Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Smartphone Huawei cứu mạng một người Nam Phi là bước đầu trong tham vọng cải tổ mác "Made in China"

Có vẻ như chiếc điện thoại này đã góp phần nâng cao hình ảnh của các sản phẩm "made in China" - những sản phẩm thường được biết đến là có chất lượng kém.

Ở Nam Phi, "fong kong" là một thuật ngữ cho hàng hóa Trung Quốc, được sử dụng để mô tả sản bất cứ thứ gì giá rẻ, kém chất lượng khiến cho sản phẩm bị sụp đổ. Tại Zimbabwe, hàng hóa Trung Quốc được gọi là "zhing zhong", với ý nghĩa tương tự. Tại Nigeria, "chinko", ban đầu được sử dụng cho hàng nhái Trung Quốc, bây giờ được dùng để ám chỉ bất kỳ túi hay điện thoại giá rẻ nào.

Ảnh: Ummid

Ảnh: Ummid

Vì vậy, tin tức một chiếc điện thoại Trung Quốc sản xuất đã cứu sống một người doanh nhân Nam Phi là một sự thay đổi tích cực cho những người ủng hộ hàng hóa Trung Quốc tại Nam Phi.

Siraaj Abrahams, người thoát chết trong gang tấc nhờ chiếc Huawei của mình

Siraaj Abrahams, người thoát chết trong gang tấc nhờ chiếc Huawei của mình

Theo Tân Hoa Xã, khi Siraaj Abrahams, 41 tuổi, bị phục kích bởi hai tên cướp có vũ trang ở bên ngoài nhà anh tại Cape Town vào cuối tháng tám, anh đã được cứu bởi chiếc smartphone Huawei trong túi áo của mình, chiếc điện thoại này đã cản một viên đạn 9mm cho Abrahams. Huawei sau đó giới thiệu với Abrahams một chiếc điện thoại mới Huawei P9 thay thế cho chiếc điện thoại đã bị hỏng và không thể sửa chữa, và tất nhiên nó là miễn phí.

Chiếc smartphone bị lõm vào do đỡ đạn thay chủ nhân

Chiếc smartphone bị lõm vào do đỡ đạn thay chủ nhân

Huawei P8 Lite, một chiếc smartphone màn hình nhựa 5 inch được bán với giá 200 USD, đã cung cấp cho các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, một cơ hội để chào mời các sản phẩm Trung Quốc. Nó có thể là một chi tiết trùng hợp ngẫu nhiên hay kỳ diệu cho các thương hiệu Trung Quốc trong câu chuyện này. Nhưng trên một khía cạnh khác, sản phẩm "Made in China" đã chiếm được sự công nhận đáng kể và lời khen ngợi từ người dùng trên toàn thế giới.

Từ trước đến nay, uy tín của hàng hóa Trung Quốc là rất tệ, vậy nên thậm chí ngay cả những câu chuyện lạ lùng nhất cũng được tin tưởng. Trong tháng năm, Đại sứ Trung Quốc tại Zambia đã bác bỏ tin đồn các công ty Trung Quốc đã xuất khẩu thịt người giả dạng thịt bò đóng hộp vào nước này.

Nhiều người hoang mang vì tin đồn Trung Quốc xuất khẩu thịt người giả dạng thịt bò đóng hộp vào Zambia. Ảnh: Dailymail

Nhiều người hoang mang vì tin đồn Trung Quốc xuất khẩu thịt người giả dạng thịt bò đóng hộp vào Zambia. Ảnh: Dailymail

"Huawei đã chứng minh chất lượng tốt của sản phẩm Made in China", tờ People’s Daily đã đăng trên Weibo. Tân Hoa Xã ghi nhận rằng đây không phải là lần đầu tiên một thiết bị Huawei đã cứu được một sinh mạng. Trong năm 2013, một nhà nghiên cứu ở Kenya tên là Dennis Mbuvi đã được cứu khi viên đạn găm vào tablet Huawei của ông. Hiện nay, Huawei tập trung vào xây dựng các mạng băng thông rộng và tiêu thụ điện thoại thông minh ở Châu Phi.

Một bài xã luận trên China Daily cuối tuần qua tuyên bố rằng, Trung Quốc đang chuyển hướng từ "cường quốc sản xuất" sang "một gã khổng lồ sản xuất thông minh và nhanh nhạy" . Nhằm tạo nên các sản phẩm sáng tạo, xuất sắc và các dịch vụ với đầu vào là văn hóa và kỹ thuật cao.

Khi điện tử, vật liệu xây dựng, dệt máy và xe hơi Trung Quốc đang ngày càng được sử dụng ở Châu Phi, các nhãn hiệu sản xuất tại Trung Quốc đang dần được nâng cao chất lượng. Những điều đó chỉ ra rằng không phải tất cả hàng hóa Trung Quốc sản xuất đều có chất lượng kém – chỉ có điều, các thương nhân địa phương chọn nhập khẩu các hàng hóa với giá rẻ và chất lượng kém nhất. Do đó, người tiêu dùng không có cái nhìn thiện cảm mấy với hàng hóa Trung Quốc.

Ảnh: Techcabal

Ảnh: Techcabal

Tại Johannesburg, các của hàng Trung Quốc người mua sắm đông đúc, hay "China Malls" vào các ngày cuối tuần và các chủ sở hữu cửa hàng nhỏ thường mua hàng hóa của mình từ thương nhân Trung Quốc. Điện thoại thông minh Trung Quốc như Tecno được đóng gói ngày càng tốt hơn với nhiều tính năng hơn. Các nhà cung cấp Chinese pay-TV, Star Times, chiến thắng các đối thủ địa phương, không chỉ bởi vì nó tương đối rẻ tiền.

Tuy nhiên, Ở Trung Quốc, nhiều người vẫn còn hoài nghi về tính năng cứu hộ của điện thoại Huawei. Để phản hồi lại bài viết của Abrahams, một người dùng Weibo viết: "Oh, thật sao? Màn hình điện thoại Huawei của tôi bị nứt trong vòng một tháng". Do vậy, đây chỉ mới là bước khỏi đầu cho chặng đường dài phía trước để các nhà doanh nghiệp Trung Quốc chứng minh cho người tiêu dùng trong nước và toàn cầu về chất lượng sản phẩm của họ.

Tham khảo: Abrahams

Chiếc smartphone này đã cứu sống nạn nhân vụ khủng bố Paris một cách thần kỳ như thế nào
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.