Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Thái Lan truy tìm người đàn ông Nga dùng phần mềm rút trộm 12 triệu baht từ máy ATM

Nghi phạm được cho là đã sử dụng thẻ chip có cài đặt phần mềm độc hại để rút số tiền 347.000 USD tại hàng chục máy ATM trên toàn Thái Lan.
Cảnh sát Thái Lan hôm thứ Tư (31/8) phát lệnh truy tìm một người đàn ông quốc tịch Nga bị nghi sử dụng phần mềm rút 12 triệu baht (khoảng 7,7 tỷ đồng) từ hàng chục máy ATM trên toàn quốc.
Thái Lan đang truy tìm một người Nga bị nghi trộm hàng tỷ tiền từ các máy ATM.

Thái Lan đang truy tìm một người Nga bị nghi trộm hàng tỷ tiền từ các máy ATM.

Trước đó, giới chức nước này thông báo xuất hiện một nhóm tin tặc nước ngoài sử dụng thẻ chip cài đặt mã độc để rút tiền trái phép tại ít nhất 18 máy ATM của Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan (Government Savings Bank) trong tháng Bảy.
Chỉ ít ngày sau đó, những vụ tấn công tương tự đã diễn ra ở Đài Loan với số tiền thiệt hại lên đến 2 triệu USD đều của Ngân hàng First Bank. Đây là số ít trường hợp trong cuộc khủng hoảng bảo mật của hệ thống ATM trên khắp châu Á.
Chúng tôi có bằng chứng cho thấy một người đàn ông Nga 29 tuổi liên quan tới vụ việc và ít nhất có thêm 2 đối tượng khác tham gia cùng”, Tướng Panya Mamen, cố vấn cảnh sát Hoàng gia Thái Lan khẳng định. “Hắn di chuyển từ Bắc Kinh, Trung Quốc rồi đến Thái Lan hôm 14/7 để rút tiền tại các máy ATM ở Phuket và Bangkok, tất cả gồm 18 địa điểm, trước khi bắt chuyến bay trở lại Moscow”. Hiện tại, cảnh sát Thái Lan chưa bắt giữ được bất kỳ đối tượng nào.
Một loại thẻ gắn chip đặc biệt được sử dụng để cài mã độc vào cây ATM.

Một loại thẻ gắn chip đặc biệt được sử dụng để cài mã độc vào cây ATM.

Ngay sau vụ việc, Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng trấn an dư luận khi khẳng định tiền của khách hàng không hề bị ảnh hưởng.
FireEye, công ty an ninh mạng có trụ sở tại California, Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một loại phần mềm độc hại lây nhiễm trên máy ATM có khả năng liên quan tới cuộc tấn công ở Thái Lan. Nó được đặt tên là Ripper.
Kẻ gian sử dụng thẻ ATM giả tích hợp con chip đặc biệt để qua mặt hệ thống bảo mật của ngân hàng, sau đó lây nhiễm mã độc. “Chúng tôi đã phát hiện một chủng phần mềm độc hại đã được sử dụng trong các cuộc tấn công máy ATM gần đây. Ngoài những đòi hỏi khắt khe về tính kỹ thuật, vụ việc giống như ở Thái Lan cần tới sự phối hợp ăn khớp giữa nhiều phía. Nó cho thấy tính chất phức tạp của giới tội phạm.”
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.