Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

SpaceX bị đòi bồi thường 50 triệu USD hoặc 1 lần phóng tên lửa miễn phí, sau tai nạn khiến vệ tinh Facebook phát nổ

Thực tế thì Facebook không phải người chịu tổn thất lớn nhất sau khi vệ tinh trị giá 95 triệu USD phát nổ cùng tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Trong lần phóng tên lửa gần đây nhất, chiếc Falcon 9 của SpaceX đã phát nổ và khiến cho vệ tinh trị giá 95 triệu USD của Facebook cũng tan thành mây khói. Chắc chắn SpaceX sẽ phải chịu trách nhiệm do để xảy ra tai nạn này, nhưng người đứng ra đòi SpaceX bồi thường 50 triệu USD lại không phải là Facebook.

Mà đó là công ty chủ sở hữu của chiếc vệ tinh này, Spacecom của Israel. Facebook chỉ là một trong số những khách hàng của Spacecom mà thôi. Công ty này chịu trách nhiệm vận hành vệ tinh Amos-6 và cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng khác.

Chính vì vậy mà sau khi sự cố khiến cho tên lửa Falcon 9 của SpaceX phát nổ, cùng với đó là vệ tinh Amos-6, Spacecom đã yêu cầu công ty của Elon Musk phải bồi thường 50 triệu USD hoặc một lần phóng tên lửa miễn phí trong tương lai.

Như vậy, Facebook cũng không phải chịu tổn thất nào sau tai nạn lần này. Người chịu tổn thất nặng nề nhất chính là Spacecom. Facebook hoàn toàn có thể sử dụng một vệ tinh khác trong tương lai, bên cạnh đó công ty này còn có nhiều biện pháp phủ sóng internet khác như drone.

Nguyên nhân của vụ tai nạn này vẫn đang được điều tra. Trong khi đó, SpaceX đã phải chuyển sang dùng bãi phóng tên lửa thứ 2 tại doanh trại Không quân Canaveral Cape, Florida.

Tham khảo: Reuters

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.