Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Nvidia trình làng Xavier, SoC Tegra thế hệ mới dành cho ô tô tự lái, sử dụng kiến trúc Volta

Trong khuôn khổ hội nghị GTC Europe 2016, Nvidia đã giới thiếu thế hệ SoC tiếp theo của họ với tên mã Xavier. SoC này sẽ thuộc đại gia đình Tegra và sẽ thay thế đàn anh Parker vào cuối 2017.

Từ khi ra mắt Parker, Nvidia đã chuyển hướng dòng Tegra SoC (System-on-Chip, tất cả hệ thống trong một con chip) từ dành cho gaming và các thiết bị di động sang thị trường ô tô và trí tuệ nhân tạo. Với bước đi táo bạo này, Nvidia có thể thoả sức cải tiến thiết kế con chip Tegra của họ. Ở thế hệ hiện hành, Parker, SoC này sở hữu đến 20 đơn vị phân tích dữ liệu tầng (Deep Learning Tera-OP – DLTOPs) ở điện năng tiêu thụ 80W. Xavier mang sứ mệnh thay đổi điều này.

Xavier sẽ được bắt đầu thử nghiệm vào Quý 4 2017, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sớm được thấy GPU Volta dành cho các HPC năm tới. Theo các tin đồn hiện tại thì Nvidia sẽ giới thiệu vi kiến trúc Volta của họ trong khuôn khổ GTC 2017.

“Đây là SoC tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng tạo ra và nó đã được thai nghén từ rất lâu rồi” trích lời CEO của Nvidia. “Hãy thử tưởng tượng những gì một chiếc xe tự hành có thể làm được trong tương lai gần với Xavier.”

Về lý thuyết, những con chip dựa trên vi kiến trúc Volta sẽ mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Trước khi xét về tính hiệu quả của những con chip này, hãy cùng xem qua cấu hình chi tiết của chúng. Các SoC Xavier sẽ dựa trên tiến trình 16nm FinFET+ của TSMC. Xavier sẽ mang trong mình 7 tỷ bóng bán dẫn, mật độ tương đương với Pascal GP104 ở mức 7,2 tỷ bóng bán dẫn trên chân đế 314 mm2. Với dây chuyền sản xuất và thiết kế được cải tiến, chúng ta có thể trông chờ một đế silicon diện tích 300 mm2.

Đi vào cấu hình chi tiết. SoC Xavier sẽ có 512 nhân CUDA dựa trên kiến trúc Volta cùng với 8 nhân ARM64. Dù Nvidia không nêu rõ tên mã Denver, chúng ta vẫn có thể khẳng định các nhân ARM64 này sẽ dựa trên thế hệ ARM tiếp theo, Denver. Con chip này còn có 2 nhân xử lý video HDR độ phân giải 8K cũng như một nhân xử lý khung hình siêu tốc để phục vụ cho các ứng dụng trên xe.


Xavier cũng có hiệu năng tương đương 20 DLTOPs như tiền nhiệm Parker nhưng ở mức điện năng tiêu thụ bất ngờ, 20W. Thành tựu trong thiết kế này đạt được trên một SoC chứ không phải một vi mạch tuỳ biến như Drive PX 2, một vi mạch có hiệu năng tương đương 24 DLTOPs nhưng có điện năng tiêu thụ 80W. Không những thế, nó sử dụng tới 2 SoC Parker và một GPU Pascal rời. Những con số trên giúp chúng ta thấy được bước nhảy vọt về công nghệ của Xavier.


Tạm thời chúng ta có thể thấy điểm mạnh lớn nhất của SoC Xavier là con số hiệu năng/watt ở mức 1 DLTOP/W, vô cùng ấn tượng. Chúng ta sẽ có thêm thông tin về Volta vào tháng 5 năm sau trong khuôn khổ GTC 2017. Vi mạch Drive PX thế hệ mới cũng sẽ được bắt đầu thử nghiệm đồng thời với SoC Xavier vào cuối 2017 và được sản xuất đại trà vào đầu 2018.

Tham khảo WCCFTech

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.