Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Vào Thế Chiến I, đây là kiểu ngụy trang cho tàu chiến lạ lùng nhất nhưng lại rất hiệu quả

Nó được gọi là Dazzle.

Ngụy trang là việc làm không thể thiếu trong chiến tranh để giúp các khí tài quân sự, cũng như binh lính trở nên "tàng hình" trước mắt quân địch. Có rất nhiều cách ngụy trang khác nhau, ví dụ như dùng cây cỏ, sơn màu vẽ để giúp vật cần ngụy trang hòa mình với cảnh vật xung quanh.

Tuy nhiên, có một cách ngụy trang cực kì độc đáo được các tàu chiến sử dụng trong Thế Chiến I, đó được gọi là Dazzle, hay có thể được hiểu là vẽ vằn vện các khối màu tương phản lên tàu. Ví dụ như những hình dưới đây:

Không giống như những loại ngụy trang khác, kiểu ngụy trang dazzle không khiến các tàu trở nên "vô hình" dưới tầm ngắm của kẻ thù, mà nó sẽ khiến việc nhắm bắn tàu trở nên cực kỳ khó khăn. Các nghiên cứu cho thấy vào thời điểm Thế Chiến I, công nghệ radar chưa phát triển như hiện tại, các tàu chiến và tàu ngầm phải ngắm bắn mục tiêu bằng ống ngắm quang học, nên kiểu ngụy trang trên cực kỳ hiệu quả do nó làm "loạn" mắt các xạ thủ.

So sánh có/không có ngụy trang dazzle khi nhìn qua lăng kính tàu ngầm.

So sánh có/không có ngụy trang dazzle khi nhìn qua lăng kính tàu ngầm.

Ngày nay, hệ thống phóng ngư lôi, cũng như khí tài trên các tàu chiến đã chuyển sang dùng vệ tinh hoặc radar hiện đại để ngắm bắn và tấn công, nên kiểu ngụy trang trên đã không còn hữu dụng nữa. Tuy nhiên kiểu ngụy trang dazzle nó đã cho thấy sự thông minh của con người khi gặp những tình huống khó khăn.

Tổng hợp

Nể phục kỹ sư-tướng quân Nga với sáng chế tàu ngầm đầu tiên, tàu khu trục đầu tiên và mìn điện hóa
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.