Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Trung Quốc muốn hồi sinh Giấc mơ dòng máy bay lớn nhất thế giới

Antonov AN-225 Mriya là máy bay lớn nhất thế giới.

Antonov AN-225 Mriya vẫn giữ danh hiệu máy bay lớn nhất thế giới mặc dù được thiết kế từ thời Chiến tranh lạnh. Tập đoàn Antonov (Ucraina) - nơi sản xuất Antonov AN-225 Mriya, mới đây đã công bố một thỏa thuận với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc để làm mới dòng máy bay này.

Một model máy bay sẽ được lắp ráp tại Kiev và chuyển cho Trung Quốc vào năm 2021. Theo Reuters, giá trị đơn hàng lên tới khoảng 500 triệu USD. "Máy bay này sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng bộ khung cơ bản mà chúng tôi đã có, nhưng tất cả các thiết bị sẽ được trang bị mới", điều phối viên dự án Trung Quốc của Antonov, Gennadiy Gabruk chia sẻ với AFP.

Từ Mriya trong tên Antonov AN-225 Mriya có nghĩa là "giấc mơ" (theo tiếng Ucraina). AN-225 được thiết kế vào những năm 1980 để vận chuyển tên lửa và tàu vũ trụ Buran cho Cơ quan Vũ trụ Nga. Chiếc máy bay này nặng 144 tấn, dài 84 mét với sải cánh 88 mét, mang sáu động cơ phản lực.

Chiếc máy bay khổng lồ này có chuyến bay đầu tiên vào năm 1988. Hiện chưa có thông tin nào về việc AN-225 sẽ được sử dụng như thế nào tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chiếc máy bay này có thể vận chuyển một lượng lớn hàng hóa, phục vụ thương mại, quân sự, hoặc các kế hoạch nghiên cứu không gian, vũ trụ. AN-225 đã từng chuyển 216.000 suất ăn cho quân đội Mỹ tại khu vực Vịnh Ba Tư.

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.