cho các nhà khoa học một cái nhìn rõ hơn về những lớp trầm tính nơi đây, cũng như cấu trúc địa hình bề mặt Sao Hỏa.

Nghiên cứu những mô đất này với một khoảng cách gần và rõ ràng sẽ cho chúng tôi cơ hội để hiểu hơn về những đụn cát cổ đại, nhưng phản ứng hóa học có trong những thay đổi cấu trúc mặt đất, đã diễn ra từ rất lâu rồi và tạo nên Sao Hỏa mà chúng ta thấy ngày nay”, theo lời Ashwin Vasavada, nhà khoa học thuộc dự án Curiosity.

Suốt tháng vừa qua, robot Curiosity đã “dạo chơi” tại vùng Murray Buttes thuộc Núi Sharp này, và hiện chú đã sẵn sàng cho chuyển khám phá phần cao hơn.

Theo NASA, đội ngũ vận hành Curiosity dự định khảm lại một vài bức tranh từ những hình ảnh chú robot gửi về trong tương lai gần. Hiện tại thì giờ ta cứ xem tạm những bức ảnh kia đã.

Cảm ơn Curiosity vì những bức ảnh tuyệt vời.

Tham khảo ScienceAlert

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.