Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Toàn bộ mạng internet của Triều Tiên chỉ có 28 trang web, có một mạng xã hội và không có web giải trí

Mạng internet Triều Tiên trước đây rất khép kín, không thể truy cập từ bên ngoài. Một sự cố tình cờ đã giúp chúng ta có thể biết được tên miền và truy cập được vào các trang web này.

Mạng lưới internet của đát nước Triều Tiên là một thế giới hoàn toàn khép kín, không thể truy cập được từ bên ngoài. Thế nhưng mới đây, do một sự cố tình cờ mà trang Gizmodo đã có thể truy cập vào hệ thống internet này để xem bên trong đó có những gì.

Trang mạng xã hội của Triều Tiên.

Trang mạng xã hội của Triều Tiên.

Gizmodo đã dẫn lại dữ liệu mà được chia sẻ trên trang mã nguồn mở GitHub, trong đó có danh sách các trang web được đăng ký tên miền chính thức của Triều Tiên. Khá bất ngờ khi danh sách tất cả các trang web này chỉ dừng ở con số 28, tất cả đều có tên miền .KP.

Trang web du lịch.

Trang web du lịch.

Những người tò mò đã nhanh chóng truy cập vào các trang web trong danh sách này, để xem mạng lưới internet khép kín của đất nước Triều Tiên có những gì.

Trang web của một trường đại học.

Trang web của một trường đại học.

Và theo chia sẻ của một vài thành viên Reddit, cùng với những ảnh chụp các trang web mà họ đã ghé qua, chúng ta có thể thấy những trang web về du lịch, hàng hải, nấu ăn, liên hoan phim Bình Nhưỡng, một trang web của trường đại học, thể thao và tin tức.

Trang web về nấu ăn.

Trang web về nấu ăn.

Hầu hết chúng đều có thiết kế khá đơn giản, nhưng cũng không đến nỗi quá xấu so với mặt bằng chung các trang web trên internet thế giới. Và các trang web này cũng đều được quản lý bởi Chính phủ, rất ít trang web của các công ty hay tổ chức tư nhân.

Một trang tin tức.

Một trang tin tức.

Điều đặc biệt là Triều Tiên cũng có một mạng xã hội riêng giống Facebook, được lấy tên là Friend. Điều đặc biệt thứ hai là bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ trang web nào mang tính giải trí, nghe nhạc, chơi game hay xem phim trực tuyến.

Tham khảo: Gizmodo

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.