Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Sự cố với Galaxy Note7 có thể khiến Samsung tổn thất 1 tỷ USD, nhưng đó chưa phải là tất cả

Tuy nhiên đó chưa phải là vấn đề lớn nhất mà Samsung phải đối mặt sau khi thu hồi Galaxy Note7.

Việc thu hồi Galaxy Note7 trên phạm vi toàn cầu chắc chắn sẽ khiến Samsung tốn kém một khoản chi phí khổng lồ. Các chuyên gia nhận định rằng tổng số tiền thiệt hại của hãng điện thoại Hàn Quốc có thể lên đến 1 tỷ USD.

Mặc dù số lượng Note7 gặp phải sự cố khá ít, nhưng Samsung đã phải thu hồi toàn bộ 2,5 triệu chiếc Note7 trên toàn thế giới, trong vòng 2 tuần qua. Theo ước tính từ Credit Suisse Group AG, Daishin Securities và Pelham Smithers Associates, mỗi chiếc Note7 có thể tốn của Samsung 900USD, trừ đi cả lợi nhuận mà đáng lẽ Samsung có thể có được.

Sự cố Galaxy Note7 sẽ khiến Samsung tổn thất nặng nề.

Sự cố Galaxy Note7 sẽ khiến Samsung tổn thất nặng nề.

Theo Credit Suisse, Samsung có thể đạt được khoảng lợi nhuận 108 USD trên mỗi chiếc Note7 được bán ra. Đến hết năm 2016, doanh số Note7 có thể đạt 8 - 9 triệu thiết bị. Và đem lại cho Samsung 864 - 972 triệu USD tiền lợi nhuận.

Điều đó có nghĩa là đợt thu hồi này sẽ quét sạch toàn bộ số lợi nhuận mà Samsung có thể kiếm được từ Note7 trong năm nay. Tuy nhiên con số 1 tỷ USD này trên thực tế chỉ chiếm 5% tổng lợi nhuận dự kiến của Samsung năm 2016, đó là khoảng 20,6 tỷ USD.

Lợi nhuận từ mảng kinh doanh smartphone của Samsung trong thời gian qua, đang có dấu hiệu hồi phục mạnh.

Lợi nhuận từ mảng kinh doanh smartphone của Samsung trong thời gian qua, đang có dấu hiệu hồi phục mạnh.

Số tiền 1 tỷ chưa phải là thiệt hại đáng kể nhất đối với Samsung, mà đó chính là việc Galaxy Note7 phải tạm dừng bán. Việc này khiến cho Samsung đánh mất lợi thế trước đối thủ Apple, khi mà ngày ra mắt iPhone 7 đã gần kề.

Ngay cả khi Samsung tăng sản lượng lên 20%, gã khổng lồ Hàn Quốc rất khó để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường và đồng thời thay thế toàn bộ 2,5 triệu chiếc Note7 mới cho khách hàng. Sức ép cũng có thể khiến cho các mảng kinh doanh sản xuất linh kiện của Samsung cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn rất lạc quan, khi cho rằng Samsung đã xử lý sự cố này một cách nhanh chóng và kịp thời. Vì vậy vẫn có cơ hội để Samsung phục hồi một chỉ trong thời gian ngắn. Sự ủng hộ của người tiêu dùng với sản phẩm Note7 mới ra mắt, cũng là cơ sở để Samsung tự tin hơn.

Tham khảo: androidauthority

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.