Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Phần Lan lập kỷ lục tốc độ 4G: Tải 10 GB phim trong 40 giây

Elisa, một trong những nhà cung cấp dịch vụ internet lớn nhất Phần Lan vừa tuyên bố đạt kỷ lục thế giới cho mạng 4G với tốc độ tải vè dữ liệu lên tới 1.9 Gbps (gigabit trên giây) bằng công nghệ của Huawei.
Hiện tại, Thụy Điển và Vương quốc Anh là hai quốc gia có tốc độ kết nối di động 3G, 4G nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, Phần Lan đang cố gắng lật đổ sự thống trị của hai quốc gia trên.
Elisa thiết lập kỷ lục này với sự hỗ trợ bởi công nghệ của gã khổng lồ viễn thông Huawei, Trung Quốc. Với tốc độ này, người dùng có thể tải về một bộ phim 10 GB qua mạng 4G chỉ trong 40 tới 45 giây.
Tháng 2 năm ngoái, một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Surrey đã đạt tốc độ kỷ lục 1 Tbps (1 terabit trên giây) trong một thử nghiệm kết nối không dây 5G, gấp 500 lần so với kỷ lục mà Elisa vừa thiết lập.
Trong khi đó, tháng 6 năm ngoái, Liên minh Viễn thông Quốc tế đã ra quyết định rằng các nhà cung cấp mạng 5G phải đảm bảo tốc độ tiêu chuẩn 20 Gbps, gấp 20 lần tốc độ kỷ lục của Elisa.
Nhưng hiện tại, mạng 4G nhanh nhất có thể cung cấp tốc độ vào khoảng 300 Mbps trong khi đó tốc độ tối đa trong thế giới thực mà Elisa đạt được là 450 Mbps.
"Tốc độ mạng 4G mà chúng tôi cung cấp sẽ tiếp tục tăng và vài năm tới chúng tôi có thể cung cấp tốc độ lên tới vài gigabit trên giây cho khách hàng của mình", Sami Komulainen, Phó chủ tịch Elisa, chia sẻ.
Tuy nhiên, Elisa không phải là hãng duy nhất quan tâm tới việc cung cấp mạng 4G tốc độ vài gigabit trên giây. Chi nhánh Vodafone tại Đức cũng đã sẵn sàng để cung cấp mạng 4G tốc độ 1 gigabit trên giây cho khách hàng vào cuối năm 2016.

Theo The Hacker News

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.