Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Tôi đã mạnh dạn bảo sếp "anh sai rồi" và điều đó thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của tôi như thế nào?

Sếp không phải lúc nào cũng đúng...

*Dựa trên chia sẻ của Ken Mazaika trên Quora

Tôi đã nói với một người quản lý cao cấp tại Microsoft rằng "anh sai rồi" và điều đó đã dạy tôi bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi.

Nhớ lại lúc đó tôi đang là một thực tập sinh nhỏ bé tại Microsoft. Tôi chẳng có kinh nghiệm gì về lập trình và không chắc chắn rằng mình có thể sẵn sàng cho vị trí ấy. Nhưng tôi vẫn nhảy vào, tôi không thể bỏ qua cơ hội được làm việc cho một công ty nổi tiếng như vậy.

Trong bài tập đầu tiên, tôi phải cải tiến một số bài test tự động được sử dụng nội bộ cho engine đồng bộ mà chúng tôi đang phát triển. Ransom, người hướng dẫn của tôi, có thể làm việc này trong một ngày nhưng tôi phải mất một tháng để hoàn thành.


Tôi dành ba ngày hoặc hơn cho việc điều chỉnh code để có thể viết test dễ hơn. Ransom đề nghị tôi cho xem code mà tôi đã viết. Sau khi quan sát, anh ta đã chỉ cho tôi chỗ sai, từng dòng một. Và rồi chúng tôi quyết định rằng tốt nhất là tôi nên làm lại từ đầu.

Thời gian này, tôi được làm quen với một quản lý khác có tên Dana.

Dana là một quản lý cao cấp và cực kỳ thông minh. Tôi muốn gây ấn tượng với Ransom nên không hỏi anh ta quá nhiều. Nhưng tôi biết rằng nếu tự làm tôi sẽ lại đi sai hướng. Vì vậy, tôi đã hỏi Dana rất nhiều câu hỏi. Tôi biết đó là một hành động ngu ngốc nhưng tôi vẫn hỏi. Tôi cần biết đâu là hướng đi đúng.

Sau một vài ngày thường xuyên làm phiền Dana, tôi quay lại nhờ Ransom kiểm tra. Anh ta đọc từng dòng code và tim thấy nhiều vấn đề. Nhưng anh ta nói rằng code của tôi cũng ổn. Dù chưa hoàn hảo nhưng tôi biết mình đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, tôi nhận thức được rằng tôi làm được những điều này là nhờ những chỉ dẫn của cấp trên. Tôi cảm thấy ai cũng có thể làm những gì tôi đã thực hiện chỉ là họ không có thời gian mà thôi.

Nhưng sau đó, một sự cố ngớ ngẩn đã thay đổi mọi thứ.

Tôi vẫn nhớ thời điểm vụ tràn bộ nhớ xảy ra.

Chúng tôi sử dụng một công cụ để cảnh báo khi xảy ra vấn đề tràn bộ nhớ, một vấn đề khá tệ trong code. Tại thời điểm đó tôi đã nhầm về lý do tại sao công cụ kích hoạt thông báo lỗi.

Sau một vài ngày, tôi tìm ra gốc rễ cảu vấn đề. Đây là một vấn đề tệ hại và cần phải sửa một cách nhanh chóng. Vì vậy, tôi đã truy tìm lịch sử code và phát hiện ra rằng nó được viết bởi một nhà phát triển có vị trí khá cao, anh ấy làm việc trong văn phòng ngay gần chỗ tôi. Tôi đã rất lo lắng và nhớ rõ như in thời điểm tôi gõ cửa phòng anh ấy và hỏi:

"Chào sếp, tôi có thể hỏi nhanh anh một vài câu hỏi về vài dòng code mà anh đã viết? Tôi thực sự tò mò về cách mà anh viết chúng".

Tôi chỉ cho anh ta vấn đề và cách mà tôi sẽ tiếp cận code của anh ta trong khi chờ đợi câu trả lời chi tiết về lý do tại sao cách tiếp cận của tôi không làm việc. Thay vào đó, anh ta nói:

"Ừ nhỉ. Anh nói đúng, phải làm một cách khác. Anh đang làm công việc liên quan tới nó mà, anh có thể chuyển đổi nó không"?

Khoảnh khắc ngắn ngủi ấy đã thay đổi cách nghĩ của tôi. Tôi không còn cảm thấy mình như một thực tập sinh ít kinh nghiệm phải làm theo từng chỉ dẫn của cấp trên bởi vì họ luôn biết con đường đúng đắn nữa.


Thời điểm này tôi nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể làm một điều gì đó tốt hơn cấp trên của mình. Tôi có thể phát hiện ra một vấn đề, tìm giải pháp và cải tiến một sản phẩm bị lãng quên bởi các nhà phát triển cấp cao, người đánh giá code...

Đây là một cảm giác cực kỳ phấn khích và chính là cách để tôi có thể mang lại giá trị cho công ty.

Khi ngoan ngoãn làm việc theo chỉ dẫn mà không suy nghĩ nghiêm túc về việc sẽ đi tới đâu và tại sao thì bạn sẽ thấy mình giống như một bán răng và hoàn toàn có thể bị thay thế.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu đặt ra những câu hỏi "ngu ngốc" và thách thức những gì đang xảy ra xung quanh, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi:

- Bạn bết rằng người đi trước, cấp trên của bạn không phải người hoàn hảo.

- Bạn nhận ra rằng mình có thể cải thiện rất nhiều điều các sếp của bạn bỏ quên.

- Bạn hình dung ra rằng quan điểm độc đáo, duy nhất của bạn có thể được tận dụng để thực hiện những cải tiến đáng giá.

- Đừng bao giờ nghi ngờ việc bạn có thể làm điều gì đó tốt hơn cấp trên của bạn. Đó là cách duy nhất bạn có thể thực hiện để đóng góp giá trị cho công ty và xây dựng sự nghiệp của bạn.

Khi rời Microsoft, tôi đã thay đổi hàng ngàn dòng code trong các sản phẩm cốt lõi. Nếu bạn nói với tôi ngay từ ban đầu rằng tôi có thể làm điều này chắc tôi sẽ mắng bạn một trận ra trò.

Nhưng rồi tôi đã làm được và tất cả bắt đầu bằng việc nói với sếp tôi rằng: Anh sai rồi!.

Theo Quora

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.