Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Trung tâm dữ liệu của cả một ngân hàng ngừng hoạt động chỉ vì tiếng nổ quá lớn

Không phải do mấy ổ cứng sợ quá tắt ngúm đâu.

Cuối tuần qua, trung tâm dữ liệu của Ngân hàng ING đặt tại Bucharest, Romania vừa chịu một vài thiệt hại trong buổi thử nghiệm chữa cháy. Không phải từ ngọn lửa, mà là từ âm thanh cực lớn phát ra từ vụ nổ khí gas trơ, một hiện tượng rất hiếm. Vụ nổ to ấy đã phá hỏng nhiều ổ cứng, khiến cho hệ thống tại đó phải đóng cửa để sửa chữa. Hiện tại ngân hàng đang sử dụng một trung tâm dữ liệu dự phòng khác đặt tại đó không xa.

“Buổi tập dượt đã diễn ra suôn sẻ, nhưng chúng tôi đã có những tổn thất ngoài dự kiến”, người phát ngôn của ING tại Romania nói, xác nhận rằng đã có một vụ nổ khí gas trơ. Những người sử dụng dịch vụ của ING trong phạm vi thành phố đã không thể thực hiện giao dịch trực tuyến trong khoảng từ 1 giờ chiều tới 11 giờ tối thứ Bảy. “Chúng tôi hiện đang điều tra về nguyên nhân vụ nổ”.

Mục đích của buổi thử nghiệm là kiểm tra hệ thống ngăn chặn lửa tại trung tâm dữ liệu này có hoạt động tốt không. Thông thường, các trung tâm dữ liệu dựa vào loại khí gas trơ để bảo vệ tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, bởi lẽ loại khí gas này không ảnh hưởng đến đồ điện tử, và nó chỉ tăng nhiệt độ phòng lên một mức không đáng kể.

Khí gas được giữ trong các bình tròn, và được thả ra với vận tốc cao, cho lan ra toàn bộ trung tâm dữ liệu. Theo như những người đã quen thuộc với hệ thống này, áp suất gas tại Ngân hàng ING đã cao hơn dự kiến, và nó đã tạo ra một âm thanh cực lớn khi được tháo ra khỏi bình. Theo như điều tra, vụ nổ khí gas đã tạo ra âm thành hơn 130 dB. Để dễ so sánh, âm thanh của máy bay phản lực là 140 dB và âm thanh to nhất có thể được tạo ra bằng 194 dB.

Âm thanh lớn, tạo ra bởi độ rung động lớn và đó chính là thứ đã làm hỏng các ổ cứng. Vỏ các ổ HDD rung mạnh và truyền động sang những đầu đọc, khiến chúng lệch ra khỏi vị trí khe dữ liệu ban đầu.

Các nhà nghiên cứu tại IBM cũng đã vào cuộc nghiên cứu về vấn đề nổ khí gas trơ này. “Ổ HDD chỉ có thể chịu được độ lệch bằng 1/1.000.000 inch và khi độ lệch lớn hơn con số ấy, nó sẽ dừng việc đọc và ghi dữ liệu lại”, chuyên gia Brian P. Rawson và Kent C. Green giải thích.

Một nghiên cứu cũ hơn vào năm ngoái của công ty Siemens cũng cho thấy rằng âm thanh lớn có thể gây tác động xấu tới hiệu suất làm việc của ổ HDD. Thậm chí với những âm thanh dưới 110 dB.

Ngân hàng ING nói rằng họ cần tới 10 giờ để khởi động lại tiến trình làm việc, bởi mức độ phức tạp của thiệt hại là khó tính toán. Nhưng phải ghi chú rằng nổ khí gas trơ theo cách này là một trường hợp hiếm xảy ra, vì vậy ta không cần quá lo lắng đến cơ sở dữ liệu nào khác.

Tham khảo Motherboard

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.