Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Stephen Hawking cảnh báo loài người nguy cơ khi tiếp cận các nền văn minh ngoài Trái Đất

Nhà vật lý học lỗi lạc của thế kỷ 21 không chỉ có những đóng góp vĩ đại cho ngành khoa học nói chung mà còn đưa ra những nhận định kịp thời và đúng đắn cho những nước đi sau này của nhân loại.

Trong một chương trình công bố gần đây nhất, Stephen Hawking lại một lần nữa cảnh báo con người về những động thái cố gắng tiếp cận và liên hệ với những nền văn minh ngoài Trái Đất.

Lần này, một bộ phim tài liệu dài nửa tiếng đồng hồ với tên gọi "Chốn ưa thích của Stephen Hawking" đã nói lên toàn bộ quan điểm và suy nghĩ của ông, lấy bối cảnh dựa trên góc nhìn tưởng tượng của nhà vật lý học tài ba khi du hành xuyên khắp vũ trụ trên con tàu SS Hawking.

Chương trình trên được thực hiện và công chiếu trên nền tảng dịch vụ CuriosityStream đã tập trung vào rất nhiều vấn đề và địa danh độc đáo trong không gian. Ngoài ra, trong đó cũng có đề cập đến sự hiện diện của Gliese 832c - một hành tinh có nhiều đặc điểm giống với Trái Đất ở ngay gần Hệ Mặt Trời, cách khoảng 16 năm ánh sáng.


"Nếu có bất kỳ thực thể thông minh nào tiến hóa trên Gliese 832c, chúng ta lẽ ra đã nhận được những tín hiệu nhất định từ phía đó rồi," Hawking nhận định. "Một ngày nào đó chúng ta có thể sẽ nhận được một thông điệp đến từ một trong những hành tinh tương tự như vậy, nhưng hãy cẩn thận trước khi quyết định phản hồi lại hay không. Việc "giao lưu" với một nền văn minh tiên tiến hơn có thể sẽ để lại kết cục như khi người châu Mỹ bản địa gặp Columbus vậy..."

Lời cảnh báo trên vừa là một hồi chuông cảnh tỉnh, vừa là tiếng trống nhắc nhở về quá khứ không mấy tự hào của con người trên Trái Đất. Ông cũng từng quả quyết rằng chỉ cần nhìn vào hình ảnh, hành động của chính chúng ta đối xử với nhau hiện nay thôi cũng đủ để thấy được nguy cơ khi chạm trán những nền văn minh khác rồi.

Tuy nhiên, dù Hawking còn lưỡng lự trong việc liên hệ với những sinh vật ngoài Trái Đất, nhưng ông lại có vẻ khá tích cực khi muốn chủ động tìm ra dấu hiệu của họ trước. Được biết, hiện ông đang phụ trách và hoạt động trong Dự án Breakthrough, với nguồn đầu tư ban đầu đổ vào là 100 triệu USD năm ngoái cho những nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến liên lạc bằng sóng radio tới những thực thể thông minh bên ngoài Hệ Mặt Trời. Cụ thể, phân mảng Breakthrough Listen có khả năng và quy mô lớn đến nỗi có thể phát hiện ra sóng radar phát ra trong phạm vi 1000 ngôi sao gần nhất xung quanh chúng ta.


Trên đây cũng không phải định hướng duy nhất được đặt ra cho dự án. Breakthrough Starshot cũng là một mục tiêu khác hướng đến việc tối ưu hóa hiệu quả của quá trình khám phá không gian giữa các vì sao, đặc biệt là tiếp cận Proxima Centauri trong 20 năm tới. Đây sẽ là một kế hoạch vô cùng quan trọng vì những giá trị khoa học cũng như tiềm năng tương lai của nó đối với cả nhân loại.

Thật ra vẫn chưa có bằng chứng nào đảm bảo kết quả khả thi của công cuộc tìm kiếm sự hiện diện của những sinh vật ngoài hành tinh. Thực tế, có nhiều giả thiết và khả năng được đặt ra rằng chúng ta là một trong những thực thể thông minh đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ. Dù vậy, hãy luôn nhớ lấy câu "cẩn tắc vô áy náy" khi can thiệp đến những nền văn minh khác ngoài nhân loại của chúng ta.

Tham khảo: Iflscience

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.