Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Microsoft chuẩn bị chạy trình duyệt Edge trong máy ảo trên Windows 10 để bảo vệ người dùng

Ông vua phần mềm của thế giới đang ấp ủ một kế hoạch cực kỳ khéo léo để bảo vệ người dùng.

Dự kiến, trong bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 10, trình duyệt Edge sẽ được chạy trên máy ảo. Việc chạy trên máy ảo sẽ khiến hacker gặp khó trong việc khai thác lỗ hổng của trình duyệt để tấn công vào hệ điều hành hoặc ăn cắp dữ liệu của người dùng.

Kế hoạch mang tên Windows Defender Application Guard for Microsoft Edge này được xây dựng trên hệ thống bảo mật dựa trên ảo hóa được giới thiệu lần đầu trong Windows 10 hồi mùa hè.

Bảo mật dựa trên Ảo hóa (VBS) của Windows 10 sử dụng một máy ảo cỡ nhỏ và tính năng Hyper-V để cô lập các dữ liệu và các hoạt động quan trọng nhất định khỏi phần còn lại của hệ thống. Quan trọng nhất trong số này là tính năng Credential Guard, lưu trữ thông tin và mật khẩu mạng trong một máy ảo được cô lập.

Theo Microsoft, công nghệ máy ảo được áp dụng cho cả phần cứng máy chủ và máy trạm. Công nghệ máy ảo cho phép nhiều hệ điều hành chạy đồng thời trên một máy tính duy nhất. Đặc biệt, Hyper-V - một đặc tính then chốt của Windows Server 2008, còn cho phép hơn một hệ điều hành đồng thời chạy trên cùng một hệ thống vật lý. Ngày nay, nhiều hệ điều hành hoạt động trên nền kiến trúc x86 được hỗ trợ Virtual PC 2007, Virtual Server 2005, và Hyper-V.


Trình duyệt Edge cũng tạo ra một sandbox (tìm hiểu về sandbox tại đây) an toàn cho các hoạt động của nó. Sandbox này hạn chế quyền truy cập với phần còn lại của hệ thống và dữ liệu của nó. Hacker có thể tấn công sandbox này nếu chiếm được quyền kiểm soát hệ điều hành, nhưng hacker chỉ có thể kiểm soát được hệ điều hành của máy ảo khi tấn công vào máy ảo.

Hacker không thể thấy những hoạt động khác, không thể truy cập vào dữ liệu, không thể thấy bất kỳ ứng dụng nào đã được cài đặt và quan trọng hơn cả là không thể tấn công hệ thống tổng.

Đáng buồn là phần mềm này không được cập nhật cho toàn bộ người dùng Windows 10. Chỉ người dùng Windows 10 Enterprise mới được sử dụng nó.

Dự kiến cuối năm nay Windows Defender Application Guard for Microsoft Edge sẽ được cập nhật cho phiên bản Windows 10 Enterprise thử nghiệm, phiên bản chính thức sẽ được cập nhật vào năm 2017.

Theo Tech Eye

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.