Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

Làm việc 4 ngày/tuần nghe có vẻ thích nhưng thật ra lại không tốt cho sức khỏe của bạn

Với một lịch làm việc 4 ngày một tuần chúng ta sẽ có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn. Vậy tại sao lại có ý kiến cho rằng, với lịch trình làm việc này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe?

Một tuần có 7 ngày và bạn nghĩ thế nào nếu chúng ta chỉ làm việc 4 ngày và dành hẳn 3 ngày cho bản thân, gia đình và bạn bè. Nghe có vẻ rất hấp dẫn vì với kế hoạch này sẽ giúp chúng ta có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Nhưng trên thực tế, liệu nó có thực sự là hoàn toàn có lợi đối với chúng ta?

Nhiều người doanh nghiệp và người lao động thích thú khi nghĩ đến tuần làm việc 4 ngày. Một kế hoạch làm việc 4 ngày cho phép người lao động có thêm thời gian để theo đuổi các hoạt động giải trí và các mối quan hệ trong gia đình. Nhiều người hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng hình thức của kế hoạch làm việc này. Một số nhà chức trách nói rằng một lịch trình 4 ngày tạo điều kiện cho khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và hỗ trợ người già.

Những người ủng hộ lịch làm việc “nén” – nhân viên làm việc với ít ngày trong tuần, cho rằng sẽ giảm được chi phí sản xuất, chẳng hạn như không phải giữ cho đèn sáng khi không ai làm việc, tiết kiệm chi phí bổ sung có thể thu được từ việc giảm tổng thời gian đi lại hàng tuần.

Một loạt các doanh nghiệp đã thử nghiệm quan niệm 4 ngày, bao gồm Amazon, Google, Deloitte và một số các các công ty nhỏ hơn, Amazon công bố vào cuối tháng tám rằng họ đang thử nghiệm với một tuần làm việc ngắn hơn 30 giờ cho người lao động lựa chọn, người tham gia sẽ kiếm được 75% lương toàn thời gian của họ, họ có thể lựa chọn tham gian nếu muốn. Và đã có nhiều chương trình thí điểm cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Tuy nhiên, theo Allard Dembe, giáo sư Y tế cộng đồng, Đại học bang Ohio, Mỹ – người đã nghiên cứu về ảnh hưởng tới sức khỏe của giờ làm việc trong gần 30 năm. Tất cả các nghiên cứu chỉ ra những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra như là kết quả của những rủi ro khác được tạo ra khi yêu cầu công việc vượt quá một ngưỡng cụ thể. Hầu hết các nghiên cứu mà ông thực hiện cho thấy sự nguy hiểm đang rõ rệt nhất khi thường xuyên làm việc hơn 12 giờ một ngày hoặc 60 giờ một tuần.

Làm việc 4 ngày trên tuần – có vẻ là một ý tưởng tốt

Ý tưởng về một tuần làm việc bốn ngày không phải là mới. Các chuyên gia lao động đã nghiên cứu và ủng hộ phương pháp này từ những năm 1970. Ví dụ, trong năm 2008, các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young đã tiến hành một loạt các cuộc điều tra giữa các nhân viên và các thành viên cộng đồng để đánh giá quan điểm của mình về một tuần làm việc bốn ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 4/5 của các nhân viên báo cáo một trải nghiệm làm việc tích cực của cách làm việc này.

Dựa trên những kết quả tích cực, năm 2011, thống đốc của Utah thử nghiệm một tuần lầm việc bốn ngày bắt buộc đối với tất cả các nhân viên nhà nước. Mục tiêu của nhà nước là hạn chế chi phí năng lượng, cải thiện chất lượng không khí, đảm bảo rằng các dịch vụ cần thiết sẽ sẵn sàng (ví dụ, thu gom rác thải) và giúp đỡ tuyển dụng và giữ chân nhân viên nhà nước. Tuy nhiên, kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy nó không tiết kiệm được nhiều như mong muốn.

Một nghiên cứu khác cũng đã hỗ trợ và áp dụng các lịch làm việc “nén”. Một nghiên cứu năm 1989 cho thấy lịch làm việc “nén” có liên quan đến mức độ cao của sự thỏa mãn công việc và sự thỏa mãn của người lao động với lịch trình làm việc của họ, các giám sát viên cũng cho biết họ hài lòng với tiến trình làm việc bốn ngày.

Có những nguy cơ tiềm ẩn?

Allard Dembe cho biết, mặc dù nhiều người muốn nhân rộng lịch làm việc một tuần bốn ngày, ông không tin rằng loại lịch trình làm việc này mang lại lợi ích cho người lao động hoặc cho doanh nghiệp. Vấn đề chính là muốn thực hiện bất kỳ một công việc gì cũng cần phải có một khoảng thời gian nhất định, và một ngày vẫn chỉ có 24 giờ.

Phép toán rất đơn giản: làm việc năm ca 8 giờ tương đương với làm việc bốn ca 10 giờ, đó là sự thật. Nhưng hệ quả của hai lịch làm việc trên là khác nhau. Điều nguy hiểm là việc coi nhẹ những ảnh hưởng có thể xảy ra như là kết quả của sự mệt mỏi và căng thẳng tích tụ theo một ngày làm việc dài hơn bình thường.

Ông đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy nguy cơ bi tai nạn công nghiệp được nâng cao lên 37% cho nhân viên làm việc hơn 12 giờ trong một ngày. Các nguy cơ cao hơn 61% cho những người trong ca “làm thêm”. Làm việc hơn 60 giờ trong một tuần có liên quan đến thêm 23% nguy cơ chấn thương. Số giờ làm việc tăng thì càng tăng nguy cơ.

Gần đây, ông và bác sĩ Xiaoxi Yao – một đồng nghiệp của ông, người hiện đang ở bệnh viện Mayo, đã thực hiện một nghiên cứu khác sử dụng thông tin giờ làm việc của 32 năm để phân tích các mối quan hệ giữa thời gian làm việc dài trong nhiều năm và nguy cơ bị chẩn đoán mắc một căn bệnh mãn tính sau này trong cuộc sống. Kết quả cho thấy những mối nguy hiểm là khá đáng kể, đặc biệt với phụ nữ.

Phụ nữ làm việc hơn 60 giờ mỗi tuần, tương đương với 12 giờ mỗi ngày, có nguy cơ gấp ba lần bị bệnh tim, ung thư, viêm khớp, tiểu đường, và gấp hai lần khả năng có bệnh phổi mãn tính hoặc bệnh suyễn, so với phụ nữ làm việc một tuần khoảng 40 giờ. Làm việc nhiều hơn một chút, trung bình 41 – 50 giờ mỗi tuần, qua nhiều năm làm tăng đáng kể nguy cơ lâu dài của bệnh tật.

Tăng thêm giờ và giảm số ngày làm việc không có nghĩa là tạo ra được kết quả như làm việc bình thường. Làm việc nhiều giờ hơn trong một ngày khiến người lao động dễ bị quá sức. Qua thời gian dài sẽ tạo nên ảnh hưởng sức khỏe người lao động.

Giảm ngày làm việc có tạo nên sự căng thẳng?

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe, người sử dụng lao động và người lao động cần phải xem xét hậu quả “nén” giờ làm việc vào thời gian bốn ngày ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần, mức độ căng thẳng và mệt mỏi của người lao động.

Các nhà Tâm lý học nghề nghiệp nhận ra rằng mọi người không làm việc hiệu quả khi căng thẳng và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, chỉ “ép” năm ngày làm việc 10 giờ một ngày vào một lịch làm việc được “nén” 40 giờ có thể tạo thêm sự cứng nhắc và giảm tính linh hoạt cho các gia đình và trẻ em. Ví dụ, nếu hai giờ làm việc được bổ sung mỗi ngày được thêm vào lịch trình làm việc thường ngày bắt đầu vào buổi sáng khoảng 8 hoặc 9 giờ sáng và kéo dài vào các giờ buổi chiều muộn khoảng 4 – 5 giờ chiều, nhiều phụ huynh sẽ mất khả năng tương tác với con cái trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ.

Do vậy, có thể thấy làm việc 4 ngày trong tuần vẫn có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chúng ta nếu sắp xếp công việc không hợp lí. Có rất nhiều cách rõ ràng để giải quyết những mối quan tâm và là cho cuộc sống dễ dàng hơn cho người lao động và gia đình họ. Đừng làm việc quá sức. Đừng ở lại quá lâu tại nơi làm việc. Tìm một công việc với một người chủ có thời gian làm việc linh hoạt. Hãy biết sắp xếp công việc một cách hợp lí nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tham khảo: theconversation

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.