Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Số ca nhiễm Zika tại Singapore tăng vọt đáng lo ngại

Tình hình bùng phát virus Zika tại Singapore đang trở nên tệ hơn khi chính quyền xác nhận đã có 56 trường hợp nhiễm virus.
Bộ Y Tế Singapore đã có báo cáo đầu tiên về trường hợp nhiễm virus tại địa phương khi một phụ nữ 47 tuổi người Malaysia có kết quả xét nghiệm dương tính với Zika vào ngày 27/8. Ngay trong ngày sau đó đã có thêm 41 trường hợp nhiễm virus, phần lớn là công nhân xây dựng nước ngoài. Tới ngày thứ Ba vừa qua, tổng số ca nhiễm virus đã tăng lên con số 56.
Tất cả các trường hợp này đều ở trong khu vực Aljunied. Số liệu mới nhất cho biết 34 trường hợp đã phục hồi, mặc dù nhiều người vẫn còn ở lại bệnh viện.
Quốc đảo Singapore thông báo phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên vào tháng 5. Tuy nhiên, những trường hợp gần đây mới là lần đầu tiên bị nhiễm virus tại địa phương.
Zika chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes aegyptiAedes albopictus, tuy nhiên đã có những trường hợp lây truyền qua đường tình dục. Hai loài muỗi có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Phi và Đông Nam Á. Chúng được đặc trưng bởi đốm sọc trắng ở chân và cơ thể.
Muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus
Muỗi Aedes aegyptiAedes albopictus
Nhìn chung, khoảng 80% người nhiễm virus Zika sẽ không biểu thị bất kỳ triệu chứng nào. Còn lại 20% có thể bị sốt, phát ban, đau khớp, mắt đỏ, đau đầu, đau cơ kéo dài đến một tuần. Nhưng vấn đề thực sự nằm ở các biến chứng liên quan đến virus, trong số đó có tật đầu nhỏ (trẻ sơ sinh được sinh ra với một bộ não và đầu nhỏ bất thường). Tỷ lệ mắc hội chứng Guillan-Barre, một rối loạn thần kinh hiếm, tăng cao cũng có liên quan đến việc nhiễm virus Zika.
Do muỗi là nguyên nhân truyền bệnh hàng đầu, các khối chung cư cao tầng đã được khử trùng bằng thuốc do Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) của Singapore cung cấp. Hóa chất diệt muỗi hiện đang cháy hàng tại Singapore.
Một người dân địa phương 36 tuổi cho biết: "NEA đã đi đến từng nhà, kiểm tra nhà bếp và phòng tắm. Họ cho chúng tôi một chai thuốc chống côn trùng nhỏ, nhưng hôm nay chúng tôi đã đi mua một chai lớn hơn. Tôi rất lo lắng vì vợ tôi đang cố gắng thụ thai. Zika dường như lây lan nhanh hơn sốt xuất huyết."
Kể từ năm 2015, 67 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau đã báo cáo có trường hợp nhiễm virus Zika. Tháng 2/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố căn bệnh là vấn đề khẩn cấp về y tế cộng đồng toàn cầu.

Theo IFLScience

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.