Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Ngạc nhiên chưa: Các nhà sản xuất tai nghe đang đón nhận iPhone 7 một cách tích cực

Sự thật hiển nhiên là khi Apple loại bỏ cổng tai nghe, tất cả các bên đều có lợi trừ người dùng.

Lạc quan và phấn khích

Ngay sau khi chiếc iPhone 7 ra mắt mà không có jack cắm tai nghe truyền thống, người dùng đã ngay lập tức bày tỏ sự bất bình đồng loạt trên các mạng xã hội. Ấy vậy nhưng phần lớn các nhà sản xuất tai nghe lớn lại chẳng hề tỏ ra khó chịu với thay đổi này, mặc dù cánh cổng đơn giản nhất, phổ biến nhất dẫn họ đến với cộng đồng người dùng iPhone màu mỡ vừa bị khép lại.

Trái lại, phần lớn các nhà sản xuất này đều đã dành ra hàng tháng trời chuẩn bị cho những cơ hội mới được mở ra bởi cổng Lightning và kết nối không dây. Trong cuộc trò chuyện với tạp chí The Verge, gần như tất cả các tên tuổi âm thanh lớn đều tỏ ra vô cùng lạc quan về những thay đổi mới do iPhone 7 mang lại.

Với họ, Apple vừa tạo ra một tác động không hề nhỏ lên ngành công nghiệp âm thanh di động vốn thường bị người tiêu dùng "bỏ quên".

Sennheiser Momentum Wireless.

Sennheiser Momentum Wireless.

Đầu tiên là Sennheiser, một trong những thương hiệu audio cao cấp nổi tiếng nhất thế giới với danh mục sản phẩm trải dài từ 20 USD đến... 55.000 USD. Hai vị CEO Daniel và Andreas Sennheiser đã đưa ra khẳng định sau về những chiếc iPhone chỉ có Lightning:

"Sennheiser đã chứng kiến rất nhiều chuẩn kết nối xuất hiện và biến mất trong thế giới audio. Kết nối audio đã và sẽ luôn phát triển liên tục. Các cổng xuất tín hiệu số như Lightning của Apple sẽ tạo ra những cơ hội mới để chúng tôi tiến xa hơn và nâng cấp trải nghiệm âm thanh cho khách hàng. Ví dụ, công nghệ audio 3D sử dụng tín hiệu số là một phương án có thể tính đến".

Với Sennheiser, những thay đổi do Apple thúc đẩy đồng nghĩa với những cơ hội mới. Nhà sản xuất lừng danh từ nước Đức đang bị ép buộc phải tạo ra những chiếc tai nghe kết nối qua Lightning, nhưng đó là một thử thách mà Sennheiser muốn được đón nhận. Ngay từ bây giờ, Sennheiser đã suy nghĩ về những cách có thể khai thác các thế mạnh vượt trội của cổng digital so với cổng analog truyền thống.

Bluetooth của tương lai

V-MODA Crossfade Wireless.

V-MODA Crossfade Wireless.

Đây chính là tác động tích cực mà Apple đã hơn một lần tạo ra cho các ngành công nghiệp phần cứng: ép buộc người tiêu dùng phải chấp nhận phiền toái khi loại bỏ một loại chuẩn dữ liệu/giao tiếp cũ. Các công ty khác sẽ thay chân Apple giải quyết vấn đề của người dùng, cùng lúc vừa thu lợi nhuận, vừa đẩy chuẩn giao tiếp mới lên thành tiêu chuẩn thống trị. Dù ra mắt đã được 3 năm nhưng Lightning vẫn hứa hẹn rất nhiều cải tiến cho tương lai; Bluetooth trong những năm qua cũng đã được đón nhận bởi tất cả các nhà sản xuất thiết bị âm thanh. Sennheiser, V-MODA và cả công ty con Beats Electronics của Apple đều đã có rất nhiều mẫu tai nghe Bluetooth cao cấp được người dùng đón nhận tích cực.

Rory Dooley, giám đốc mảng Audio Wearables (Thiết bị đeo Âm thanh) của Jaybird, tỏ ra cực kỳ phấn khích về quyết định loại bỏ cổng analog của Apple:

"Apple đã xác nhận điều mà Jaybird đã biết từ lâu: thế giới đang dịch chuyển thành không dây. Kể cả trong trường hợp bạn không nhận ra điều này, bạn chắc chắn sẽ yêu thích trải nghiệm audio số không cần dây. Thiết kế mới của Apple kết hợp với các công nghệ mới của tai nghe không dây và công nghệ Bluetooth sẽ giúp cải thiện trải nghiệm audio cho tất cả mọi người, tạo ra khả năng lắng nghe và tương tác tự do hơn rất nhiều".

Jaybird X2.

Jaybird X2.

Chắc chắn rất nhiều người tiêu dùng sẽ đồng ý với nhận định của Jaybird. Những chiếc tai nghe không dây vẫn còn thua kém khá nhiều tai nghe có dây về chất lượng âm thanh, song sự thật là người tiêu dùng phổ thông sẽ luôn đặt yếu tố tiện lợi lên trên yếu tố chất lượng và xét về khoản này thì tai nghe Bluetooth vượt trội hơn hẳn tai nghe truyền thống. Với tai nghe Bluetooth, người dùng không còn phải đối mặt với nỗi lo rối dây, cong jack cắm hay đứt dây nữa. Họ sẽ phải chấp nhận sạc tai nghe mỗi ngày (hoặc mỗi tuần), nhưng cuối cùng thì đó cũng chỉ là một phiền toái quá nhỏ bé: chẳng phải tất cả chúng ta đã từ bỏ những chiếc feature phone pin nhiều ngày để chuyển sang dùng smartphone pin nhiều... giờ hay sao?

Kinh doanh vì lợi nhuận

Một tên tuổi có truyền thống lâu dài và giá trị thương hiệu cao hơn Jaybird nhiều lần là Audio Technica cũng bày tỏ niềm tin vào công nghệ tai nghe không dây. Giám đốc marketing của Audio Technica, Robert Morgan-Males không bỏ lỡ cơ hội để nói về những thay đổi đang diễn ra tại công ty Nhật Bản đã có hơn 40 năm tuổi đời:

"Chúng tôi sẽ cung cấp thêm lựa chọn Bluetooth cho một vài dòng tai nghe của mình, ví dụ như chiếc SR5BT có pin 38 giờ (và vẫn đi kèm dây nối miễn phí). Thúc đẩy giới hạn của công nghệ tai nghe không dây đã và sẽ luôn là một phần quan trọng trong lĩnh vực phát triển tai nghe tại Audio Technica và bạn có thể chờ đợi để đón nhận những thay đổi thú vị từ chúng tôi".

Jaybird X2.

Jaybird X2.

Song, lý do thực sự để Jaybird hay Audio Technica tỏ ra cực kỳ lạc quan vì quyết định của Apple không nằm ở trải nghiệm người dùng. Không khó để nhận ra vì sao cả những gã khổng lồ truyền thống như Sennheiser, Audio Technica lẫn những tên tuổi mới nổi như Jaybird và V-MODA đều tích cực đón đầu công nghệ Bluetooth: so với tai nghe thường, lợi nhuận biên (tỷ lệ lãi/giá bán) của tai nghe Bluetooth cao hơn rất nhiều.

Theo số liệu của NPD, trong nửa đầu 2016 tai nghe Bluetooth chỉ chiếm 17% doanh số tai nghe tại Mỹ nhưng lại chiếm đến 54% doanh số. Điều này có nghĩa rằng người dùng sẵn sàng bỏ tiền để mua trải nghiệm Bluetooth thuận tiện thay cho chất âm tuyệt hảo trên những chiếc tai nghe truyền thống. Thêm nữa, tai nghe Bluetooth đang đạt tốc độ tăng trưởng cao gấp 6 lần tai nghe thường – Apple đơn giản chỉ vừa tạo ra một cú huých mạnh mẽ cho một trào lưu tất yếu.

Hiển nhiên, thông qua Beats, Apple sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ trào lưu Bluetooth.

Đến cả các thương hiệu cao cấp lẫn các nhà sản xuất amp/DAC cũng chào mừng iPhone 7

Audeze Sine.

Audeze Sine.

Những tưởng các thương hiệu cao cấp vốn tránh xa mảnh đất di động sẽ lớn tiếng chê bai quyết định của Apple, song sự thật là hoàn toàn ngược lại. Audeze, một thương hiệu vốn nổi danh nhờ dòng sản phẩm siêu cấp LCD cũng đã bắt kịp với cơ hội mới khi ra mắt 2 chiếc EL-8 và SINE với trọng tâm rõ ràng là những chiếc iPhone, iPad sử dụng cổng Lightning. Torque, một công ty nhỏ chuyên sản xuất tai nghe dạng module giá thành đắt đỏ khẳng định: "Chúng tôi coi các thay đổi mới trên nền tảng iOS là cơ hội để mở rộng danh mục sản phẩm. Trên mảng không dây, chúng tôi vừa hoàn thiện một ý tưởng concept để đưa vào sản xuất".

AudioQuest, nhà sản xuất cáp nối và amp/DAC giá "mềm" còn tỏ ra vui mừng hơn nữa. "HIện tại, các sản phẩm DragonFly Black và Red sẽ chứng kiến doanh số gia tăng. Bạn sẽ thấy nhiều người coi thay đổi này là một cơ hội để nâng cấp tai nghe hoặc trang bị thêm một chiếc DAC/amp tương thích với Lightning", phó chủ tịch Phát triển Sản phẩm Steve Silberman cho biết. Hiển nhiên, dòng sản phẩm DragonFly rất được ưa thích của AudioQuest đã có sẵn khả năng tương thích với iPhone 7 thông qua adapter Lightning-to-USB và cũng không đòi hỏi nguồn phụ.

Nhưng cơ hội thực sự cho AudioQuest vẫn còn ở trước mắt: chắc chắn số lượng phụ kiện âm thanh sử dụng Lightning trong tương lai sẽ gia tăng. "Adapter Lightning-3.5 của Apple chỉ là một giải pháp tạm thời. Trong vài năm tới, danh mục tai nghe và DAC sử dụng Lightning chắc chắn sẽ gia tăng", Silberman khẳng định.

Cảm ơn, Apple

Grado SR80e.

Grado SR80e.

Không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng tỏ ra phấn khích về những thay đổi mới. Jonathan Grado, đại diện của Grado, một hãng tai nghe trứ danh từ Brooklyn, New York khẳng định: "Thực sự là chúng tôi chẳng hề quan tâm đến thay đổi này. Chúng tôi chỉ chú tâm vào việc gìn giữ trải nghiệm âm thanh đáng tự hào của mình. Chúng tôi chỉ cần bất cứ loại kết nối nào có thể giúp gìn giữ thứ âm thanh mà gia đình Grado đã tạo ra trong suốt 63 năm qua. Do đó, iPhone 7 sẽ không tạo ra thay đổi đáng kể nào với Grado".

Nói tóm lại, phản ứng của ngành công nghiệp tai nghe với những quyết định táo bạo của Apple trên iPhone 7 đang là rất đáng ngạc nhiên. Những tên tuổi thủ cựu như Grado tỏ ra hoàn toàn thờ ơ vì đã quá quen với những chiếc adapter (nhiều mẫu Grado vẫn dùng jack 6.5mm) và cũng chẳng hề muốn đầu tư vào amp/DAC. Những tập đoàn lớn hay những startup thức thời hơn thì đang vô cùng sẵn sàng được tiếp cận với một thị trường màu mỡ. Theo số liệu thống kê, hiện tại số lượng thiết bị sử dụng cổng Lightning trên toàn cầu đã lên tới 900 triệu. Và chủ sở hữu của họ phần lớn là những người "chịu chi" hơn người dùng Android bây giờ hay Nokia trước đây.

Quyền phán xét sẽ thuộc về lịch sử. Thành công hay thất bại của kết nối không dây và của Lightning sẽ được quyết định trong vòng một vài năm tới. Còn ngay vào lúc này - khi chiếc iPhone 7 chỉ-có-Lightning đã ra mắt, các nhà sản xuất tai nghe sẽ phải nhanh chóng chuẩn bị nanh vuốt để xâm chiếm chiến trường mới do Apple mở ra.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.