Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

Tự sự của một fan Apple: Có tiền tôi cũng chả mua iPhone 7

Tôi dùng MacBook Pro từ đời 2007. Nhưng mãi đến khi Apple ra iPhone 5, tôi mới tậu cho mình một chiếc... iPhone 4. Càng sử dụng, hệ sinh thái của Apple càng lôi cuốn người dùng hơn, khiến hầu bao chúng tôi - những fan chân chính của Táo khuyết ngày càng thâm hụt. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ chẳng hơi đâu đi mua iPhone 7, kể cả là có sẵn tiền.

Phím Home bấm mãi không được ?!?

Lần đầu "trên tay" iPhone 7 từ phiên bản thử nghiệm, phím Home đã khiến tôi cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Cho tới khi được cầm bản chính thức trên tay, những cái rung tạo nên bởi cảm ứng lực tích hợp lên phím này vô hồn, giả tạo không thể nào so sánh được với trải nghiệm bấm phím trên tất cả những đời iPhone trước.

Phím Home nhìn vẫn vậy, nhưng cảm giác bấm ngày xưa đâu?

Phím Home nhìn vẫn vậy, nhưng cảm giác bấm ngày xưa đâu?

Tuy vậy, chắc là phím này sẽ bền hơn đấy. Bởi nói là "phím", nhưng nó làm gì có nút bấm nào ở dưới. Tỉ lệ phím Home bị hỏng chắc chắn sẽ được giảm bớt, nhưng với tôi đây vẫn là một điểm trừ vô cùng lớn.

iOS 10 mới cập nhật cả một tính năng thú vị là giơ máy lên màn hình sẽ tự mở, người dùng chỉ việc chạm tay lên cảm biến vân tay mà không cần nhấn để mở khóa. Kết hợp với thao tác cảm ứng lực từ cạnh trái để mở giao diện đa nhiệm, người dùng iPhone 6s cũng chả cần bấm vào phím Home mấy, như vậy là chả lo hỏng.

Đeo ốp lưng vào chả khác gì iPhone 6

Nhìn mặt trước, đố biết đâu là iPhone 7, đâu là iPhone 6/6s.Nhìn mặt trước, đố biết đâu là iPhone 7, đâu là iPhone 6/6s.

Thật vậy, thử để ba chiếc iPhone 6/6s/7 hay kể cả phiên bản Plus lên mặt bàn mà xem, chắc chả mấy ai phân biệt được đâu là iPhone nào chỉ bằng thị giác. Mặt trước đã y nguyên, mặt lưng của iPhone mới cũng chỉ có thay đổi lớn nhất là cụm camera cong "mềm mại" hơn.

Gắn ốp lưng vào thì nhìn xa ai cũng tưởng cầm iPhone 6s cho mà xem.Gắn ốp lưng vào thì nhìn xa ai cũng tưởng cầm iPhone 6s cho mà xem.

Còn đã gắn ốp lưng vào rồi, chắc chỉ những tay chơi iPhone 7 Plus màu Jet Black doanh nhân hay đen nhám là mới tạo nên sự khác biệt vì đơn giản là nó... bóng hơn một chút. Nói chung, nếu muốn thể hiện mình sành điệu thì hãy mua iPhone 7 Plus màu đen (nhám hay bóng đều được). Dù sao, đây cũng là chiếc iPhone duy nhất có tới hai camera cho tới thời điểm này.

Tốt nhất, hãy mua bản Jet Black để người ta còn biết đang dùng iPhone 7.

Tốt nhất, hãy mua bản Jet Black để người ta còn biết đang dùng iPhone 7.

Chụp ảnh chả đẹp hơn mấy, thua xa Samsung

iPhone 7 chả khá hơn mấy, iPhone 7 Plus với hai camera thì có thêm tính năng chụp chân dung.iPhone 7 chả khá hơn mấy, iPhone 7 Plus với hai camera thì có thêm tính năng chụp chân dung.

Đã có một thời gian dài dùng qua Galaxy S7/S7 edge và cả Galaxy Note7 của Samsung, điểm tôi ghét nhất trên những chiếc máy này chỉ là chúng không đồng bộ tốt với MacBook hay Apple Watch mà thôi. Còn về khả năng chụp ảnh, có thể nói iPhone 7 hay thậm chí iPhone 7 Plus không phải là đối thủ của những thế hệ flagship mới đến từ xứ Hàn.

Những chi tiết như cánh tay em bé, sống mũi người mẹ... vẫn gặp lỗi khi tạo ảnh xóa phông. (Ảnh: Techcrunch)

Những chi tiết như cánh tay em bé, sống mũi người mẹ... vẫn gặp lỗi khi tạo ảnh "xóa phông". (Ảnh: Techcrunch)

Thật vậy, so với iPhone 6s, tôi thấy iPhone 7 chụp ảnh chả khá hơn mấy. Tốc độ lấy nét đúng là có nhanh hơn chút, nhưng thực sự vẫn còn kém khi so với các siêu phẩm năm nay từ đối thủ lớn nhất là Samsung. Ngoài ra, tính năng chụp chân dung Portrait chỉ mới đang được thử nghiệm trên bản iOS beta, cho ra hiệu ứng "xóa phông" (làm mờ hậu cảnh) giống những ống kính máy ảnh chuyên nghiệp đã từng xuất hiện trên nhiều smartphone hai camera khác như HTC One hay Huawei P9. Tuy vậy, hiệu ứng này trên iPhone 7 Plus vẫn hơi giả, và khi chụp ở điều kiện tối trời sẽ cho ảnh khá "nát" do khẩu độ tối đa chỉ là f/2.8.

Những thay đổi khác

Apple quảng cáo iPhone 7 mạnh gấp rưỡi iPhone 6s, gấp 3 lần so với iPhone 6. Nhưng với những người dùng phổ thông, cũng chính là đối tượng sử dụng chính của sản phẩm này thì những thay đổi về tốc độ thao tác có lẽ là không khác biệt giữa ba dòng iPhone trên, khi bản iOS 10 mới ra mắt đã tối ưu rất tốt. Ngoài ra, chắc cũng chưa có tựa game nào tận dụng hết sức mạnh khủng khiếp của chiếc iPhone mới này. Nhìn chung, cuộc đua phần cứng đang dần trở nên bão hòa hơn bao giờ hết.

Còn chống nước ư? Sony, Samsung đều đã trang bị khả năng này từ lâu. iPhone 6s cũng đã "bí mật" bổ sung thêm ron cao su nhằm giúp máy sống thọ hơn. Tính năng này có thì hay, nhưng tôi chỉ thấy Apple đã quá bảo thủ khi bây giờ họ mới thêm nó vào iPhone 7.

Ngoài ra tôi cũng sẽ chả mua Apple Watch thế hệ 2 đâu. Không chỉ hút máu với giá bán trên trời, những tính năng mới bổ sung như chống nước ở độ sâu 50 mét, bổ sung định vị GPS cũng chả đặc sắc. Thêm nữa, những tính năng hay ho như mở khoá máy Mac khi ở gần hay bản cập nhật watchOS đều đã có thể sử dụng ngay trên thế hệ đồng hồ Apple đầu tiên.

Thực chất, tôi sẽ đợi tới khi iPhone 7s ra mắt. Cứ theo chu kỳ nâng cấp của Apple, chiếc iPhone nào có hậu tố "s" cũng sẽ tốt hơn, hoàn thiện hơn rất nhiều. Mà thực ra không mua chứ nếu như có ai tặng, tôi cũng sẵn sàng dùng iPhone 7.

Theo Trí thức trẻ/CafeBiz

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.