Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Microsoft cam kết sẽ diệt tận gốc bệnh ung thư trong vòng 10 năm tới, có thể sớm hơn

Các chuyên gia Microsoft thậm chí còn đang nghiên cứu sáng chế ra một loại máy tính cấu tạo từ DNA có thể sống bên trong tế bào và tìm được các “lỗi” trong mạng lưới cơ thể người, chẳng hạn như các tế bào mang bệnh ung thư.

Microsoft đã cam kết “giải quyết vấn đề ung thư” cho toàn cầu trong thập kỷ tới bằng việc sử dụng công nghệ điện toán đột phá của mình để lập trình lại các tế bào mang bệnh trên cơ thể bệnh nhân.


Để thực hiện được kế hoạch đầy tham vọng này, công ty đã triển khai một đội ngũ nghiên cứu bao gồm các nhà sinh vật học, lập trình viên và kỹ sư hàng đầu thế giới. Các chuyên gia này đã và đang cùng nhau xử lý ung thư theo cách con người ta vẫn xử lý các bug (lỗi) trên một hệ thống máy tính.

Mùa hè năm nay, Microsoft đã mở cửa phòng thí nghiệm đầu tiên để test thử các phát hiện của đội ngũ chuyên gia khoa học máy tính của công ty, những người đã lập ra các bản đồ khổng lồ về cấu trúc mạng tế bào trong cơ thể người.

Các chuyên gia Microsoft thậm chí còn đang nghiên cứu sáng chế ra một loại máy tính cấu tạo từ DNA có thể sống bên trong tế bào và tìm được các “lỗi” trong mạng lưới cơ thể người, chẳng hạn như các tế bào bệnh ung thư. Khi phát hiện ra các khu vực tiềm tàng bệnh ung thư, máy tính này sẽ lập trình lại hệ thống và “dọn sạch” các tế bào hư hỏng đó đi.

Chris Bishop, giám đốc phòng thí nghiệm trực thuộc Microsoft Research cho biết “Tôi nghĩ việc Microsoft hướng tới điều này là rất dễ hiểu bởi công ty đã có quá nhiều kinh nghiệm trong mảng khoa học máy tính. Thêm vào đó, những thứ xảy ra trong các khối u ung thư cũng tương tự như các vấn đề điện toán vậy.”


Ông cũng chia sẻ rằng đây không phải chỉ là một công nghệ phân tích từ máy tính mà còn ẩn chứa rất nhiều yếu tố toán học bên trong. Sinh học và điện toán đều là những mảng kiến thức nghe có vẻ khác xa nhau một trời một vực nhưng thực tế lại có rất nhiều mối liên kết ngay cả ở mức độ cơ bản nhất.

Nhóm nghiên cứu sinh học tại Microsoft cũng đang phát triển những máy tính module từ DNA có thể hoạt động như một bác sỹ khi chỉ ra được vị trí các tế bào ung thư cũng như tiêu diệt chúng.

Andrew Philips, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “Đây là một kế hoạch dài hơi, nhưng tôi cho là về mặt kỹ thuật thì nó hoàn toàn khả thi. Chỉ trong vòng 5-10 năm tới đây thôi, các hệ thống module với khả năng phát hiện bệnh tật sẽ lần lượt ra đời.”

Nhóm lập trình và công cụ của Microsoft đã phát triển được một phần mềm mô phỏng trạng thái khỏe mạnh của tế bào (mang tên The Bio Model Analyser) để có thể đem so sánh với một tế bào mắc bệnh, tìm ra các vấn đề trên tế bào đó rồi xử lý chúng.

Phần mềm Bio Model Analyser này đã và đang được các nhà nghiên cứu sử dụng vào điều trị bệnh ung thư máu một cách hiệu quả hơn.

Tiến sỹ Jasmin Fisher, chuyên gia nghiên cứu kiêm giáo sư của ĐH Cambridge, Anh cho biết “Nếu chúng ta có thể kiểm soát được ung thư thì nó sẽ không còn là một căn bệnh hiểm nghèo kinh niên nữa. Tôi cho là một số loại ung thư có thể được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, nhưng để nói chắc chắn hơn thì có lẽ là một thập kỷ nữa. Sau đó, chúng ta có thể bước dần vào kỷ nguyên không còn bóng đen của ung thư nữa.”

5 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư:

1. Sụt cân ngay cả khi không ăn kiêng

2. Thấy máu trong phân hoặc nước tiểu

3. Ho ra máu

4. Thấy bướu/u cục ở các khu vực như ngực, hai bên cổ, tinh hoàn hay nách

5. Những cơn đau nghiêm trọng và khó hiểu trên cơ thể

Tham khảo The Telegraph

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.