Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016

Intel Skylake Xeon V5 bản thử nghiệm bị lộ, sỡ hữu tới 28 nhân

Sau khi thống trị thị trường máy tính cá nhân, Intel lại rục rịch tung ra những quân át chủ bài để phục vụ thị trường máy chủ.

Theo thông tin từ Zauba, chip Xeon V5 tiếp theo của Intel dựa trên vi kiến trúc Skylake đã lộ diện. Tuy đây chỉ là một phiên bản thử nghiệm của các kĩ sư, chúng ta có thể có được một cái nhìn sơ qua về cấu hình của Xeon V5. Intel mới đây đã trình làng Xeon V4 dựa trên Broadwell nhưng có vẻ nó sẽ sớm được thay thế bởi V5 Skylake vào nửa đầu năm 2017.

Các thông tin bị lộ từ website Zauba cho thấy các chip Xeon V5 sẽ có từ 4 đến 28 nhân, sử dụng chipset Purley. Chipset sử dụng vi kiến trúc Storm Lake thế hệ 1 này có khả năng hỗ trợ các chip 2S, 4S và 8S trong series Skylake-EP và Skylake-EN. Thế hệ đường dẫn kết nối mới, Omni-Path, cũng sẽ được tích hợp vào Purley. Toàn bộ nền tảng này sẽ được cấp điện bởi PCH Lewisburg. Công nghệ in quang Omni-Path mới này sẽ mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 100 GB/giây cũng như giảm 56% độ trễ so với thế hệ Infini-band hiện hành, nâng số cổng lên tới 48 với kiến trúc Switch Chip mới.

Xeon V5 cũng sẽ sử dụng socket mới LGA 3647, bao quanh bởi 12 khe cắm RAM DDR4 DIMM nhờ khả năng hỗ trợ 6 kênh bộ nhớ cùng công nghệ Intel Optane giúp giảm thiểu độ trễ. Tựu chung lại, chipset Purley sẽ mở ra tiềm năng phát triển vượt bậc cho các giải pháp máy chủ của Intel.

Trong danh sách các CPU Xeon V5 bị hé lộ, có tất cả 11 cái tên (SKU) với điện năng tiêu thụ cao nhất ở mức 165W. SKU mạnh nhất sẽ sở hữu 28 nhân 56 luồng chạy ở xung nhịp 1,8 GHz. Một điều ngạc nhiên là Skylake Xeon V5 sẽ sử dụng một hệ thống bộ nhớ đệm cache khác với các thế hệ trước. Mỗi nhân sẽ có 1,375 MB L3 cache, khác với con số 2,5 MB trên Xeon V4 Broadwell.

Về cơ bản dung lượng cache này là một số cài lùi, điều tương tự cũng xảy ra với Skylake-X. Chúng ta hãy cùng chờ xem Intel sẽ trình làng công nghệ hay vi kiến trúc gì mới để bù đắp cho sự thiếu hụt về bộ nhớ đệm L3 cache này.

Skylake Xeon V5 khi ra mắt sẽ cạnh tranh trực tiếp với AMD Zen Naples. Dù Intel đã và đang thống trị thị trường CPU cho máy chủ, AMD cũng tự tin quân át chủ bài của họ sẽ mang lại hiệu năng ngang ngửa và khiến Intel phải cực kì lo ngại.

Tham khảo WCCFTech

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.