Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016

Malware mới trên Android tự động thực hiện cuộc gọi đến tổng đài để trừ tiền của nạn nhân

Hãng bảo mật Check Point vừa phát hiện ra một malware mới trên Google Play có thể khiến tài khoản của bạn bốc hơi bằng cách tự thực hiện cuộc gọi.

Giữ cho điện thoại thông minh và máy tính bảng Android an toàn trước các ứng dụng độc hại là một cuộc chiến liên tục, lâu dài của các doanh nghiệp, người dùng cuối và Google. Bất chấp những nỗ lực của Google nhằm ngăn chặn tội phạm mạng xâm nhập thiết bị từ Google Play, hãng bảo mật Check Point vẫn phát hiện ra một phần mềm độc hại mới có tên là CallJam.

CallJam được phát tán thông qua ứng dụng “Gems Chest for Clash Royale” được tải lên Google Play từ tháng Năm 2016. Tính đến thời điểm này, “Gems Chest for Clash Royale” đã có khoảng 100.000 đến 500.000 người cài đặt trên các thiết bị Android.

Một khi đã lây nhiễm vào thiết bị của người dùng, CallJam sẽ thực hiện cuộc gọi đến các tổng đài quốc tế có tính phí để thu tiền về cho tin tặc và làm người dùng bị mất cước phí (đa phần người dùng không biết tiến trình này xảy ra).

Khi thực hiện cuộc gọi, nó đòi hỏi một số quyền truy cập vào thiết bị và đa số người dùng đều chấp thuận điều này. Cho dù không được đồng ý, CallJam vẫn còn cách kiếm tiền khác là điều hướng người dùng đến các website độc hại có hiển thị quảng cáo lừa đảo.

Hiện tại “Gems Chest for Clash Royale” đã được gỡ bỏ khỏi Google Play. Nếu vẫn đang sử dụng ứng dụng này, bạn nên nhanh chóng gỡ cài đặt nếu không muốn tốn tiền một cách phi lý.

Tham khảo: checkpoint

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.