Thứ Sáu, 2 tháng 9, 2016

Intel Kaby Lake và AMD Zen sẽ chỉ hỗ trợ Windows 10 và Unix

Một động thái tương đối mạnh tay của Microsoft để loại bỏ các hệ điều hành cũ.

Hôm nay, nhiều website đã dồn dập đưa tin về khả năng AMD Zen và Intel Kaby Lakes sẽ chỉ hỗ trợ Windows 10 và các hệ điều hành với nhân Unix. Đây là một tin tương đối buồn với những người yêu thích Windows 7 đang có ý định nâng cấp cấu hình.

Tuy nhiên, nhiều người cũng không lấy làm bất ngờ về thông tin này khi đầu năm nay, Microsoft đã rào trước về việc ép các thế hệ CPU mới chỉ làm việc với Windows 10. Vấn đề này bắt nguồn từ phía Microsoft chứ không liên quan đến Intel hay AMD. Về lý thuyết, các tập lệnh hỗ trợ sẽ không có gì khác biệt, các CPU đời mới vẫn có thể hoạt động trên các điều hành cũ. Tuy nhiên các chức năng đa phương tiện mới trên các CPU này sẽ không được hỗ trợ hoàn toàn. Người dùng nếu muốn sử dụng CPU Kaby Lake hay Zen trên Windows 8 trở về trước sẽ không thể tận dụng được tối đa khả năng của những con chip này.

“Windows 10 sẽ là nền tảng Windows duy nhất được hỗ trợ trên Intel Kaby Lake, Qualcomm 8996 và AMD Bristol Ridge.” – trích blog của Microsoft hồi đầu năm nay.

“Những vi kiến trúc silicon sắp được giới thiệu sẽ khiến nền tảng Windows mất một thời gian để hỗ trợ. Động thái trên sẽ giúp chúng tôi tập trung tích hợp sâu giữa Windows và các kiến trúc mới đồng thời giữ tối đa sự ổn định và tương thích với các nền tảng thế hệ trước.” – chia sẻ từ người phát ngôn của Microsoft.

Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra khi bạn cài đặt Windows 7 lên một PC sử dụng Kaby Lake? Hiện tại câu trả lời vẫn sẽ phải bỏ ngỏ vì các CPU thế hệ mới vẫn chưa đến tay báo giới để bất cứ ai có được câu trả lời chính xác. Nhiều khả năng, với việc không được hỗ trợ về các bản cập nhật vá lỗi hay bảo mật, người dùng sẽ phải sử dụng một hệ điều hành thiếu ổn định và không tương thích. Một số ứng dụng sử dụng các tính năng tích hợp trên con chip có khả năng gây crash. Như vậy, kể cả có cài đặt được hệ điều hành, chúng tôi cũng không khuyến khích bạn đọc cố gắng đi ngược lại Microsoft.

Intel và AMD trong khi đó cũng không bình luận nhiều ngoài việc Intel cho biết sẽ không có driver cho Kaby Lake trên Windows 7 và 8/8.1 do thay đổi trong chính sách và quy định của Microsoft.

Ở chiều ngược lại, người dùng các hệ điều hành dựa trên nhân Unix như Mac OS X, ChromeOS hay SteamOS sẽ không phải quan tâm nhiều về vấn đề này.

Tham khảo Guru3D

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.