Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2016

Đi ngủ sớm có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh nghiêm trọng mà ít người biết

Một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị về Tim mạch lớn nhất thế giới tại Rome (Ý) đã phát hiện ra: Những người đi ngủ sớm có nhiều khả năng bị bệnh cao huyết áp.

Và đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có vấn đề về nghiêm trọng về tim. Họ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ có một đêm ngủ tồi tệ.

Theo lý giải của các chuyên gia thì những người bị huyết áp cao thường có biểu hiện mệt mỏi, chính vì vậy, họ thường muốn đi ngủ sớm. Thế nhưng, đi ngủ sớm cũng không giúp cải thiện tình trạng này. Trong nghiên cứu, những người bị bệnh cao huyết áp đi ngủ sớm hơn những người khỏe mạnh 18 phút.

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp hiếm khi có triệu chứng cảnh báo rõ rệt. Nhưng nếu không được điều trị, bệnh sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Hơn 1/4 số người trưởng thành tại Anh bị huyết áp cao, mặc dù nhiều người sẽ không nhận ra mình bị bệnh.

Một nghiên cứu của Nhật Bản trên 2.400 người trưởng thành, được trình bày tại hội nghị thường niên về Tim mạch của Hiệp hội châu Âu cũng công nhận điều này. Các nhà nghiên cứu cho biết cao huyết áp có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học bình thường của một người, khiến họ mệt mỏi hơn, nhưng cũng không thể ngủ ngon .

Phát biểu tại Rome, nhà nghiên cứu, tiến sĩ Nobuo Sasaki, tại Hiroshima Atomic Bomb Casualty Council cho biết: "Thời điểm đi ngủ sớm có mối liên hệ với huyết áp cao hoặc bất kì lý do gì khác. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Và nằm trên giường không giúp làm giảm huyết áp, vậy nên những ngừi này cũng không có giấc ngủ ngon".

Thành viên nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Ryoji Ozono nói: "Đi ngủ sớm có thể là một dấu hiệu của tăng huyết áp nhưng nếu bạn đi ngủ sớm hay muộn cũng không giúp thay đổi huyết áp".

Cao huyết áp là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm và có thể gây ra các cơn đau tim gây tử vong và đột quỵ.

Cao huyết áp là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm và có thể gây ra các cơn đau tim gây tử vong và đột quỵ.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu xem đi ngủ muốn có giúp ích gì cho bệnh nhân không. Các chuyên gia tim Anh cho biết những người đấu tranh với giấc ngủ nên đến gặp bác sĩ của họ.

Giáo sư Jeremy Pearson, Giám đốc Y khoa sư tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người có biết huyết áp cao có thể đi ngủ một vài phút sớm hơn so với những người có huyết áp bình thường, và chất lượng giấc ngủ của họ có thể hơi tồi tệ hơn. Mọi người thường bị tăng huyết áp mà không biết. Vì vậy, bạn nên kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên và đến gặp bác sĩ của bạn nếu đang nghi ngờ về tình trạng huyết áp của mình".

Huyết áp cao là tình trạng động mạch hẹp, gây cản trở lưu thông của máu trong động mạch hoặc lượng máu tim bơm đi cao hơn khả năng chịu đựng của mạch máu.

Người bị cao huyết áp thường không có biểu hiện thường xuyên và rõ rệt. Tuy nhiên, người bị huyết áp cao cũng có thể gặp một số triệu chứng như: Chảy máu mũi, xuất hiện vệt máu bên trong mắt, tê hoặc ngứa râm ran ở các chi, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn...

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp:

- Tuổi tác
- Có tiền sử gia đình
- Dùng một số loại thuốc
- Lười vận động
- Bị một số bệnh như: Bệnh thận mãn tính; Hẹp động mạch chủ bẩm sinh, bệnh này có thể gây ra cao huyết áp ở cánh tay; U hoặc những bệnh khác về tuyến thượng thận.
– Sử dụng thuốc ngừa thai.
– Bị bệnh của tuyến giáp.
– Nghiện rượu...

Bệnh cao huyết áp không sớm được điều trị thì nó có thể dẫn đến rất nhiều những vấn đề khác nghiêm trọng như suy thận, bệnh tim, và đột quỵ. Áp lực máu cao ở mắt gây các bệnh về võng mạc, từ đó khiến bệnh nhân huyết áp cao bị suy giảm thị lực, mắt mờ đi, thậm chí dẫn đến mù.

Cách phòng bệnh huyết áp cao:

- Ăn nhiều rau, ngũ cốc, hạn chế các loại thực phẩm chứa mỡ và chú ý lượng muối nạp vào cơ thể.
- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh, giữ vóc dáng cân đối.
- Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
- Rèn luyện thể thao và vận động cơ thể để có sức khỏe tốt.

Theo Afamily/Trí Thức Trẻ

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.