Thứ Tư, 14 tháng 9, 2016

Hôm nay tròn 1000 ngày "thùng rác" Mac Pro ra mắt: Cấu hình lỗi thời nhưng Apple nhất quyết không nâng cấp

Apple ngày càng bỏ bê dòng sản phẩm mà hãng từng khơi mào - những chiếc máy tính

Ngày hôm nay, 14/09/2016, bên cạnh việc Apple chính thức tung ra phiên bản iOS 10 mới nhất cho các thiết bị di động, thì cũng là ngày đánh dấu chiếc Mac Pro tròn 1000 ngày tuổi. Với biệt danh "thùng rác", Mac Pro là chiếc máy tính cao cấp nhất của Apple dành cho giới chuyên nghiệp có mức giá khởi điểm từ 2.999 USD và tối đa lên đến gần 10.000 USD!

Thế nhưng, sau 1000 ngày kể từ khi Apple chính thức bán ra chiếc Mac Pro (19/12/2013), máy không nhận được bất kỳ nâng cấp nào. Hiện nay, chip Intel Core đã lên đến thế hệ thứ 6 (Skylake), và thế hệ Kaby Lake thứ 7 tiếp theo cũng đã sẵn sàng để ra mắt vào cuối năm nay. Thế nhưng, chiếc Mac Pro đắt đỏ là thế, chuyên nghiệp là thế, lại sử dụng con chip Xeon dựa trên kiến trúc Ivy Bridge ra mắt từ... 2012.

Mac Pro thùng rác sử dụng CPU Ivy Bridge cũ kỹ​

Mac Pro "thùng rác" sử dụng CPU Ivy Bridge cũ kỹ​

Thực ra, với cấu hình "quái vật" của mình thì Mac Pro vẫn là một cỗ máy hết sức mạnh mẽ ngay cả tại thời điểm này. Nhưng với người dùng chuyên nghiệp, "nhanh" không thôi là chưa đủ, mà cái họ cần là "nhanh nhất". Và với yêu cầu khắt khe này, Mac Pro đang khiến không ít nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, và các nghệ sĩ sáng tác phải thất vọng.

Nhìn lại lịch sử, đây không phải là lần đầu tiên giới chuyên nghiệp, và đặc biệt là người dùng Mac Pro phải thất vọng vì Apple. Trước thế hệ Mac Pro 2013 "thùng rác" hiện nay, người dùng đã phải đợi ròng rã gần 4 năm "chịu khổ" với chiếc Mac Pro 2009 thế hệ cũ: to, nặng, dùng CPU nền tảng cũ, không hỗ trợ SATA 3, USB 3, Thunderbolt...

Người dùng Mac Pro đã quá quen thuộc với cảnh chờ đợi

Người dùng Mac Pro đã quá quen thuộc với cảnh chờ đợi

Hồi 2012, Apple từng "troll" tất cả mọi người khi ra mắt một bản nâng cấp cho chiếc Mac Pro, nhưng đơn giản chỉ là nâng xung CPU và dung lượng RAM mặc định, còn những hạn chế kể trên vẫn được giữ nguyên.

Và cuối cùng, tất cả vỡ òa sung sướng khi Apple ra mắt Mac Pro hoàn toàn mới vào cuối năm 2013, cho đến khi biết rằng thực chất nó sử dụng kiến trúc CPU từ... năm ngoái. Vào thời điểm Mac Pro ra mắt, Intel đã bắt đầu sản xuất chip Haswell-EP với 18 nhân xử lý, trong khi Mac Pro lại chỉ hỗ trợ nâng cấp tối đa lên con chip Ivy Bridge-EP 12 nhân.

Tất cả các sản phẩm Mac hiện nay đều ở trạng thái Đừng mua (Dont buy)

Tất cả các sản phẩm Mac hiện nay đều ở trạng thái "Đừng mua" (Don't buy)

Không chỉ Mac Pro, mà những người dùng MacBook Pro cũng đang khốn khổ vì Apple không chịu ra mắt bản cập nhật trong suốt hơn một năm qua. Tuy nhiên, chúng ta có lẽ không còn phải chờ đợi lâu, khi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định hãng vẫn tập trung vào dòng sản phẩm Mac. Một vài hình ảnh và thông số của chiếc MacBook Pro mới cũng đã lộ diện gần đây. Nhưng số phận của chiếc Mac Pro ra sao thì vẫn còn là dấu hỏi lớn. Hy vọng cả hai sẽ sớm được cập nhật vào sự kiện Apple tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.