Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Game thủ đánh bại các nhà khoa học trong trò chơi xác định chuỗi protein

Các nhà khoa học nên áp dụng trò chơi điện tử vào nghiên cứu thôi.

Cái việc các nhà nghiên cứu tìm ra một cái gì mới mẻ thì không làm ai ngạc nhiên cả, cuối cùng thì đó chính là công việc của họ. Nhưng lần này lại khác, khi mà không thông qua một phòng thí nghiệm với hàng đống trang thiết bị, lần này khám phá mới lại được hé lộ khi... chơi điện tử. Và đặc biệt hơn, trong số những người chơi điện tử ấy không ai là nhà khoa học nghiên cứu cả.

Những game thủ trò chơi Foldit, một trò chơi giải đố cạnh tranh giữa các đội xem đội nào sẽ tạo nên được một chuỗi protein hoàn chỉnh nhất, đã đánh bại các nhà khoa học. Một đội ngũ game thủ đã chiến thắng được đội ngũ các nhà khoa học gồm 2 chuyên gia được huấn luyện kĩ càng và 61 sinh viên sinh học trường Đại học Michigan.

Giao diện trò chơi Foldit.

Giao diện trò chơi Foldit.

Dù rằng cần tới 469 người chơi để đánh bại được những nghiên cứu sinh kia, thì cái danh nghĩa “game thủ đánh bại nhà khoa học trong việc xác định được chuỗi protein” vẫn cực kì oai.

Chuỗi protein mà họ khám phá ra cũng không hề tầm thường, khi mà nó có thể giúp chúng ta trong công cuộc chống chọi bệnh Alzheimer, một khi cộng đồng y học bắt đầu nghiên cứ và sử dụng nó.

Và ta có thể thấy rõ lợi ích của việc nghiên cứu từ cộng đồng này, khi mà có thể tạo ra quy mô nghiên cứu trên diện cực kì rộng với sự chung tay giúp đỡ của nhiều người.

Hơn nữa, nó còn cho thấy tác dụng của việc thêm trò chơi vào việc nghiên cứu khoa học. Tác giả của bản nghiên cứu, Scott Horowitz nhấn mạnh rằng người chơi trò chơi Foldit học về protein rất nhanh “bởi vì đây là một đề tài thú vị”, họ nói như vậy. Trong khi đó sinh viên phải mất tới hàng tuần để có thể nhồi nhét được lượng kiến thức từ các bài giảng cùng nội dung như thế.

Cứ đà áp dụng như thế này, thì trò chơi điện tử sẽ giúp các nhà khoa học giảm thiểu đi rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Tham khảo engadget

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.