Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

“Người ta đi mua iPhone 7 cũng giống như đi mua lò vi sóng”

Nhận định của một chuyên gia phân tích về chiếc iPhone 7 vừa ra mắt, cùng với đó là Apple sẽ tiếp tục gặp khó.

Đó là những gì chúng ta ít khi được thấy, khi chuyên gia phân tích Colin Gillis của BGC mở đầu bản báo cáo mới về Apple bằng một đoạn thơ Haiku:

“The iPhone 7,

will not return the product,

to annual growth”.

Tạm dịch “iPhone 7 ra mắt, sẽ không thể đưa dòng sản phẩm này, tăng trưởng trở lại”. Có vẻ như nhà phân tích này không tin rằng iPhone 7 có thể thành công.

Chuyên gia phân tích Colin Gillis, người rất cực đoan đối với Apple.

Chuyên gia phân tích Colin Gillis, người rất cực đoan đối với Apple.

Thậm chí trước đó, ông đã có một bài phân tích với tựa đề: “iPhone 7: Nó sẽ giống như khi chúng ta mua một chiếc lò vi sóng, mọi người vẫn sẽ đi mua, nhưng đó không phải là một sự kiện lớn”.

Colin Gillis nhận định giá cổ phiếu của Apple sẽ giảm mạnh xuống mức giá 85USD/cổ phiếu, khi mà hiện tại giá cổ phiếu của Apple vẫn ở mức 108USD. Ông đưa ra những lập luận khá thuyết phục, để chứng minh rằng doanh số iPhone 7 sẽ không phải là một cú hit lớn của Apple.

Dưới đây là những lập luận của Colin Gillis:

Tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng smartphone trên thế giới đang chậm lại, khi chỉ còn 1,6%. Điều đó có nghĩa là doanh số iPhone cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng doanh số iPhone cũng đang trên đà đi xuống.

Chỉ số tăng trưởng doanh số iPhone đang sụt giảm.

Chỉ số tăng trưởng doanh số iPhone đang sụt giảm.

Gillis nhận định Apple sẽ tiếp tục bị đánh mất thị phần trên toàn cầu. “Mặc dù CEO Tim Cook tuyên bố smartphone mới chỉ chiếm 42% thị phần điện thoại di động toàn cầu, có nghĩa là vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng số thị phần còn lại không phù hợp với dòng sản phẩm cao cấp và đắt tiền của Apple”, ông nhận định.

Sự tăng trưởng của thị trường smartphone trong tương lai sẽ đến từ những người tiêu dùng có thu nhập thấp, khi họ bắt đầu chuyển qua sử dụng smartphone. Trong khi đó, Apple vẫn kỳ vọng vào việc người dùng Android sẽ bắt đầu chuyển qua iOS.

Nhưng ông Gillis cho rằng xu hướng đó sẽ khó xảy ra. Theo thống kê trong năm 2015, số lượng người chuyển từ Android sang iOS chiếm khoảng 30% số lượng người mua iPhone mới. Đó là tin tốt, nhưng trên thực tế số lượng đó chỉ bằng khoảng 6% tổng số người dùng Android trên thế giới.

Một nhận định khác của ông Gillis về việc nâng cấp dung lượng lưu trữ trên iPhone 7: “Nó sẽ tác động tích cực đến doanh số bán hàng, nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Khi người dùng không cần trả thêm tiền cho các phiên bản dung lượng lưu trữ lớn hơn hoặc iCloud. Apple sẽ mất khoảng 20-50USD trên mỗi thiết bị, đó gần như là toàn bộ lợi nhuận”.

Tóm lại, nhà phân tích này nhận định rằng doanh số iPhone 7 sẽ tiếp tục gây thất vọng. Trong khi đó, Apple vẫn đang phụ thuộc vào iPhone để sống. Và các nhà đầu tư sẽ dần mất niềm tin vào cổ phiếu của Apple.

Tham khảo: BI

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.