Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

4 thói quen tốt nên làm trong 30 phút trước khi đi ngủ, hãy thực hiện ngay hôm nay!

Hãy thực hiện những thói quen này thay vì cứ cắm mặt vào điện thoại.

Sau một ngày làm việc bận rộn, đa phần ai cũng uể oải và chỉ muốn nằm xuống giường ngủ một giấc thật sâu. Trớ trêu thay, ngủ cũng không hề dễ khi cơ bắp bạn mỏi nhừ và những chuyện xảy ra trong ngày cứ lởn vởn trong đầu, khiến bạn không tài nào ngủ được.

Rất nhiều lần, bạn trở về nhà khá muộn nên rất khó để chìm vào giấc ngủ ngay lập tức. Bạn xem TV, đọc báo chỉ để mong cơn buồn ngủ sẽ đến dễ dàng hơn nhưng hiệu quả không đáng kể.

Khi bạn đã sẵn sàng đi ngủ nhưng nghịch lý là bạn không thể ngủ. Đầu của bạn rối bời với rất nhiều suy nghĩ mà bạn không hề muốn chúng xuất hiện trong đầu.

Thực tế, có khá nhiều người rơi vào hoàn cảnh giống như bạn. Theo tổ chức National Sleep Foundation, 45% người Mỹ nói rằng thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon có tác động tiêu cực tới hoạt động hàng ngày của họ ít nhất một lần trong tuần.

Dưới đây là 4 thói quen tốt nên làm trong 30 phút trước khi đi ngủ, hãy thực hiện ngay hôm nay!

10 phút đầu tiên: kết thúc một ngày


Mỗi buổi tối, bạn hãy dành 10 phút để ghi chép về các hoạt động trong ngày của mình. Trong một vài câu, bạn sẽ tóm tắt những gì đã làm được, học được và bất cứ thứ gì đáng được nhớ đến.

Bài tập đơn giản đó sẽ giúp bạn:

Nhớ được những gì bạn đã làm (nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng chúng ta đều quên phần lớn những thứ mình đã làm).

Đánh giá lại sự tiến bộ của bản thân và xem xét liệu bạn có đang làm tất cả mọi thứ mà bạn nên làm (chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục, dành thời gian cho gia đình, viết lách, trò chuyện với đồng nghiệp).

Rất đơn giản: Hãy kết thúc một ngày trước khi bắt đầu ngày mới. Tương tự, kết thúc một tuần trước khi bắt đầu một tuần mới. Mỗi tháng, mỗi năm, bạn cũng nên làm như vậy.

Nghe thật dễ dàng phải không? Đây là một trong những ý tưởng tuy đơn giản nhưng có tác động vô cùng lớn tới cuộc đời của bạn.

Từ phút thứ 10 đến phút thứ 20: xem xét lại kế hoạch cho ngày mai


Đây là điều rất cần thiết. Khi bạn thức dậy, bạn muốn biết chính xác một ngày của mình sẽ như thế nào? Bạn có cuộc họp hoặc cuộc gọi nào quan trọng không? Deadline chẳng hạn? Bạn sẽ phải làm gì để hoàn thành tất cả chúng?

Bạn sẽ thực hiện chúng khi nào? Bạn có bất kỳ một nhiệm vụ nào khẩn cấp trong kế hoạch không? Khi nào thì bạn sẽ giải quyết hết chúng?

Đây là bài tập đơn giản giúp bạn loại bỏ gần như mọi căng thẳng và lo lắng.

Đa phần lo lắng đều xuất phát từ những vấn đề chưa được giải quyết. Thường thì chúng ta lo lắng về những thứ không hề tồn tại. Tuy nhiên, khi tự nói với chính mình: tôi sẽ xử lý rắc rối ABC nào đó từ 10 giờ sáng cho tới 11 giờ trưa thì bạn có thể thoải mái hơn nhiều.

Đồng thời, bạn cũng không phải làm việc muộn vào buổi tối nữa. Chỉ là sẵn sàng để nghỉ ngơi và bỏ lại những vấn đề cần giải quyết khác vào ngày mai khi đầu óc của bạn đã được thảnh thơi, minh mẫn.

Từ phút 20 đến 25: chuẩn bị trang phục cho ngày mai


Bạn không hề muốn đầu óc mình căng thẳng mà chẳng có lý do. Hãy nhìn xem, bộ não của bạn cũng giống như cơ bắp vậy. Sau khi đã đưa ra một vài quyết định, nó sẽ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, giảm chức năng và không còn chút năng lượng nào nữa. Điều này có nghĩa mức độ đúng đắn trong các quyết định của bạn cũng sẽ giảm dần.

Hiện tượng này được gọi là Decision Fatigue (mệt mỏi vì phải quyết định). Nhưng bạn sẽ không còn lo lắng về điều này vào buổi tối nữa khi đã quyết định đi ngủ để nạp lại năng lượng cho bộ não của mình. Bám trụ ở bàn làm việc thêm một chút sẽ không có ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, việc ra quyết định một cách sai lầm sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc nếu như bạn phải đau đầu vì chẳng biết mặc gì vào buổi sáng.

Vậy tại sao bạn lại không chuẩn bị trang phục vào buổi tối để không còn phải mất quá nhiều năng lượng cho sự lựa chọn này vào buổi sáng?

Từ phút 25 đến phút thứ 30: hình dung ra ngày mai


Bởi vì bạn đã lập kế hoạch cho một ngày của mình trước đó nên bạn biết những gì sẽ xảy ra với mình trong ngày. Tiếp theo, bạn hãy hình ảnh hóa nó trong đầu một cách chi tiết.

Trong cuốn sách Smarter Faster Better (tạm dịch: Thông minh hơn, nhanh hơn, tốt hơn), tác giả Charles Duhigg đã từng đề cập đến thói quen hình ảnh hóa một cách chi tiết về ngày mới của những người có năng suất làm việc cao nhất sẽ có tác động tích cực như thế nào đối với họ, trong so sánh với phần đông những người không có thói quen này.

Bạn sẽ thích làm bài tập này mỗi tối vì khi thức dậy vào buổi sáng, bạn vẫn còn nhớ những gì mình đã tưởng tượng.

Kết quả là: Không còn nút hoãn báo thức nữa.

Bạn có nhớ nổi bao nhiêu lần mình đã ấn nút Snooze (hoãn báo thức) ngày trước không? Thực tế, bạn "snooze" nhiều tới mức mà chuông báo thức trên điện thoại cũng mất tác dụng.

Hoãn báo thức nghĩa là bạn đã thất bại.

Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện thói quen kéo dài 30 phút này, bạn sẽ không còn như vậy nữa. Kết quả, bạn cũng đi ngủ mà không còn thấy lo lắng và thức dậy với sự tập trung và biết chính xác điều mình phải làm để có được một ngày thật tốt đẹp.

30 phút cho mỗi buổi tối sẽ tạo ra hiệu ứng vô cùng lớn nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống của mình.

Thế nên, hãy bắt đầu thử từ tối nay và đón nhận kết quả nhé. Chúc bạn thành công.

Theo Medium

Dương Nguyễn
Dương Nguyễn

Work hard and learn more invaluable lessons when serving in professional business oriented environment so as to accumulate more experience for further overall advancement.

Vui lòng chia sẻ cảm nghĩ của bạn / Spread out Your Opinions

Vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu và không bình luận quảng cáo hoặc nội dung không liên quan tới chủ đề.
Please use English to post a comment and do not spamming or marketing.