Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

iPhone 7 sẽ có tác động gì đến các smartphone Android?

Dù không ít tính năng được giới thiệu trên iPhone 7 năm nay đã xưa như trái đất thì chúng cũng vẫn tạo ra nhiều chuẩn mực mới cho thị trường smartphone nói chung.

Cho dù bạn có tin hay không thì giữa Apple và Android luôn tồn tại một mối quan hệ cộng sinh. Đúng vậy, Apple vẫn tiếp tục “phát minh” ra những tính năng đã có mặt trên các điện thoại Android nhiều năm nay như chống nước hay chống bụi. Thế nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Android chưa từng vay mượn gì từ Apple. Thực tế iPhone luôn có sức ảnh hưởng đến quan điểm của người dùng nói chung về smartphone hơn là Android. Hãy thử đánh giá xem liệu iPhone 7 sẽ tác động ra sao đến các thiết bị Android trong tương lai.

Công bằng mà nói thì những tác động này cũng không nhiều, nhưng có một số chi tiết từng xuất hiện trên Android nay chắc chắn sẽ được dư luận “thừa nhận” rộng rãi hơn sau khi iPhone 7 ra mắt. Ví dụ đầu tiên là mặc dù chính Android mới là kẻ khơi mào trào lưu loại bỏ cổng tai nghe 3,5mm nhưng nay Apple cũng làm rồi thì “không cổng tai nghe” mới lại trở thành tiêu chuẩn mới của các smartphone trong tương lai.

Cổng tai nghe

Apple đã có một lịch sử dài dòng những lần loại bỏ các tính năng, bộ phận trên laptop ngay khi cả thế giới vẫn đang phụ thuộc vào chúng – đơn cử như ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, cổng ethernet hay bộ nhớ flash. Lịch sử cuối cùng cũng chứng minh rằng những thiết bị này sớm muộn cũng bị thải loại vì sự cồng kềnh và thiếu cần thiết. Và nếu bạn còn nhớ thì thái độ của dư luận từ khó chịu ban đầu đã dần quay sang ngả theo hướng đi của Apple. Chiếc jack tai nghe lần này có vẻ như cũng sẽ có chung một tương lai như vậy.

Tuy vẫn người dùng vẫn đang phải ở trong giai đoạn chuyển tiếp với những chiếc adapter đầy bất tiện nhưng những chiếc tai nghe không dây bé xíu đã sớm gia nhập thị trường để khỏa lấp chỗ trống đó.

Sau khi Apple xóa bỏ cổng tai nghe 3,5mm và tạo nên chuẩn mực mới cho những chiếc tai nghe, chúng ta có thể kỳ vọng những dòng Android flagship trong tương lai cũng sẽ sớm được loại bỏ jack tai nghe analog này, lý do thì không có gì mới: Apple đã làm là người dùng sẽ chấp nhận. Tất nhiên không phải hãng điện thoại cũng có thể bắt kịp ngay được xu hướng này, nhưng về lâu về dài họ sẽ không thể cứ đứng mãi ngoài xu hướng chung. Cuối cùng thì chẳng người dùng nào mong muốn tiêu thụ sản phẩm của một công ty cứ nhất quyết không chịu chấp nhận những bước tiến không thể tránh của công nghệ mới.

Ngay cả Samsung cũng ý thức rõ điều này và đang có ý định xóa bỏ cổng tai nghe.

Sự biến mất của jack tai nghe 3,5mm dù không phải tin tốt với tất cả chúng ta nhưng bất cứ cuộc cách mạng nào cũng diễn ra như vậy, và chúng ta phải cuối cùng cũng vẫn phải học cách chấp nhận chúng. Ngay cả các fan hạng nặng của jack tai nghe analog chắc chắn cũng không đủ sức quay ngược được xu thế chung.

Dù một số chuyên gia công nghệ cho rằng cải thiện về chất lượng âm thanh là không đáng kể thì tin tốt là sự thay đổi này vẫn mang lại một cơ số lợi ích, chẳng hạn như thêm không gian cho pin hay camera trên thân máy. Nếu có gì đó thực sự đáng phàn nàn thì có lẽ chỉ có thể là việc Apple và Android sử dụng 2 chuẩn tai nghe khác nhau nên sẽ khó có việc dùng chung tai nghe nhiều thiết bị iOS và Android mà thôi.

Chống nước

Chắc chắn chống nước khó có thể coi là một phát kiến gì đó mới lạ, nhưng một khi iPhone cũng chống được nước thì chắc chắn độ phổ biến của nó sẽ đi lên. Như vậy, từ nay các nhà sản xuất Android chắc chắn sẽ phải gắn thêm chỉ số chống nước cho các sản phẩm của mình nếu họ còn tham vọng lôi kéo người dùng iPhone chuyển sang Android.

Xét khía cạnh này, Samsung và Sony có vẻ như đã khá sẵn sàng, và có lẽ cũng không có gì quá ngạc nhiên nếu những chiếc LG và Huawei trong tương lai có thể thoải mái “bơi” dưới nước. Thật may là sự cạnh tranh này cũng dẫn đến việc chúng ta sớm muộn gì cũng sẽ được thừa hưởng những chiếc loa nghe tốt hơn trên cả những dòng máy chống nước.

Dung lượng khởi điểm 32GB

Một khi Apple đã cho thêm bộ nhớ miễn phí (bộ nhớ tối thiểu tăng gấp đôi nhưng giá vẫn bằng các dòng iPhone trước), các nhà sản xuất Android chắc chắn sẽ phải tự hiểu rằng kỷ nguyên smartphone 16GB đã chính thức qua rồi. Dù nhiều máy Android vẫn cho thêm khe cắm thẻ nhớ microSD nhưng để cạnh tranh thì những chiếc máy 16GB đã trở nên thiếu sót quá.

Có thể bạn sẽ thấy 16GB là nhiều nhưng trừ hết bộ nhớ hệ điều hành đi thì dung lượng còn lại là khá ít. Khỏi nói những chiếc điện thoại 8GB chắc chắn sẽ biến mất hoàn toàn như chưa từng tồn tại.

Một số người dùng có thể vẫn sẽ chấp nhận mức dung lượng khởi điểm 16GB nhưng nhìn chung, mức khởi điểm 32GB mới là đủ đô cho những dòng flagship, thậm chí nhiều chuyên gia còn dự đoán sẽ chẳng còn chiếc flagship nào ra mắt thời gian tới còn được trang bị bộ nhớ dưới 64GB, dù có hay không có thẻ microSD đi chăng nữa.

Kết

Cuối cùng thì vào thời kỳ thị trường smartphone đạt đến điểm bão hòa; người dùng cũng đang có xu hướng tiếp tục sử dụng những chiếc máy cũ “đủ tốt” thì những thay đổi Apple mang đến trên iPhone 7 có lẽ vẫn chưa đủ để thu hút sự chú ý của dư luận toàn cầu như trước đây.

Các nhà sản xuất Android cũng lâm vào tình cảnh không mấy khá hơn: Hãy nhìn lại xem tại sao Samsung lại cho ra những chiếc máy màn hình tràn cạnh hay LG và Lenovo lại phải giới thiệu những siêu phẩm điện thoại module? Đột phá sáng tạo để nổi bật trên thị trường đang trở nên ngày càng khó nhằn ngay cả với các ông lớn, và họ vẫn đang phải lấy những nâng cấp nho nhỏ như vậy làm lý do thuyết phục người dùng mở ví.

Ý kiến của bạn thì sao? Chuẩn mực mới cho smartphone trong tương lai sẽ là gì?

Tham khảo Android Authority

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.