Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Fujistu lần đầu tiên sản xuất thương mại Nano-RAM cho SSD và RAM, tốc độ nhanh gấp 1.000 lần DRAM

Công nghệ mới này sẽ giúp tạo ra bộ nhớ RAM và SSD với tốc độ truyền dữ liệu cao gấp 1.000 lần hiện nay.
Fujistu đã chính thức đưa công nghệ NRAM (nano RAM) của mình vào sản xuất hàng loạt, các chip nhớ này sẽ được sử dụng trong bộ nhớ RAM hoặc SSD tương lai. Đây là công nghệ lưu trữ dữ liệu với tốc độ cao hơn DRAM tới 1.000 lần.
Tuy nhiên ưu điểm lớn của NRAM là sẽ không bị mất dữ liệu kể cả khi bộ nhớ mất điện, nghĩa là nó có thể lưu trữ dữ liệu giống như ổ cứng SSD. Công nghệ NRAM được phát minh và giới thiệu lần đầu tiên bởi Nantero.
Nhưng Fujistu mới là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ này vào sản xuất hàng loạt. Công nghệ NRAM này sử dụng các ống nano carbon, giống như tên gọi của nó. Các ống nano carbon này đan xen vào nhau và nằm giữa 2 điện cực.
Các ống nano carbon này sẽ chia thành từng cặp, nếu 2 ống trong một cặp chạm vào nhau sẽ có điện trở thấp và cho giá trị là 1, nếu 2 ống không chạm vào nhau sẽ có điện trở cao và cho giá trị là 0. Từ đó mà hệ thống này có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng mã nhị phân.
Sau khi sản xuất hàng loạt các NRAM này, Fujistu sẽ chế tạo các bộ nhớ DDR4 dựa trên NRAM. Các bộ nhớ DDR4 sẽ được bán lại cho các nhà sản xuất khác để họ tạo ra cả RAM lẫn SSD. Các RAM và SSD mới này sẽ có tốc độ cao hơn gấp nhiều lần hiện nay.
Fujistu cho biết tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt 2.400 Mb/s. Tuy nhiên giá thành của NRAM sẽ rất cao, nên có lẽ chỉ những trung tâm dữ liệu lớn mới đủ khả năng để trang bị.
Một lợi thế lớn khác của NRAM, đó là nó có thể chịu nhiệt rất tốt. Trong thử nghiệm các bộ nhớ này có thể hoạt động bình thường dưới nhiệt độ 300 độ C. Và trên lý thuyết nó có thể hoạt động tới 10 năm ở điều kiện này mà không mất dữ liệu.

Tham khảo: pcworld

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.