Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Giả thuyết: Apple có thể ra mắt Apple Car hoặc "Loa Siri" vào ngày 7/9 sắp tới?

Bạn có nhận thấy một mối quan hệ đặc biệt giữa con số 7 và Mac, iPod, iPhone, iPad, Apple TV, Apple Watch hay không?

Sự kiện ngày 7/9 của Apple đang đến rất gần và gần như bất cứ một người dùng công nghệ nào cũng biết chiếc iPhone của năm nay sẽ có hình dạng như thế nào. Dựa theo toàn bộ các bức ảnh rò rỉ đến thời điểm này, iPhone 2016 sẽ là một bản tái chế của iPhone 6 và iPhone 6s. Nói cách khác, Apple có vẻ sẽ phá lệ và mở rộng chu trình làm mới thiết kế lên 3 năm thay vì 2 năm như mọi khi. Phải đến năm 2017, một chiếc iPhone thực sự mới với màn hình OLED, thiết kế 2 mặt kính và nút Home bị loại bỏ mới ra mắt.

Đó là chuyện của tương lai, còn điều đáng nói ngay bây giờ là Apple sẽ đặt tên iPhone 2016 là iPhone 7 hay iPhone 6SE? Đặt tên là iPhone 6SE chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến doanh số, nhưng đặt tên là iPhone 7 thì có vẻ hơi coi thường người dùng. Từ trước đến nay, chưa có một mẫu iPhone nào được đánh số mới nhưng lại sử dụng thiết kế cũ cả.

Điều càng khiến chúng ta đau đầu là tấm thiệp mời của Apple với thông điệp khá rõ ràng: "See you on the 7th" ("Hẹn gặp bạn vào ngày mùng 7"). Không lẽ chiếc iPhone 2016 có dáng hình quá giống với iPhone 6 sẽ thực sự được đặt tên là iPhone 7?

Câu trả lời sẽ có vào đầu tuần sau, nhưng trước giờ G, hãy nhớ rằng mọi chuyện vẫn là có thể. Nếu những chiếc "iPhone 7" bị lộ hình lại được Tim Cook đặt tên một cách trung thực là iPhone 6SE, 2 kịch bản sau đây có thể xảy ra:

1, sẽ có iPhone 7 thực sự mới vào năm nay. iPhone 6SE và iPhone 6SE Plus sẽ khai tử hoàn toàn iPhone 6, 6 Plus, 6s và 6s Plus theo cùng một cách iPhone SE khai tử iPhone 5s.

2, iPhone 6SE ra mắt để trở thành sản phẩm đầu bảng trong danh mục iPhone của táo. Con số "7" không có ý nghĩa gì với iPhone và sẽ được dùng để chỉ một danh mục sản phẩm mới hoàn toàn.

Chúng ta đã bàn tới giả thuyết 1 trong một bài viết trước, nhưng còn giả thuyết 2 thì sao? Con số 7 có ý nghĩa gì?

Hãy thử đếm và bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của số 7: hiện tại, Apple đang có 6 dòng sản phẩm phần cứng chủ chốt là iPhone, iPad, Mac, iPod, Apple TV và Apple Watch. Con số 7 trên thiệp mời cho sự kiện tuần sau hoàn toàn có thể báo hiệu rằng Apple sẽ ra mắt một dòng sản phẩm mới hoàn toàn trong ngày 7/9.

Đó sẽ là dòng sản phẩm nào? Đầu tiên, cần phải nhắc tới chiếc Apple Car đã liên tục ngụp lặn trong bão tin đồn suốt 2 năm qua. Sẽ là rất bất ngờ nếu như Apple Car đột ngột xuất hiện trong tuần tới song thực tế là hoàn cảnh của Apple Car hiện nay giống hệt như Apple Watch ngày trước: chiếc smartwatch đầu tiên của Táo cũng được đồn đại rất nhiều, không bị lộ bất cứ một bức ảnh nào rồi đột nhiên ra mắt cạnh iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Hoặc, Apple có thể nhảy vào cuộc đua "loa trợ lý ảo" đang ngày một căng thẳng. Sau khi được Amazon khai phá với chiếc Echo, lĩnh vực này đã nhanh chóng thu hút được sự tham gia của Google (Home), Samsung (Scoop), LG (SmarThinQ Hub), Sony (Xperia Agent). Tất cả các bên đều muốn dùng những bộ loa có gắn trợ lý ảo để xâm chiếm thế giới nhà thông minh, và hiển nhiên là Tim Cook cũng không thể bỏ lỡ trào lưu đầy tiềm năng này.

Chẳng có lý do gì để Cook không đánh lại Amazon và Google: Apple thực chất là người tiên phong khai phá trợ lý ảo khi ra mắt Siri vào năm 2011. Đến năm vừa rồi Siri cũng đã được "thay não" bằng một bộ AI mới siêu việt hơn để thực sự ngang tầm với Cortana hay Alexa. Apple cũng sở hữu cả Beats Electronics, nhà sản xuất của nhiều mẫu loa di động được ưa chuộng. Cuối cùng, tin đồn rằng Apple đang phát triển một đối thủ của Amazon Echo cũng đã xuất hiện từ tận tháng 3 vừa qua: các iFan đơn giản là chỉ cần chờ đợi.

Cuối cùng là VR. Tim Cook đã từng rất nhiều lần bày tỏ sự quan tâm tới lĩnh vực còn mới mẻ này, nhưng cho đến nay nỗ lực VR/AR của Apple vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Với iPad, iPhone, iPad và đến một mức độ nào đó là Watch, Apple đã luôn hoàn thiện một ý tưởng không hề mới để tạo ra một sản phẩm có thể thực sự chinh phục người dùng. Thị trường VR/AR hiện tại đang thiếu một sản phẩm như vậy, khi cả Oculus Rift hay Microsoft HoloLens vẫn chưa thoát ra khỏi hai chữ "tiềm năng".

Kịch bản dễ xảy ra nhất vào ngày 7/9 vẫn là Tim Cook tươi cười với chiếc "iPhone 7" có thiết kế cũ mèm đã liên tục rò rỉ suốt nhiều tháng qua. Thế nhưng, năm 2016 cũng đã mang đến một cú tát không mấy dễ chịu vào mặt Tim Cook: Apple không thể mãi mãi sống phụ thuộc vào iPhone. Sự kiện iPhone của năm nay sẽ là cơ hội để nhà lãnh đạo của Apple chứng minh với thế giới rằng Apple thực sự muốn sống trường tồn. Hãy cùng chờ đợi xem liệu một dòng sản phẩm "đỉnh" thứ 7 của Táo có được ra mắt hay không.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.