Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

Nghiên cứu chỉ ra rằng chim bồ câu biết đọc

Có khi nào ai đó bảo bạn "não chim" lại là một lời khen không nhỉ?

Bồ câu là một loài chim thông minh. Ảnh: Giphy

Bồ câu là một loài chim thông minh. Ảnh: Giphy

Bồ câu là một loài chim thông minh trong thế giới động vật. Trước đây, chúng ta đã từng biết đến khả năng học để phân biệt các bức ảnh. Trong nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Otago cho thấy, bồ câu (Columba livia) có thể được huấn luyện để biết được một số từ.

Các nhà khoa học đã huấn luyện bốn con chim bồ câu thông minh nhất (được chọn lọc từ 18 con ban đầu) để chúng có thể nhận biết sự khác các từ và các ký tự không phải từ được tạo thành từ bốn chữ cái và nhận biết khi các chữ cái của một từ bị hoán đổi chỗ như "very""vrey".

Trong thí nghiệm, chim bồ câu được huấn luyện để mổ vào những từ tiếng Anh bốn chữ cái khi chúng hiện lên trên màn hình hoặc mổ vào một biểu tượng ngôi sao khi bốn chữ cái của ký tự không phải là từ ví dụ như "URSP" được hiển thị. Các nhà nghiên cứu đã thêm lần lượt từng từ một với bốn con chim bồ câu trong nghiên cứu.

Chim bồ câu (Columba Livia) được huấn luyện để phân biệt các từ và phi từ. Ảnh: Damian Scarf / University of Otago.

Chim bồ câu (Columba Livia) được huấn luyện để phân biệt các từ và phi từ. Ảnh: Damian Scarf / University of Otago.

Để kiểm tra những con chim bồ câu đã được học để phân biệt được các từ từ không phải từ thay vì chỉ đơn thuần ghi nhớ chúng, các nhà khoa học đã đưa ra các từ những chúng chưa bao giờ thấy được trước đó. Và chim bồ câu được thưởng lúa mì cho những lần trả lời đúng của chúng.

Đến cuối nghiên cứu, những con chim bồ câu đã học để phân biệt được 26 – 58 từ và hơn 8000 ký tự không phải từ. Xử lý chính tả có nghĩa là sử dụng hệ thống thị giác để tạo, lưu trữ và nhớ lại các từ. Nghiên cứu cho thấy chim bồ câu có một kỹ năng xử lý chính tả đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, là nghiên cứu đầu tiên xác định một loài không phải động vật linh trưởng có khả năng "chính tả". Không những thế hiệu quả của chim bồ câu là ngang bằng với báo cáo trước đây ở khỉ đầu chó – một loài có khả năng nhận diện chữ đã được biết đến.

Khỉ đầu chó là loài động vật có khả năng nhận diện chữ . Ảnh: GabyScheewe-Pfeil

Khỉ đầu chó là loài động vật có khả năng nhận diện chữ . Ảnh: GabyScheewe-Pfeil

Tham khảo: Sci-news

Bảng xếp hạng những loài động vật thông minh nhất hành tinh
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.