Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

Sau gần 50 năm, quân đội Mỹ mới thay đổi thiết kế lựu đạn

Đổi đến mấy thì lựu đạn vẫn luôn nằm ở 8-4 (cũ) hay 6-4 (mới).

Lựu đạn tay, có lẽ là hậu duệ trực tiếp của vũ khí ném đá cuội hay bất cứ hòn đá nào đủ tầm, có thể được coi là một thứ vũ khí đã cao tuổi nhưng chưa bao giờ nó không được trọng dụng. Muốn gây sát thương lớn trong khu vực hẹp như hang hầm hay phòng kín, lựu đạn luôn là sự lựa chọn tối ưu và ít có thứ nào tối ưu hơn lựu M67 của Quân đội Mỹ.


Đã có mặt trên trận địa từ rất lâu rồi, lựu đạn M67 lần đầu tiên được ra mắt và đưa vào sử dụng từ năm 1968. Khác một chút so với loại lựu đạn vẫn được lính Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Thế giới, nó đã sống sót trên rất nhiều mặt trận và vẫn được sử dụng cho tới thế kỷ 21 này, song hành cùng với các "cổ vật" khác như súng máy M2 Browning.

Mẫu lựu đạn M67 đã có tuổi thọ gần 50 năm.

Mẫu lựu đạn M67 đã có tuổi thọ gần 50 năm.

Nhưng Quân đội Mỹ có vẻ sắp “thay máu” lựu đạn của mình rồi, khi mà họ đang chuẩn bị thay thế mẫu M67 cũ. Thiết kế mới của quả lựu đạn này cũng nhiều phần thú vị.

Lựu đạn Chiến thuật Đa năng Tiên tiến, với tên gọi tắt là ET-MP có thể chuyển đổi giữa hai loại nổ khác nhau, theo như Kho vũ khí Picattiny thông báo. Nó đem lại mẫu lựu đạn nổ mang hiệu ứng chấn động, đã vắng bóng trong suốt từ những năm 1970 cho tới nay.

Chỉ cần điều chỉnh quả lựu đạn, người ném sẽ có thể chọn giữa hai chế độ: nổ sát thương mảnh đạn và nổ chấn động.

Thiết kế mới của ET-MP.

Thiết kế mới của ET-MP.

ET-MP cũng an toàn hơn cho người sử dụng, bởi lẽ quả lựu đạn này sử dụng chốt điện, một kỹ thuật làm chậm thời gian kích hoạt, không như chốt vật lý của M67. Dựa vào chốt điện mới này, thời gian nổ của ET-Mp sẽ cực kì chính xác, chắc chắn người ném sẽ an toàn hơn nhiều.

Hiện tại, quả lựu đạn tiên tiến này vẫn còn trong quá trình thiết kế. Lầu Năm Góc đã cung cấp nguồn vốn 1,1 triệu USD từ giờ tới năm 2017 để nghiên cứu chế tạo loại lựu đạn tiên tiến mới này, quá nhỏ bé so với các chương trình quân sự khác.

Hiện tại, Quân đội Mỹ vẫn sử dụng loại lựu đạn tay M67 với kích cỡ bằng quả bóng chày làm loại lựu đạn sát thương chính. Bên cạnh M67 là những lựu đạn khác với ít sát thương hơn như lựu đạn âm thanh, lựu gây choáng, hay tạo ra lượng nhiệt lượng cực lớn để tiêu hủy trang thiết bị khác.

Trước đây, loại lựu đạn sát thương được sử dụng nhiều nhất là MK3A2 từ Thế Chiến Thứ Nhất, quả lựu đạn có hình dáng của một lon bia này được dùng chủ yếu để tấn công boongke địch. Đây là loại lựu đạn được ném gần nhiều nhất trên chiến trường theo như một bản nghiên cứu năm 1969, chỉ đứng sau lựu đạn sát thương mảnh.

Mẫu lựu đạn MK3A2

Mẫu lựu đạn MK3A2

Nhưng bản thân lựu đạn MK3A2 cũng gây nguy hiểm tới lính Mỹ. Không nói tới việc nổ khi sát thương, vỏ ngoài của loại lựu đạn này chứa tới 50% là amiăng, khi nổ nó sẽ phát tán những mảnh vật chất nhỏ trong không khí, gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe nếu như hít phải.

Năm 1975, loại lựu đạn MK3A2 được thu hồi toàn bộ, thay thế bằng các loại khác như lựu đạn mảnh và lựu đạn choáng M84 hiện đang được sử dụng.

Trong một vài năm tới, lính Mỹ sẽ được sử dụng loại lựu đạn 2 trong 1 mới. Khi mà lựu chấn động sẽ có tầm sát thương nhỏ hơn lựu đạn mảnh rất nhiều, cho phép bộ binh có thể linh hoạt hơn trong các trường hợp sử dụng lựu đạn ở tầm gần.

Bên cạnh những tiên tiến ấy, lựu đạn ET-MP còn có thể sử dụng được bằng hai tay.

Điều này rất quan trọng, bởi lẽ loại lựu M67 cũ được thiết kế đặc biệt chỉ cho những chiến sĩ thuận tay phải, những người thuận tay trái sẽ phải học một kiểu ném đặc biệt khác, bất tiện hơn nhiều. Trong tình huống nước sôi lửa bóng, một quả lựu đạn xấu sẽ có hậu quả khôn lường.


Việc thay thế quả lựu đạn M67 lâu đời này chưa thể thực hiện ngay được, phải chờ những công đoạn thiết kế và hoàn thiện cuối cùng. Những tiến bộ trong kĩ thuật quân sự không phải là xấu khi nó an toàn hơn hẳn cho người sử dụng, nhưng một cách thức giết người hiệu quả hơn vẫn làm dấy lên những ý kiến trái chiều từ nhiều cá nhân và tổ chức khác.

Tham khảo motherboard

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.