Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2016

13 điều cực kỳ điên rồ mà Elon Musk đang tin là sự thật

CEO của Tesla và SpaceX Elon Musk có một cách nhìn rất thú vị về thế giới của chúng ta – và cả vũ trụ nữa.

Chủ nhật vừa rồi, Elon Musk đã chia sẻ kế hoạch gồm 4 giai đoạn để con người có thể chuyển lên sinh sống ở Sao Hỏa thông qua màn hỏi đáp trên trang mạng Reddit.

Có thể những gì ông ta nói là điên rồ. Có thể lại là chuẩn xác. Chúng ta sẽ không thể nào biết được. Tuy nhiên dù bạn có muốn ủng hộ hay phản bác ý kiến của Musk, thì trước tiên hãy nghe chúng trước đã.

Dưới đây là 13 quan điểm điên rồ nhất của Elon Musk về mọi thứ, từ Sao Hỏa cho tới trí thông minh nhân tạo.

Musk nói rằng ông muốn bắt đầu cử người lên Sao Hỏa vào năm 2024.


“Chúng tôi đang tiến hành cất cánh những chuyến bay chở hàng tới Sao Hỏa mà mọi người có thể đang rất trong đợi. Quỹ đạo bay từ Trái Đất tới Sao Hỏa chỉ kéo dài trong 26 tháng, chính vì vậy chuyến bay nữa sẽ diễn ra vào 2018, chuyến tiếp theo vào 2020. Và tôi đang nghĩ rằng nếu như mọi thứ diễn ra theo dự định thì chúng ta sẽ có thể đưa con người lên vào năm 2024 và đến nơi vào năm 2025,” ông nói.

Elon còn chia sẻ quan điểm của mình về một chính phủ trên Sao Hỏa


“Tôi nghĩ rằng hình thức tổ chức chính phủ trên Sao Hỏa sẽ là Dân chủ Trực tiếp, chứ không phải là Dân chủ Đại diện. Vì vậy, mọi người sẽ có cơ hội bình bầu, bỏ phiếu cho mọi vấn đề. Và tôi nghĩ rằng như vậy sẽ tốt hơn nhiều,” ông nói

Và ông không hứng thú với việc con người “sống sót” trên Sao Hỏa. CEO của SpaceX nói rằng ông muốn một thành phố nhộn nhịp ở trên đó.


Musk chia sẻ suy nghĩ của mình trong bài hỏi đáp của Reddit rằng ông muốn “hành tinh lửa” kia có mọi thứ, từ xưởng rèn cho tới cửa hàng pizza.

Vào tháng 9, Musk nói rằng bất kỳ ai tham gia chuyến đi đầu tiên lên Sao Hỏa nên “chuẩn bị để chết”.

“Chuyến du hành đầu tiên tới Sao Hỏa sẽ rất rất nguy hiểm. Nguy cơ tử vong là rất cao. Sẽ không còn cách nào khác,” ông nói.

Nhưng ông cũng nói rằng việc “hi sinh” trên vũ trụ không phải là một điều xấu.


“Nếu tôi nghĩ rằng bạn được lựa chọn một nơi để “an nghỉ cuối cùng”, thì Sao Hỏa không phải là một lựa chọn tồi,” ông phát biểu.

Musk cũng nói rằng ngăn con người sử dụng những chiếc xe tự lái đồng nghĩa với giết chết họ.


CEO của Tesla đã lên tiếng chỉ trích lời lẽ của giới giới truyền thông đối với những tai nạn của xe tự lái Tesla.

“Một điều tôi cũng nên nhắc tới rằng, thẳng thắn mà nói, tôi rất khó chịu với việc truyền thông liên tục nhắc tới những tai nạn của chế độ tự lái. Thật không công bằng khi so sánh nó với 1.2 triệu người chết mỗi năm vì những vụ tai nạn gây ra do con người cầm lái,” ông nói.

“Và hãy nghĩ kỹ về điều này trước khi viết bài phản đối mọi người dùng xe tự điều khiển, bởi như vậy là các bạn đang giết chết họ,” Musk nói tiếp.

Ông cũng so sánh việc bị tai nạn ô tô do chế độ tự lái cũng giống như mắc kẹt trong thang máy.


“Không, thôi nghĩ rằng nó sẽ tùy thuộc vào bảo hiểm y tế cá nhân,” Elon trả lời khi được hỏi Tesla có chịu trách nhiệm nếu như chiếc xe tự điều khiển của họ gặp tai nạn. “Chúng ta cần nhìn nhận xe tự lái giống như chiếc thang máy trong một tòa nhà. Liệu Otis (công ty sản xuất thang máy) có nhận lỗi về mọi chiếc thang máy trên thế giới? Không, họ không hề.”

Khi không lên kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa, Musk tranh luận về việc liệu có phải con người tồn tại trong trò chơi điện tử của một nền văn hóa khác?


“Tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề điên rồ này. Trên thực tế, nó nhiều đến mức mà hầu như mọi cuộc trò chuyện với em trai tôi đều là về trí thông minh nhân tạo/giả lập, và chúng tôi đều thống nhất rằng sẽ không nói những thứ đó nữa nếu như đang ngồi trong phòng xông hơi nữa. Bởi như vậy thì xông hơi chẳng còn tác dụng thư giãn,” Elon nói.

Tuy nhiên nó đáng để tranh luận, bởi nhiều khả năng chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập chứ không phải là thật, ông nói.


“Chỉ có 1 trong số 1 tỉ khả năng là chúng ta đang sống ở thực tại gốc,” ông nói.

Trên thực tế, con người nên hi vọng rằng mình đang ở trong một thế giới ảo, bởi mọi thứ sẽ đi theo chiều hướng xấu nếu không phải vậy, ông nói.

“Và chúng ta nên hi vọng rằng đó là sự thật, bởi nếu một nền văn minh dừng phát triển, rất có thể là do một vài sự kiện kinh khủng sẽ có khả năng xóa sổ con người. Vậy có lẽ nếu đây là một thế giới giả lập, mọi thứ sẽ khác,” ông nói.

CEO của Tesla nói rằng loài người đã “là người máy sẵn rồi”.


Musk nói rằng khả năng hiện diện thông qua email và mạng xã hội cho chúng ta “siêu năng lực” giống như một người máy.

“Bạn có nhiều năng lực trong tay hơn là tổng thống Mỹ 20 năm trước. Bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể tổ chức cuộc họp thông qua video với bất kỳ ai, vào bất kỳ lúc nào. Bạn có thể gửi tin nhắn tới hàng triệu người ngay lập tức. Những điều này thật khó tin,” ông nói.

Ông cũng nói thêm rằng chúng ta nên tiếp tục phát triển phần “robot” kia và thêm một lớp trí thông minh số vào não mình để tránh thành những con “mèo nhà” của trí tuệ nhân tạo.


“Tôi không thích làm “mèo nhà” một chút nào cả, tuy nhiên giải pháp ở đây là gì? Tôi nghĩ một trong số đó khả năng có triển vọng nhất là thêm một lớp AI vào đầu chúng ta. Một lớp trí tuệ nhân tạo có khả năng hoạt động tốt và cộng sinh với toàn bộ cơ thể,” ông nói.

Trên thực tế, Musk nói rằng AI có thể trở thành “mối nguy lớn nhất từng tồn tại.”


“Chính vì vậy mà chúng ta cần phải cẩn trọng với trí tuệ nhân tạo. Tôi đang ngày càng tin rằng chúng cần bị kiểm soát chặt chẽ, có thể là ở cấp quốc gia và quốc tế, để đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta không làm điều gì đó ngốc nghếch. Việc tạo ra trí tuệ nhân tạo cũng giống như ta đang triệu hồi quỷ vậy,” ông nói.

Theo Business Insider

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.