Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Năm 2030, cảnh sát có thể dùng AI để dự đoán và ngăn chặn tội phạm trước khi chúng xảy ra

Phim thành hiện thực: Vào năm 2030, cảnh sát có thể dùng AI để dự đoán và ngăn chặn tội phạm trước khi chúng xảy ra.

Từ các máy quay an ninh tới máy bay cảnh sát không người lái, các thành phố trên thế giới hiện còn đang dùng trí tuệ nhân tạo phục vụ an ninh công cộng. Một báo cáo mới chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo còn có thể bước xa hơn, có khả năng dự đoán tội phạm ngay cả khi chúng chưa xảy ra. Trong khi phương thức này có thể có tác động tích cực trong phòng chống tội phạm, nó cũng có thể khiến hàng triệu người thất nghiệp, theo báo cáo.

Theo báo cáo phương pháp này có thể được áp dụng triệt để vào năm 2030. Các báo cáo chỉ ra rằng machine learning, phương thức cho phép máy tính học hỏi đã đang được đưa vào sử dụng, và có thể có rất nhiều ứng dụng trong chống lại tội phạm. Tuy cảnh sát có thể áp dụng phương pháp này để bắt tội phạm, điều này cũng có có thể dẫn đến sự xâm phạm riêng tư, các nhà nghiên cứu cảnh báo. A.I có thể dẫn đến hàng triệu người thất nghiệp, mặc dù theo báo cáo nó cũng có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Một báo cáo mới chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo còn có thể bước xa hơn, có khả năng dự đoán tội phạm ngay cả khi chúng chưa xảy ra.

Một báo cáo mới chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo còn có thể bước xa hơn, có khả năng dự đoán tội phạm ngay cả khi chúng chưa xảy ra.

Trong báo cáo viết: "Tuy nhiên rất khó tưởng tượng ra những cơ hội việc làm mới là gì hơn là liệt kê ra các công việc sẽ bị thay thế.”

A.I hiện đã đang được sử dụng để chống lại các tội phạm kinh tế như lừa đảo và quét các phương tiện xã hội nhằm phòng trách việc các cá nhân bị ISIS hay các tổ chức bạo lực ‘tẩy não’. Nhưng khi AI ngày càng phát triển vượt bậc, số lượng những ứng dụng cho AI ngày càng gia tăng. Các nhà khoa học nói: "Các cơ quan luật pháp đang ngày càng có hứng thú với việc theo dõi và phát hiện các kế hoạch phạm tội từ mạng xã hội, và phân tích các kế hoạch biểu tình cho mục đích an ninh. Rất được chú trọng là các chương trình giả lập đám đông nhằm đưa ra phương án kiểm soát biểu tình. Cùng lúc đó, có nhiều mối quan ngại về việc các cơ quan luật pháp lạm dụng quyền hạn bằng cách sử dụng các công cụ này và xâm phạm sự riêng tư.’'

Ví dụ, các máy quay an ninh có thể gửi cảnh báo tới cảnh sát khi chúng thấy có người đi vào ngõ tối, chỉ ra rằng có thể họ sẽ chuẩn bị phạm tội.

Ví dụ, các máy quay an ninh có thể gửi cảnh báo tới cảnh sát khi chúng thấy có người đi vào ngõ tối, chỉ ra rằng có thể họ sẽ chuẩn bị phạm tội.

Trong bộ phim năm 2002 có tên Minority Report, cảnh sát sử dụng công nghệ nhằm bắt giữ và kết tội những kể giết người trước khi chúng phạm tội. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng nói rằng các công cụ dự đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ không có tính thiên vị và chúng sẽ hoạt động bằng cách nhận diện các xu hướng dựa trên dữ liệu hiện có về tội phạm. Ví dụ, các máy quay an ninh có thể gửi cảnh báo tới cảnh sát khi chúng thấy có người đi vào ngõ tối, chỉ ra rằng có thể họ sẽ chuẩn bị phạm tội.

Nhóm cũng cho biết: "Machine learning gia tăng khả năng dự đoán thời gian và địa điểm có thể sẽ xảy ra tội phạm và những ai có thể sẽ thực hiện tội phạm đó." Tuy nhiên cái nhìn của xã hội với trí tuệ nhân tạo sẽ quyết định sự thành công của công nghệ này. Họ cho biết thêm: "Nếu xã hội tiếp cận công nghệ này với sự nghi ngờ và sợ hãi, sẽ có những sơ suất gây trì hoãn sự phát triển của AI hoặc thậm chí kết liễu nó, ngăn ngừa sự thực thi các công tác quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy của công nghệ trí tuệ nhân tạo".

Trong bộ phim năm 2002 có tên Minority Report, cảnh sát sử dụng công nghệ nhằm bắt giữ và kết tội những kể giết người trước khi chúng phạm tội.

Trong bộ phim năm 2002 có tên Minority Report, cảnh sát sử dụng công nghệ nhằm bắt giữ và kết tội những kể giết người trước khi chúng phạm tội.

"Mặt khác, nếu xã hội tiếp cận AI với một tư duy cởi mở, những công nghệ mới trong lĩnh vực này có thể thay đổi xã hội một cách mãnh liệt theo chiều hướng tích cực trong tương lai."

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.