Thứ Bảy, 10 tháng 9, 2016

Thêm Anh muốn đưa Hyperloop về nước, từ Manchester đến Liverpool chỉ mất 18 phút

Hyperloop vẫn đang ở những giai đoạn đầu tiên, nhưng tiềm năng của chúng là cực lớn.

Công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop, công nghệ di chuyển hành khách với tốc độ gần bằng tốc độ âm thanh, có thể sẽ đến Vương quốc Anh.

Cho những ai chưa quen thuộc với khái niệm này:

Hyperloop là một phương thức di chuyển (mới chỉ trên lý thuyết) sẽ có thể đưa con người đi với vận tốc 1200 km/h. Được giới thiệu bởi tỷ phú Elon Musk hồi năm 2013, ông khẳng định rằng Hyperloop có thể đưa hành khách từ LA tới San Francisco, khoảng cách 610 km với thời gian 30 phút, bằng một nửa thời gian đi máy bay.

Phần chính của hệ thống tàu sẽ là đường ống chân không dài nối liền hai địa điểm, được đặt trên cao để tránh thảm họa thời tiết và thiên tai.

Hành khách sẽ ngồi trên những chiếc kén đơn lẻ, hoặc ngồi theo nhóm. Tàu sẽ đưa họ đi trên một “đường ray” được cung cấp sức mạnh bằng nam châm tạo ra từ trường.

Chính phủ Anh đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến khái niệm hyperloop, với mong ước kết nối các thành phố tại phía bắc vương quốc mình và giảm thiểu thời gian đi tới thủ đô London xuống chỉ còn vài phút.

Những nguồn tin cho hay một hệ thống tàu như vậy, công ty Hyperloop One đang bàn luận với các cơ quan chính phủ và đã có những công ty đề xuất mang công nghệ này về Anh.

Mặc dù hyperloop, “đứa con” của người đứng đầu Tesla và SpaceX – Elon Musk vẫn đang chỉ là lý thuyết trên giấy, những bài test thử đầu tiên đã thành công với công nghệ đẩy, cho phép nó có thể vận chuyển hàng hóa (hoặc hành khách) với vận tốc 1220 km/h.

Dự kiến hệ thống đầu tiên sẽ nối liền Manchester với Liverpool, với thời gian đi lại chỉ mất có 18 phút.

Người đứng đấu Hyperloop One, ông Alan James nói rằng hệ thống này sẽ cắt giảm thời gian vận chuyển tại miền Bắc nước Anh xuống rất nhiều. Ông nói: “Hyperloop có thể nối tất cả các thành phố lớn của Anh, không chỉ tới London mà còn nối tới nhau nữa. Điều đó có nghĩa là Liverpool, Manchester hay Leads, tất cả đều có thể coi rằng đó chỉ là một thành phố lớn”.

Một công ty khác cũng đang chạy đua trong công nghệ này, công ty Hyperloop Transportation Technologies cũng đã có mặt tại Anh. Hiện họ đang bàn bạc với Innovate UK, một công ty đầu tư tài chính thuộc chính phủ Anh, về một khoảng đầu từ 67 triệu USD cho dự án của mình.

Người phát ngôn của Innovate UK xác nhận rằng họ đang tính toán tới dự án Hyperloop, “Tất cả vẫn chỉ ở những giai đoạn đầu, nhưng đây chắc chắn là một công nghệ cực kì hữu dụng và chúng tôi đang theo dõi nó sát sao”.

Dù việc bàn bạc đi đến kết luận như thế nào, thì công nghệ này vẫn còn cách chúng ta nhiều năm phát triển nữa. Những dự án lớn như thế này chắc chắn cần thêm những khoảng đầu tư của quốc gia, trước khi được áp dụng tại một đất nước nào đó.

Nhưng Vương quốc Anh không phải là đất nước Châu Âu duy nhất để ý tới công nghệ vận chuyển này.

Tháng 7 vừa rồi, Hyperloop One đã đưa ra chi tiết một bản đề nghị nối liền Thụy Điển và Phần Lan. Cụ thể, hành khách đi từ Stockholm tới Helsinki, khoảng cách 500 km chỉ với thời gian 28 phút.

Các vùng Châu Âu khác cũng nằm trong bản kế hoạch đề nghị này, gồm có nối Bratislava của Slovakia với Vienna và Budapest.

Đầu năm nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống nam châm sử dụng để cung cấp sức lướt cho hyperloop .

Được thử tại vùng sa mạc Nevada, tàu đã đạt được vận tốc 186 km/h. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để có thể lên được vận tốc 1200 km/h, nhằm đạt được vận tốc mà hệ thống vẫn hứa hẹn.

Tham khảo DailyMail

Duong Nguyen
Duong Nguyen

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.