Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Chế tạo được tia laser làm từ máu giúp phát hiện bệnh ung thư

Phép thuật gì mà cần tới máu người sống đây?

Nhiều người coi khoa học công nghệ là một thứ phép thuật gì đó mà họ không hiểu được. Giờ thì họ lại có thêm bằng chứng về việc khoa học cần một thứ mà người ta có thể “tổ lái” thành sự “hiến tế để có được thành tựu”: các nhà nghiên cứu vừa tạo ra được tia laser làm từ máu, với công dụng chính là xác định khối u trong cơ thể người.

Hiểu đơn giản, thì một tia laser sẽ được tạo ra bởi bất kì thiết bị nào có thể phát ra một tia sáng hẹp và tập trung, với tất cả các photon đều bay tập trung về một hướng. Có rất nhiều loại laser khác nhau, từ trong đầu đĩa DVD hay những tia laser có thể nung chảy kim loại.

Để sản xuất một tia laser thì cần ba thành tố chính: nguồn ánh sáng, cách tăng cường độ ánh sáng và một khoang phản chiếu. Không có luật lệ nào bắt ta phải dùng một loại vật liệu nhất định trong thiết kế tia laser cả, vì vậy các nhà khoa học vẫn đang tìm một phương pháp chế tạo tia laser từ những mô sống nhiều năm nay rồi.

Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách biến những tế bào đơn lẻ thành những tia laser hoạt động được, bằng cách đưa vào trong tế bào chất béo trong da lợn chất nhuộm màu huỳnh quang và bắn tia laser vào đó để khiến chúng phát ra ánh sáng.

Năm 2011, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã tạo ra được laser từ tế bào thận người, bằng cách tiêm vào đó những bộ mã ADN của màu huỳnh quang xanh thường thấy trong những con sứa. Đầu năm nay, một đội ngũ các nhà khoa học Michigan đã tìm ra cách biến chất diệp lục trong cây cối trở thành tia laser.

Và giờ thì bằng cách đưa vào trong mạch máu loại thuốc nhuộm huỳnh quang, nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy rằng việc thuốc nhuộm mang tên indocyanine green (ICG) kết hợp với protein trong máu đã khiến cho những tế bào máu phát sáng. Có vẻ như các tế bào máu có thể được sử dụng như một lớp trung gian phát sáng.

Bởi vì ICG đi trong mạch máu và khối u sẽ có nhiều những mạch máu như vậy, kĩ năng này có thể dùng để phát hiện được khối u một cách dễ dàng. Chỉ cần bơm vào cơ thể chút thuốc nhuộm, camera hồng ngoại có thể phát hiện ra được những điểm sáng bất thường.

Hiện tại vẫn cần thêm những nghiên cứu khác trên động vật, nhưng cho tới giờ thì biện pháp này vẫn rất hứa hẹn sẽ hiệu quả.

Tham khảo Gizmodo

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.